Nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Phúc Lập Trong, xã Tam Phúc


Là một trong các địa phương được huyện Vĩnh Tường lựa chọn làm điểm xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu, xã Tam Phúc đang từng bước đẩy nhanh tiến độ xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, đến nay đã mang lại hiệu quả tích cực, trong đó, thôn Phúc Lập Trong được xã chọn làm điểm về xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu. Để thực sự là thôn kiểu mẫu, trên nền tảng đã có trong quá trình xây dựng NTM, chính quyền và người dân trong thôn đã bắt tay vào xây dựng rãnh thoát nước thải sinh hoạt, đổ lại đường bê tông, chỉnh trang nhà cửa và cải tạo vườn nhà, đến nay về cơ bản thôn Phúc Lập Trong đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Về thăm thôn Phúc Lập Trong, xã Tam Phúc, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt với các tuyến đường trục thôn ngõ xóm đã bê tông rộng rãi, sạch sẽ với các bức tranh bích họa đã làm thay đổi diện mạo thôn xóm. Hai bên đường nhà tầng mọc lên, ngập tràn sắc hoa, cho thấy một cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân nơi đây.

Các tuyến đường ngõ xóm đã được nhựa hóa ở thôn Phúc Lập Trong

Đồng chí Nguyễn Ngọc Nguyên, Trưởng thôn Phúc Lập Trong cho biết: Ngay từ khi được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể nhân dân trong thôn bằng việc người dân cùng với chính quyền tham gia tu sửa đường làng ngõ xóm, chỉnh trang nhà cửa và trồng cây xanh 2 bên đường để tạo cảnh quan môi trường sống luôn sạch đẹp. Qua đó, thể hiện được tinh thần người dân trong thôn luôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau để chia sẻ những kinh nghiệm hay về phát triển kinh tế, ai cũng mong muốn góp sức mình vào xây dựng quê hương.

Đến nay, về cơ bản 100% hộ dân đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng, đảm bảo 3 sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ); 100% đường trục thôn, liên thôn, ngõ, xóm được gạch hóa, nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo theo quy định; nước thải khu dân cư được thu gom và xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường…

Để có được kết quả trên phải kể đến sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhận thức của người dân trong xây dựng NTM. Được thể hiện từ những việc hết sức cụ thể như chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh; cổng, ngõ sạch đẹp... từ đó hình thành ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, thôn Phúc Lập Trong đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân chủ động phát triển kinh tế, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng đời sống văn hóa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Là một hộ dân trong thôn, ông Phan Ngọc Thạch, thôn Phúc Lập Trong, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường cho biết: Thực hiện chủ trương xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của chính quyền địa phương, bản thân ông và gia đình đã luôn tích cực tham gia các phong trào phát động trồng cây xanh tạo bóng mát và thường xuyên dọn dẹp đường ngõ xóm để tạo môi trường cảnh quan luôn sạch đẹp.

Với những thành quả đã đạt được là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ việc tuyên truyền - vận động, gương mẫu đi đầu của các cán bộ, đảng viên cùng với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện theo các tiêu chí nông thôn mới. Thôn Phúc Lập Trong đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường./.

Ngày đăng: 11/03/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 78

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website