Thái Hòa phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021


Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Là xã điểm của huyện Lập Thạch trong xây dựng NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Với ý nghĩa đó, Đảng bộ và nhân dân xã Thái Hòa phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021.

Đường giao thông trục xã Thái Hòa được bê tông hóa và trồng hoa hai bên đường

Thái Hòa là xã miền núi nằm phía Đông Bắc của huyện Lập Thạch, với tổng diện tích đất tự nhiên là 760,72 ha, xã có 12 thôn dân cư, với 2.314 hộ dân, dân số gần 9.000 nhân khẩu. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2011-2020, Thái Hòa là 01 trong 03 xã của huyện Lập Thạch và là 01 trong 20 xã của tỉnh làm điểm xây dựng NTM. Cuối năm 2013, xã đã đạt 19/19 tiêu chí theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ những tiền đề có sẵn, chính quyền xã Thái Hòa tiếp tục động viên nhân dân giữ vững và phát huy bộ tiêu chí đã đạt được.

          Năm 2019, xã Thái Hòa là 1 trong 2 xã của huyện được chọn làm điểm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn Đình Tre được chọn làm điểm xây dựng thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu  giai đoạn 2019-2020. Ngay sau khi được chọn thực hiện Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết để tổ chức thực hiện thống nhất trong toàn xã. Đồng thời, giao cho các đoàn thể, thôn dân cư rà soát lại 19 tiêu chí NTM đã đạt được, trên cơ sở đó đánh giá cụ thể mức độ đã đạt so với 5 nhóm tiêu chí NTM nâng cao; 9 tiêu chí xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu. Từ đó, xây dựng kế hoạch, lộ trình chi tiết để triển khai. UBND xã cũng khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc, ban phát triển thôn; tăng cường tuyên truyền, tổ chức các hội nghị và ký cam kết giao ước thi đua để chỉ đạo thực hiện.

          Hiện nay xã Thái Hòa đã đạt 3/5 tiêu chí NTM nâng cao; xã chọn thôn Đình Tre làm điểm xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu. Do đây là một trong những thôn điểm sáng của địa phương trong các phong trào và nhiều năm liền đạt danh hiệu thôn văn hóa, thôn Đình Tre đạt 5/9 tiêu chí thôn dân cư kiểu mẫu. Hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế ngày càng được đẩy mạnh, giá trị sản xuất bình quân đạt hơn 100 triệu đồng/ha, tăng gần 50 triệu đồng so với năm 2018. Xã có mô hình chăn nuôi bò sữa theo hướng hữu cơ của HTX chăn nuôi và phát triển bò sữa đạt doanh thu bình quân hơn 13,4 tỷ đồng/năm; mô hình nuôi cá lồng doanh thu gần 4,48 tỷ đồng/năm; mô hình trồng bưởi diện tích trên 6,3 ha với 11 hộ gia đình tham gia. Toàn xã có gần 600 hộ có quy mô vườn từ 500 m2.Thu nhập bình quân trên đầu người năm 2020 đạt hơn 53 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 1,16%. Hạ tầng kỹ thuật từng bước được hoàn thiện. Hơn 85% đường trục thôn, ngõ xóm được cứng hóa, các đoạn, tuyến bị xuống cấp tiếp tục được cải tạo, nâng cao. Điện chiếu sáng bao phủ 85% chiều dài đường thôn, liên thôn, ngõ xóm. 100% các trường học đạt chuẩn quốc gia. Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, y tế có nhiều khởi sắc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Mô hình nuôi cá lồng trên sông Phó Đáy của bà con nông dân xã Thái Hòa đem lại hiệu quả kinh tế cao

Theo ông Nguyễn Quang Tâm, Bí thư  Chi bộ, Trưởng thôn Đình Tre cho biết: Hiện, thôn Đình Tre có khoảng hơn 250 hộ với gần 1.000 nhân khẩu. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, bà con trong thôn đoàn kết, chung tay đóng góp sức người, sức của, giúp thôn, xã hoàn thành các tiêu chí thôn kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao. Đến nay, thôn Đình Tre không còn hộ nghèo theo quy định, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trong thôn được nâng lên, đường làng, ngõ xóm trong thôn đều trồng hoa hai ven đường.

Ông Nguyễn Anh Chiến, Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết: Trong thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền trong quá trình thực hiện, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện chương trình kiên trì, quyết liệt “làm đến đâu, chắc đến đó”, không chủ quan, nóng vội. Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, đặc biệt là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, huy động nhiều nguồn lực để xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu trên trong năm 2021, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các thôn phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trên cơ sở rà soát thực trạng và đánh giá các tiêu chí, địa phương xây dựng lộ trình thực hiện theo thứ tự ưu tiên và các công việc phải tiến hành. Từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại, giải quyết việc làm thường xuyên cho lao động trong độ tuổi. Chuyển dịch sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Phát triển các mô hình kinh tế gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững, xây dựng và nâng cấp mạng lưới giao thông tiến tới trồng thêm cây xanh dọc các tuyến đường công trình công cộng, lắp hệ thống đèn chiếu sáng dọc các trục đường thôn, xã, chỉnh trang khuôn viên, trồng cây xanh tại trung tâm văn hoá xã và các nhà văn hoá thôn. Duy trì hoạt động của hợp tác xã dịch vụ môi trường, phát động phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm luôn xanh - sạch - đẹp, nâng cao tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân hiểu được quan điểm, mục tiêu, nội dung xây dựng Nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu.

Tập trung nguồn lực từ nguồn vốn đầu tư của ngân sách nhà nước và sự đóng góp của người dân,quyết tâm nâng chất các tiêu chí, tiến tới mục tiêu năm 2021 xã Thái Hòa sẽ được cấp trên công nhận danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao, thôn Đình Tre đạt thông dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngày đăng: 12/04/2021 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 51

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website