Ngũ Kiên nỗ lực phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao


Ngũ Kiên là một xã đồng bằng nằm ở phía Nam huyện Vĩnh Tường thuộc châu thổ sông Hồng với diện tích đất tự nhiên là 488,67ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 357,17 ha, đất phi nông nghiệp là 131,15 ha. Là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2014, đến nay, Ngũ Kiên tiếp tục trở thành một trong những điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của huyện Vĩnh Tường.

Các tuyến đường trục xã, trục thôn ở Ngũ Kiên đã được nâng cấp, nhựa hóa và bê tông hóa

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Đảng ủy, UBND xã Ngũ Kiên xác định đây là nhiệm vụ chính trị cần phải có sự vào cuộc của cả chính quyền và nhân dân cùng tham gia, vì vậy, trong quá trình triển khai đã ban hành nghị quyết chuyên đề để tập trung thực hiện, trong đó, chú trọng đầu tư các công trình trọng điểm như công trình xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải sinh hoạt; xây dựng phong trào trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan xanh sạch đẹp trên các tuyến đường. Chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền về nông thôn mới kiểu mẫu lồng ghép vào các buổi sinh hoạt; vận động hiến đất làm rãnh, làm đường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh.... Đồng thời tranh thủ huy động mọi nguồn lực, sự đóng góp của nhân dân về sức người, sức của cùng tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn xã.

Đến nay, 100% đường trục xã, trục thôn đã được nâng cấp, nhựa hóa và bê tông hóa; các tuyến đường liên thôn ngõ xóm đều có hệ thống điện chiếu sáng và trồng hoa, cây xanh bảo đảm đạt chuẩn theo quy định. Đặc biệt, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư” đã có sức lan tỏa sâu rộng, toàn xã đã xây dựng được 21 km rãnh thoát nước ở các thôn dân cư, vượt hơn 2 lần so với kế hoạch ban đầu đề ra. Đến đầu năm 2021, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 60 triệu đồng, tăng hơn 13,3 triệu đồng/người so với năm 2019; trên 96% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa…

Trường Mầm non Ngũ Kiên đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Ông Hoàng Văn Chương, Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên cho biết: Thành quả đạt được nhờ vào sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao từ công tác vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, hưởng ứng chương trình làm cống rãnh nước thải sinh hoạt, phong trào khuyến học, thể dục thể thao… đã tạo được nguồn sức mạnh đoàn kết được lan tỏa khắp địa phương, đến thời điểm này, địa phương đã đạt 4/5 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, còn tiêu chí về Hạ tầng kinh tế - xã hội đang tiếp tục được triển khai thực hiện để sớm hoàn thành theo kế hoạch.

Với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện đã góp phần đưa diện mạo nông thôn ở địa phương ngày càng khởi sắc, tin rằng, xã Ngũ Kiên sẽ về đích xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo đúng theo lộ trình đề ra./.

Ngày đăng: 26/04/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 59

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website