Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Nguyệt Đức


Với phương châm xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc để đạt mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT- XH, phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ để phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu trong năm 2021.

Đến xã Nguyệt Đức những ngày này, mới thấy được bức tranh toàn cảnh về một miền quê trù phú với các tuyến đường ngõ, xóm đã được trải nhựa áp phan rộng rãi, sạch đẹp; hệ thống đường điện chiếu sáng được trải dài đến các thôn, ngõ xóm; hai bên lề đường là cây xanh, hoa các loại đang đua nhau nở; những cánh đồng lúa xanh tốt đang chuẩn bị trổ bông….tạo nên một diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Các tuyến đường ngõ, xóm ở xã Nguyệt Đức đã được trải nhựa áp phan

Ông Tạ Hồng Thắng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trên tinh thần chỉ đạo của cấp trên cùng sự nhất trí cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân xã Nguyệt Đức, công tác triển khai xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã trong thời gian qua đã diễn ra thuận lợi, trong đó, nhân dân rất tích cực tham gia góp công, góp của để thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động.

Xã cũng vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, sân, tường rào, cải tạo vườn hoa; đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình "5 không 3 sạch", mô hình tuyến đường hoa phụ nữ; khuyến khích phát triển thương mại dịch vụ để nâng cao thu nhập cho người dân. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân trong thôn đã đóng góp 500 nghìn đồng/ hộ để sơn tường, vẽ tranh bích họa, trồng hoa; đóng góp 30 triệu đồng làm hệ thống điện chiếu sáng; mua thùng rác phân loại tại nhà; duy trì hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm vào thứ 7 hàng tuần và ngày 15 hàng tháng.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa; quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư; phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ. Hiện, toàn xã có hơn 500 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ với trên 600 lao động, doanh thu năm 2020 đạt hơn 134 tỷ đồng, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2020 đạt hơn 56 triệu đồng/người.

Cùng với đó, hệ thống các trường mầm non, tiểu học và THCS cũng được sửa chữa và xây mới, đáp ứng cho gần 2000 học sinh. Tỷ lệ học sinh đến lớp đúng tuổi mầm non, tiểu học và THCS của xã luôn đạt trên 95%, chất lượng giáo dục luôn được nâng cao. Bên cạnh đó, lĩnh vực y tế đã đạt hiệu quả lớn khi được đầu tư đổi mới. Mỗi ngày trạm y tế xã khám và điều trị cho gần 20 lượt người, tỷ lệ khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế của xã đạt trên 70%, với đội ngũ y bác sỹ nhiều kinh nghiệm đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Với sự tích cực của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng của nhân dân, tin tưởng rằng, chương trình xây dựng NTM nâng cao của xã Nguyệt Đức sẽ tiếp tục có thêm nhiều thành quả hơn nữa, để người dân Nguyệt Đức ngày càng có thêm nhiều mùa xuân mới ấm no, hạnh phúc.

Ngày đăng: 04/05/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 87

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website