Vĩnh Phúc tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn


Du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn đang là xu hướng mới thu hút sự quan tâm, trải nghiệm của du khách. Phát triển du lịch nông thôn hiệu quả sẽ góp phần đạt được hai mục tiêu là phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng nông thôn mới bền vững.

Mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch trải nghiệm sinh thái tại thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, Thành Phố Phúc Yên.

Vĩnh Phúc là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cửa ngõ của Thủ đô, gần sân bay Quốc tế Nội Bài, là cầu nối giữa các tỉnh phía Tây Bắc với Hà Nội và Đồng bằng châu thổ sông Hồng, có vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế. Vĩnh Phúc có địa hình thuận lợi cho phát triển du lịch là: Núi, đồi, đồng bằng và sông hồ, các địa danh hấp dẫn với cả du khách trong và ngoài nước như Tam Đảo, Tây Thiên, Đại Lải, Đầm Vạc, sông Hồng, Sông Lô…Ngoài ra Vĩnh Phúc còn có hệ thống tài nguyên du lịch nhân văn phong phú mang giá trị cao như: Khu Di tích Danh thắng Tây Thiên, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức, đền thờ Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn, tháp Bình Sơn – chùa Vĩnh Khánh, chùa Hà Tiên, cụm đình Hương Canh, đình Thổ Tang, Khu Di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu…, các lễ hội truyền thống (lễ hội Tây Thiên, lễ hội Chọi trâu, lễ hội đền Thính…); các làn điệu dân ca, dân vũ độc đáo (hát Trống quân, hát Soọng cô, hát Sịnh ca…) và các sản phẩm thủ công, làng nghề truyền thống (làng gốm Hương Canh, làng mộc Thanh Lãng, làng rắn Vĩnh Sơn, làng rèn Lý Nhân, nghề đá Hải Lựu...); trò chơi dân gian đặc sắc cùng nhiều món ăn đặc sản mang đậm màu sắc địa phươngmà nhiều tỉnh không có.

Mặt khác, Vĩnh Phúc là tỉnh với gần 63% dân số sống ở nông thôn, phát triển kinh tế thông qua du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới sẽ là xu thế tất yếu. Du lịch nông thôn là loại hình du lịch dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp, gắn với các giá trị văn hóa, cảnh quan của địa phương. Đây được coi là hướng đi mới, góp phần phát huy lợi thế của nông nghiệp, nông thôn để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn, vừa góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, vừa nâng cao thu nhập, đời sống của nông dân từ hoạt động du lịch mang lại.

Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, những năm qua, tỉnh đã đẩy mạnh khai thác hoạt động du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn. Qua đó hình thành hệ thống sản phẩm du lịch phong phú, đặc thù trải đều trong tỉnh. Nhiều sản phẩm du lịch mang đặc trưng văn hóa sinh thái nông nghiệp độc đáo, chất lượng, đã được khai thác một cách bài bản, có định hướng, đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách theo các nhóm mục tiêu khác nhau.

Hiện nay, Vĩnh Phúc đã đưa vào khai thác phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn với các sản phẩm du lịch như: Du lịch trải nghiệm vườn Thanh Long ruột đỏ tại các xã Vân Trục, Xuân Hòa, Ngọc Mỹ của huyện Lập Thạch; Du lịch trải nghiệm thưởng thức đặc sản rau su su, trà hoa vàng của Tam Đảo; Du lịch trải nghiệm các sản phẩm từ mật ong của Công ty Ong Tam Đảo; Du lịch thăm quan các làng nghề như rắn Vĩnh Sơn, mộc Thanh Lãng, gốm Hương Canh; Du lịch trải nghiệm chợ quê ở Đạo Trù, Trải nghiệm làng dân tộc người Dao Quần Chẹt ở bản Thành Công, xã Lãng Công,..;Du lịch trải nghiệm cộng đồng tại Ngọc Thanh, Tam Đảo.

Triển lãm quảng bámột số sản phẩm của làng nghề truyền thống gắn với sản phẩm du lịch

Đến thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, chúng tôi gặp anh Lâm Văn Trung một người đi tiên phong trong việc mở khu du lịch nghỉ dưỡng, một hướng đi mới trong việc gắn sản xuất nông nghiệp với phát triển Du lịch.Là một trong những mô hình du lịch nghỉ dưỡng tại nông trại đầu tiên tại xã Ngọc Thanh, The Deck Đại Lải hiện nay đã trở thành một trong những điểm đến được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn mỗi dịp cuối tuần.

Anh Lâm Văn Trung cho biết: Khu du lịchnghỉ dưỡng được bao bọc bởi hồ nước, rừng thông, nên không gian rất thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên, thích hợp cho các hoạt động vui chơi, dã ngoại. Trong đó, lên đồi thông nghỉ mát là hoạt động mà du khách rất ưa chuộng.Ngoài ra, trong khuôn viên gần 10 ha của khu nghỉ dưỡng, du khách còn được tham gia vào rất nhiều những trải nghiệm như: Câu cá, hái hoa quả, cho gà, lợn ăn, bắt gà, tự chế biến, thưởng thức các món ăn dân dã từ nguồn thực phẩm sạch được nuôi trồng trong khu nông trại.

Khách đến trải nghiệm nghỉ dưỡng tại The Deck Đại Lải chủ yếu là khách nước ngoài, nhóm gia đình, trường học. Từ khi đi vào hoạt động đến nay khu nghỉ dưỡng luôn đông khách vào những ngày nghỉ cuối tuần và những dịp nghỉ lễ dài ngày. Tuy chỉ với 4 phòng nghỉ, song farmstay đã mang lại cho anh Trung thu nhập 30 - 40 triệu đồng/tháng.Đó là chưa kể hàng nông sản bán cho khách lưu trú cũng đem lại những khoản thu rất khả quan đối với người làm nông nghiệp.

Về hướng phát triển của khu du lịch nghỉ dưỡng của mình, anh Trung cho biết thêm: hiện nay anh đang trồng thêm một vườn nho với diện tích 1.000 m2 để tăng thêm trải nghiệm cho du khách, đồng thời xây dựng thêm 4 căn bungalow dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trước kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 năm nay để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách.

Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, bản thân anh đã gặp phải không ít khó khăn, tuy nhiên đây là hướng đi đúng để gắn việc sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch. Đến nay trên địa bàn xã Ngọc Thanh đã có nhiều hộ chuyển hướng làm du lịch nông nghiệp, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tiềm năng lợi thế là rất lớn, song phần lớn người dân chưa có quan tâm tới việc khai thác chúng để phát triển du lịch. Nguồn lao động nông nghiệp qua đào tạo ít, chưa đáp ứng được nhu cầu về phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nhu cầu của khách du lịch. Ngoài ra, du lịch nông nghiệp còn là một loại hình khá mới mẻ, tỉnh chưa có quy hoạch định hướng phát triển phù hợp.

Du lịch nông nghiệp, nông thôn là sản phẩm du lịch có nhiều triển vọng phát triển. Không chỉ giúp thúc đẩy tăng trưởng, kéo dài thời gian lưu trú của du khách, loại hình du lịch này còn hứa hẹn là một kênh quan trọng để quảng bá, tiêu thụ nông sản của tỉnh; giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn, giảm tình trạng ly nông, ly hương.

Để phát triển du lịch nông nghiệp một cách bền vững, trong thời gian tới, tỉnh cần sớm xây dựng quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng, gắn phát triển du lịch với sản xuất nông nghiệp, có cơ chế hỗ trợ cho người dân trong đầu tư vào du lịch nông nghiệp như hỗ trợ về vốn, mặt bằng...; đồng thời chú trọng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân nhân lực, tăng cường quảng bá về sản phẩm du lịch mới này của tỉnh.

Ngày đăng: 04/05/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 237

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website