Diện mạo nông thôn mới trên vùng quê Tiên Lữ


Xây dựng nông thôn mới không chỉ là nhiệm vụ mà đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp các vùng quê của Lập Thạch. Trong đó, không thể không kể tới thành tích nổi bật của xã Tiên Lữ sau hơn 2 năm địa phương được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, Tiên Lữ cũng đang tích cực huy động các nguồn lực, khẩn trương tập trung hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo đúng lộ trình đề ra.

Đến xã Tiên Lữ những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự thay đổi diện mạo của làng quê, thôn xóm với những con đường trải thảm nhựa, những cánh đồng lúa rộn ràng tiếng máy gặt, người phơi thóc và tiếng cười râm ran của bà con nông dân được mùa phần nào thể hiện một bức tranh toàn cảnh về cuộc sống no ấm của người dân nơi đây.

Diện mạo nông thôn sạch đẹp trên quê hương Tiên Lữ

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, Đảng ủy xã đã phân công từng đồng chí Đảng ủy viên phụ trách từng thôn hằng tuần, hằng tháng trực tiếp xuống thôn lắng nghe, nắm bắt ý kiến đóng góp của nhân dân, thống nhất đưa ra giải pháp phù hợp; tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia trực tiếp xây dựng một số công trình, phần việc. Đến nay, toàn xã đã thực hiện được nhựa hóa và bê tông hóa trên 30km đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng. Trong sản xuất nông nghiệp, xã quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, khoanh 9 vùng nuôi trồng thủy sản theo mô hình 1 vụ lúa, 1 vụ cá diện tích hơn 100ha; chăn nuôi lợn theo mô hình bán trang trại; tạo điều kiện cho các hộ mở rộng một số ngành nghề như dịch vụ vận tải, nghề mộc, xây dựng, kinh doanh dịch vụ... Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của xã đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,08% trên toàn xã.

Kết quả đáng tự hào này đã chứng minh được rằng xây dựng NTM không có điểm dừng tại xã Tiên Lữ đã thực sự đi vào cuộc sống. Ngoài việc làm tốt công tác huy động nguồn nội lực trong dân thì công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, trong đó có sự định hướng của hệ thống chính trị ở địa phương một cách đúng đắn, sáng tạo, hiệu quả đã khơi dậy đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia thực hiện.

Anh Trần Văn Đại ở thôn Mới, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch cho biết: Được sự tuyên truyền, vận động từ chính quyền xã trong việc cùng chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương, gia đình anh luôn ủng hộ và phấn khởi tham gia các phần việc như thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm quanh khu vực sinh sống và tích cực tham gia phong trào trồng cây xanh 2 bên đường để tạo cảnh quan tươi đẹp cho quê hương mình.

 Với sự chung sức đồng lòng, tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa ý Đảng với lòng dân trong từng bước xây dựng hoàn thiện các tiêu chí, Tiên Lữ vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”; tập trung huy động mọi nguồn lực phấn đấu đến năm 2023, địa phương sẽ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu./.

Ngày đăng: 28/05/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 115

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website