Lan tỏa sức dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Hồ Sơn


Chương trình xây dựng nông thôn mới trong những năm qua luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp của các cấp, các ngành, các địa phương và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của nhân dân trong tỉnh. Trong đó, có những cách làm hay, gương điển hình tiên tiến và những bài học kinh nghiệm được phổ biến, nhân rộng. Qua đó, đã huy động được một nguồn lực không nhỏ từ cộng đồng dân cư tham gia đóng góp thực hiện xây dựng nông thôn ngày càng sạch đẹp, góp phần thay đổi diện mạo thôn xóm trên mảnh đất quê hương.

Hồ Sơn là xã miền núi của huyện Tam Đảo, có tổng diện tích tự nhiên gần 1.800 ha. Toàn xã có 8 thôn dân cư với 7.660 nhân khẩu, trong đó, gần 30% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu. Sau khi về đích nông thôn mới từ năm 2013, xã Hồ Sơn đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững của địa phương. Với quyết tâm hoàn thành cơ bản các tiêu chí và sớm được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, Hồ Sơn đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vận động nhân dân tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao của xã trong giai đoạn hiện nay.

Về thôn Núc Thượng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo với con đường bê tông ngõ xóm sạch đẹp, mọi người dân nơi đây đều nhớ đến công sức của anh Lê Văn Long, một tấm gương tiêu biểu vì sự cống hiến cho cộng đồng bằng việc vận động gia đình hiến hàng trăm mét vuông đất thổ cư để mở đường giao thông liên thôn, giúp người dân trong thôn và các phương tiện đi lại dễ dàng, góp phần cho việc phát triển sản xuất của địa phương được thuận lợi.

Tuyến đường bê tông liên thôn sạch đẹp nhờ công hiến đất của gia đình anh Long

Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông to đẹp, anh Long cho biết: Trước đây, con đường này là đường đất rất nhỏ hẹp và gấp khúc đi qua mảnh đất của gia đình anh, với 1 bên là ao hồ nên thường bị sạt lở đường, gây nguy hiểm cho người dân và phương tiện qua lại. Thấu hiểu được nguyện vọng của người dân xung quanh mong muốn có 1 con đường được mở rộng để thuận tiện cho việc đi lại, năm 2014, khi được chính quyền địa phương tuyên truyền việc góp công, góp của xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, anh đã thuyết phục vợ và các con chủ động phá tường rào, chặt cây trong vườn, hiến hơn 90m2 đất, mở rộng đường liên thôn, giúp người dân trong thôn đi lại thuận tiện. Đến năm 2020, anh Long tiếp tục thuyết phục gia đình tháo dỡ 60m tường rào, xung phong hiến gần 100m2 đất để xây dựng rãnh thoát nước thải và mở rộng đường làng, tích cực đóng góp phần công sức nhỏ của gia đình vào sự phát triển của địa phương.

Những việc làm này của anh Long đã góp phần thay đổi môi trường cảnh quan thôn xóm, tạo sự đồng thuận và hưởng ứng của người dân trong thôn. Nhờ đó, nhiều người dân trong thôn Núc Thượng đã tự nguyện tháo dỡ hàng nghìn mét vuông tường rào, đóng góp ngày công, hiến đất để xây dựng đường làng, ngõ xóm, rãnh thoát nước thải. Đến nay, hầu hết những con đường của thôn đã được đổ bê tông sạch sẽ, rộng rãi, góp phần giải quyết nhu cầu giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế, đưa địa phương cán đích xã NTM nâng cao theo đúng tiến độ đề ra.

Ngày đăng: 07/07/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 69

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website