Xã miền núi Quang Sơn nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao


Hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới (NTM) đã khó, việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành càng khó hơn. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã miền núi Quang Sơn, huyện Lập Thạch đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, để phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhờ phong trào xây dựng NTM, thôn Trại Chuối từ một thôn nghèo của xã giờ đây nhà cửa khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp

Quang Sơn là một xã miền núi nằm ở phía Đông Bắc, huyện Lập Thạch, tổng diện tích đất tự nhiên là 1.098,35 ha, có 1.562 hộ dân với tổng số 6.535  người, sinh sống trên 10 thôn dân cư. Khi bắt đầu xây dựng NTM, xã phải đối mặt với không ít thách thức: Cơ sở hạ tầng thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo cao, một bộ phận không nhỏ người dân mang tư tưởng lạc hậu...

Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền và người dân, cùng phương châm “Việc dễ làm trước, việc khó làm sau”, năm 2015 xã đã đạt chuẩn NTM, bộ mặt nông thôn có những chuyển biến rõ rệt. Hạ tầng giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi được nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển sản xuất.

Các giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa như vùng sản xuất thanh long dự kiến khoảng 50 ha; các trang trại chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước (năm 2020 đạt 50,7 triệu đồng/người/năm).

Cơ sở vật chất có nhiều thay đổi: hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường làng, ngõ xóm được hoàn thiện; môi trường ngày càng được củng cố, nâng cao, đảm bảo chất lượng cuộc sống, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững,…

Chủ tịch UBND xã Quang Sơn Diệp Minh Phú cho biết: Trong xây dựng nông thôn mới, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, vai trò chủ thể của người dân được thể hiện rõ nét hơn trong công tác giải phóng mặt bằng, dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế...Trình độ, năng lực của cán bộ, công chức cũng được nâng lên, có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế, đặc biệt những bài học trong công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Nhận thức rõ, xây dựng NTM có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục,thời gian tới, xã tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thực hiện thắng lợi việc duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí.

Chúng tôi đến thôn Trại Chuối, là một thôn được sát nhập từ thôn Chuối Trong và thôn Chuối Ngoài. Đây là thôn đã từng thuộc diện đặc biệt khó khăn, nhưng nhờ phong trào xây dựng NTM, thôn đã vươn lên thành miền quê đáng sống. Những con đường bê tông sạch đẹp, hai bên là hàng cây, hoa đang đâm chồi, nảy lộc, khoe sắc; nhà cửa khu dân cư khang trang... là minh chứng rõ nét thể hiện sự đổi thay nơi đây.

Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, thôn Trại Chuối tiếp tục đặt ra mục tiêu nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững, đích đến là thôn NTM kiểu mẫu. Với sự nỗ lực, góp của, góp công của cán bộ, đảng viên và nhân dân, từ năm 2020 đến nay, thôn đã xây dựng được cổng làng và 1,4 km rãnh thoát nước thải; trồng 1.000 cây xanh, 5km đường hoa. 100% các tuyến đường ngõ xóm đều có điện thắp sáng.

Để góp phần làm cho cảnh quan môi trường thêm xanh, sạch, đẹp, hàng tháng, thôn đều tổ chức quét dọn, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm ở các tuyến đường giao thông nông thôn và khu vực công cộng. Những chuyển biến tích cực trong cách nghĩ, cách làm của người dân cùng sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương là tiền đề, để tạo động lực thôn Trại Chuối phấn đấu cán đích thôn NTM kiểu mẫu.

Với mục tiêu xây dựng NTM cao, thôn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, xã tiếp tục đầu tư, phát triển hạ tầng KT-XH, đẩy mạnh phát triển sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ mới, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng giống cây trồng, vật nuôi, mở rộng vùng sản xuất hàng hóa tập trung có hiệu quả, có thị trường tiêu thụ ổn định để nâng cao thu nhập cho người dân; bảo vệ môi trường nông thôn.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng lòng, chung sức của người dân, đồng thời sử dụng có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh và nguồn lực của địa phương trong quá trình thực hiện, góp phần đưa diện mạo nông thôn ở địa phương ngày càng đổi mới. Cùng với những nỗ lực như trên, xã Quang Sơn sẽ cán đích xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch đã đề ra./.

Ngày đăng: 23/07/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 103

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website