Nâng cao tiêu chí xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trong xây dựng NTM ở xã Nguyệt Đức


Là một trong những địa phương về đích nông thôn mới đầu tiên của tỉnh vào năm 2013, xã Nguyệt Đức tiếp tục được huyện Yên Lạc lựa chọn để thực hiện Chương trình xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Đảng ủy, chính quyền xã Nguyệt Đức đã huy động, tập trung mọi nguồn lực để nâng cao xây dựng các tiêu chí, trong đó, đã phối hợp với các cấp, các ngành, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên và sự ủng hộ của các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, nhất là phát huy nội lực trong nhân dân để đóng góp kinh phí, tham gia ngày công xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường thôn xóm.

Để tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân, quá trình thực hiện xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng, các thôn đều tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau phù hợp với đặc điểm từng thôn, cấp ủy các thôn vận động thêm kinh phí từ nguồn xã hội hóa trong nhân dân. 

Đến thôn Nghinh Tiên 1, thôn được chọn làm điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của xã Nguyệt Đức, với những con đường ngõ xóm sạch đẹp, cùng với hệ thống đường điện cao áp được đầu tư chiếu sáng các ngõ, xóm. Nhân dân trong thôn ai cũng rất phấn khởi bởi hệ thống đường điện được đầu tư đảm bảo an toàn, mỹ quan, giúp đường làng ngõ xóm ngày càng “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Nâng cao tiêu chí xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trong xây dựng NTM ở xã Nguyệt Đức

Là một hộ dân sinh sống lâu năm ở địa phương, ông Nguyễn Xuân Hùng, thôn Nghinh Tiên 1, xã Nguyệt Đức cho biết: Cách đây nhiều năm, khi chưa được nhà nước đầu tư hệ thống điện chiếu sáng ban đêm, gia đình ông cùng người dân trong thôn đã tự đóng góp làm cột điện chiếu sáng chủ yếu làm bằng cột gỗ, tre…bóng đèn chủ yếu là bóng compac tiêu hao nhiều điện năng. Từ khi được chính quyền quan tâm, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng giúp người dân trong thôn được đi lại vào ban đêm thuận tiện hơn, tình làng nghĩa xóm từ đó mà gần gũi hơn.

Ông Trần Bá Chiêu, Trưởng thôn Nghinh Tiên 1 cho biết: Được sự quan tâm của chính quyền địa phương đã đầu tư, xây dựng hệ thống điện thắp sáng các tuyến đường ngõ xóm, giúp việc đi lại vào buổi tối của người dân cũng thuận tiện hơn, từ đó không những nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, mà còn giảm thiểu các tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông và bảo đảm tốt an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần làm thay đổi bộ mặt diện mạo của thôn xóm.

Hệ thống điện chiếu sáng đã làm cho cảnh quan của các thôn xóm trên địa bàn xã Nguyệt Đức thay đổi theo hướng tích cực, góp phần tạo vẻ mỹ quan, văn minh hơn trong đời sống sinh hoạt của người dân. Đến nay, địa phương đã thực hiện đầu tư  xây dựng, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng cao áp hiện đại được hơn 17,5 km tại các tuyến đường trục chính, ngõ xóm với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 14 tỷ đồng. Trong năm 2021, xã Nguyệt Đức tiếp tục hoàn thiện 7,5 km đường điện chiếu sáng đến những ngõ, ngách chưa được lắp đặt, phấn đấu 100% các tuyến đường ngõ xóm được chiếu sáng vào ban đêm.

Qua trò chuyện với người dân ở thôn Nghinh Tiên 1, ai cũng bày tỏ sự phấn khởi, đời sống tinh thần người dân cũng vì thế mà nâng lên, qua đó, thêm phần tích cực hơn trong việc cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu đạt chuẩn theo đúng lộ trình đề ra./.

Ngày đăng: 04/08/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 69

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website