Khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu ở xã Minh Quang


Minh Quang là xã miền núi nằm ở phía Đông Nam của huyện Tam Đảo, có tổng diện tích đất tự nhiên là 4977,86 ha với 11.570 nhân khẩu. Do có địa hình bằng phẳng, khí hậu quanh năm ôn hòa nên rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Là một miền quê giàu truyền thống cách mạng, nhân dân trong xã luôn đoàn kết trong sản xuất, tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng nếp sống văn minh cũng luôn được người dân trên địa bàn tích cực ủng hộ và thực hiện có hiệu quả.

Tiếp bước thành công từ chương trình xây dựng NTM, xã Minh Quang tiếp tục được huyện Tam Đảo lựa chọn làm điểm xây dựng chương trình NTM nâng cao, kiểu mẫu để nhân ra diện rộng. Để thực hiện hiệu quả các tiêu chí, Đảng ủy, chính quyền xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo và xây dựng các nghị quyết chuyên đề để thực hiện, trong đó, tập trung phấn đấu xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ, phát triển các tổ chức sản xuất - kinh doanh theo các loại hình phù hợp trên các ngành, lĩnh vực mà địa phương có ưu thế nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Đến nay, 100% đường trục thôn, ngõ xóm đã được cứng hóa theo quy định và có rãnh thoát nước mặt đường. Các tuyến đường trục thôn xóm đã có hệ thống điện chiếu sáng và được trồng cây xanh bóng mát, trồng hoa hai bên đường đảm bảo cảnh quan luôn sạch đẹp. Nhà ở khu dân cư luôn đảm bảo 3 sạch gồm: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Người dân trong thôn cũng luôn chú trọng cải tạo vườn hộ và trồng các giống cây ăn quả, cây công nghiệp như: hoa cây cảnh, mít, ổi, xoài, bưởi, nhãn cho hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với đó, các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn xã đã có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn. Trung tâm Văn hóa thể thao xã và nhà văn hóa của các thôn luôn được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên và hoạt động có hiệu quả. Các hộ gia đình đều thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, lễ hội mừng thọ và các quy định của địa phương.

Đoạn đường hoa đua sắc ở thôn Chùa Vàng, xã Minh Quang

Là thôn được chọn để tham gia xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thôn Chùa Vàng, xã Minh Quang đã tranh thủ sự hỗ trợ của chính quyền cấp trên và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân trong thôn, huy động mọi nguồn lực, tập trung xây dựng theo các tiêu chí, tạo động lực thay đổi diện mạo vùng nông thôn ngày càng khởi sắc. Ông Nguyễn Văn Lợi, trưởng thôn Chùa Vàng cho biết: Hiện tại, thôn Chùa Vàng đang có 632 nhân khẩu, trong đó một nửa là đồng bào dân tộc Sán Dìu, tuy vậy, nhưng người dân trong thôn luôn đoàn kết, cùng nhau phát triển sản xuất, từng bước xóa được hộ đói, giảm được hộ nghèo. Hưởng ứngchương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu và cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhân dân trong thôn luôn tham gia ủng hộ nhiệt tình bằng việc góp công, góp của vào các phong trào trồng cây xanh, trồng hoa 2 bên đường, dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, tích cực tham gia sản xuất để vươn lên làm giàu, từ đó, giúp đời sống nhân dân trong thôn ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Với những thành quả đã đạt được từ việc thực hiện chương trình xây dựng NTM thể hiện sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, giữa ý Đảng với lòng dân. Đây cũng chính là “quả ngọt”, tạo nền tảng vững chắc để xã Minh Quang tiếp tục duy trì, nâng cao các tiêu chí đã đạt và phấn đấu xây dựng đạt chuẩn NTM nâng cao trong thời gian tới./.

Ngày đăng: 18/08/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 74

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website