Xã Hoàng Lâu phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao


Xã Hoàng Lâu nằm ở phía Tây Nam của huyện Tam Dương với tổng diện tích đất tự nhiên là 664,27 ha, trong đó đất nông nghiệp là 458 ha. Nhân dân trong xã chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi, tuy nhiên, trong những năm gần đây do chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng đạt hiệu quả nên thu nhập hàng năm của nhân dân đều đạt khá, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định, hệ thống điện, đường, trường, trạm được kiên cố hóa. Đó là những thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo đà cho địa phương tiếp tục phấn đấu, hướng đến mục tiêu cao hơn trên chặng đường xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đến nay, diện mạo nông thôn ở Hoàng Lâu có sự thay đổi lớn, các tuyến đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa. Sản xuất nông nghiệp địa phương phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, giúp cho năng suất cũng như giá trị sản phẩm được nâng lên rõ rệt. Nhiều vùng sản xuất rau màu chuyên canh, các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn dần được hình thành. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 50,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,23 %. Đời sống văn hóa tinh thần luôn được nâng cao, tình làng nghĩa xóm luôn đoàn kết, chia sẻ, cùng nhau sản xuất và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn luôn sạch đẹp.

Các tuyến đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa ở thôn Liên Kết, xã Hoàng Lâu

Để thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu, Đảng bộ xã đã ra Nghị quyết chuyên đề để tập trung thực hiện; thành lập Ban chỉ đạo, các Tổ giám sát cộng đồng và phân công trách nhiệm của từng thành viênphụ trách từng tiêu chí.

Ông Nguyễn Xuân Chính, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Với quan điểm xây dựng nông thôn mới có điểm đầu không có điểm kết thúc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã luôn giữ vững và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó, tập trung đẩy mạnh khâu tuyên truyền để người dân hiểu rõ những lợi ích của chương trình xây dựng NTM, qua đó, tạo được sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu củađịa phương.

Bên cạnh đó, xã cũng luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho các trường mầm non, tiểu học đóng trên địa bàn được khang trang, sạch đẹp, tạo môi trường thuận lợi cho con em đường đến trường đầy đủ, đúng độ tuổi.

Trường Mầm non Hoàng Lâu được đầu tư cơ sở khang trang, sạch đẹp

Ông Nguyễn Văn Hòa, trưởng thôn Liên Kết, xã Hoàng Lâu cho biết: Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền cấp xã cùng với tinh thần đoàn kết của người dân trong thôn, trong đó, nhiều gia đình đã sẵn sàng phá bỏ hàng rào, hiến đất vườn để đường giao thông trong thôn được thẳng, đẹp, tạo thuận lợi cho người dân đi lại. Thành công này là cả quá trình tuyên truyền, vận động, để người dân hiểu được những lợi ích của của chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại, từ đó, họ đã vận động gia đình, người thân, họ hàng cùng nhau đóng góp, chung tay cùng chính quyền tham gia xây dựng cảnh quan nông thôn luôn tươi mới, sạch đẹp.

Là một người dân ở thôn Liên Kết, xã Hoàng Lâu, anh Phạm Văn Tiến chia sẻ: Sau khi được chính quyền thôn tuyên truyền về các nội dung xây dựng cảnh quan nông thôn sạch đẹp, gia đình anh đã tích cực tham gia các phong trào trồng cây xanh, trồng hoa và vệ sinh đường làng ngõ xóm, từ những phần việc đó đã giúp cho môi trường sống của thôn xóm nơi gia đình anh đang sinh sống luôn được xanh, sạch, đẹp.

Với sự quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiệnxây dựng nâng cao các tiêu chí, tin rằng, xã Hoàng Lâu sẽ sớm đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao theođúng lộ trình đề ra./.

Ngày đăng: 23/09/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 70

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website