Hoàng Đan nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao


Xã Hoàng Đan là xã trung du nằm ở phía nam huyện Tam Dương có tổng diện tích đất tự nhiên trên 680ha, dân số trên 7.300 khẩu. Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, năm 2016, xã Hoàng Đan đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM với nhiều sự đổi thay trong xây dựng kết cấu hạ tầng. Đó là bước đà cho địa phương tiếp tục phấn đấu nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền sâu rộng, nhân dân xã Hoàng Đan đã hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương về xây dựng NTM. Đặc biệt, người dân hiểu được trách nhiệm và quyền lợi từ chương trình xây dựng NTM, từ đó tạo sự đồng thuận, chung sức triển khai thực hiện chương trình hiệu quả.

Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã huy động mọi nguồn lực với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để đầu tư xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 100% hệ thống đường liên xã, đường trục thôn đã được nhựa hóa và bê tông hóa, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được đầu tư xây dựng tạo thuận lợi cho nhân dân trong việc đi lại, giao thương. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được quan tâm đầu tư, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, trong đó, trường THCS Hoàng Đan đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận trường THCS đạt chuẩn Quốc gia năm 2016; công tác xã hội hóa giáo dục cũng được đẩy mạnh, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được chú trọng và quan tâm, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Sản xuất nông nghiệp được chuyển dịch đúng hướng đã hình thành các vùng chuyên canh sản xuất tập trung, phát triển các mô hình trang trại để phát triển kinh tế. Những thành quả đó đã giúp bộ mặt nông thôn của xã Hoàng Đan thay đổi rõ rệt, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao. 

Các tuyến đường trục thôn đã được bê tông hóa ở xã Hoàng Đan

Để giữ vững các tiêu chí NTM đạt được và tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu, cấp ủy, chính quyền xã Hoàng Đan đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để thực hiện theo lộ trình; gắn trách nhiệm hoàn thành các tiêu chí cho các tổ chức, chi bộ thôn xóm, đảm bảo không chồng chéo, góp phần nâng cao hiệu quả từ các nguồn lực được huy động.

Ông Lê Thế Đắc, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để giữ vững, nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn NTM và hướng tới mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, trong thời gian tới, cấp uỷ, chính quyền từ xã đến thôn tiếp tục tuyên truyền, vận động, phát động các phong trào thi đua để huy động các nguồn lực tham gia ủng hộ của các tổ chức hội và nhân dân. Đồng thời, tiếp tục phát huy và giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất hàng hoá và cải thiện đời sống, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

 

Là một trong các thôn được chọn làm điểm để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, ông Nguyễn Văn Thao, trưởng thôn Đông cho biết: Sau khi được xã chọn làm thôn điểm xây dựng NTM kiểu mẫu, chính quyền thôn đã phổ biến đến toàn thể người dân trong thôn và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao. Mỗi người dân đều nêu cao được ý thức và trách nhiệm của mình bằng việc tích cực tham gia các phong trào trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải đúng nơi quy định, đảm bảo cho môi trường nông thôn luôn sạch đẹp, chính sự đoàn kết, đồng lòng ấy đã tạo nguồn sức mạnh để thôn phấn đấu đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Đến xã Hoàng Đan những ngày này, dễ dàng cảm nhận được diện mạo của một vùng nông thôn đã có nhiều đổi mới. Những ngôi nhà khang trang, hệ thống cây xanh, đường làng, ngõ xóm đã sạch, đẹp hơn. Kết quả này là sự ghi nhận cho những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoàng Đan trong việc chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, tập trung mọi điều kiện thuận lợi để tiếp tục giữ vững và nâng cao xây dựng các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM nâng cao. Đây cũng là nền tảng vững chắc để xã Hoàng Đan tiếp tục xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp trên những chặng đường sắp tới./.

Ngày đăng: 29/09/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 42

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website