Triệu Đề phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu để đạt xã Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021


Xây dựng xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu góp phần nâng cao đời sống của người dân, bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp, giúp mỗi vùng nông thôn trở thành làng quê đáng sống. Với mục tiêu đó Đảng bộ, Chính quyền và bà con Nhân dân xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch đang nỗ lực phấn đấu triển khai hiệu quả các tiêu chí xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu và hoàn thành mục tiêu trên vào cuối năm 2021.

Một tuyến đường liên thôn xanh, sạch, đẹp của xã Triệu Đề, được huyện Lập Thạch chọn xây dựng xã NTM nâng cao

Triệu Đề là xã nằm ở phía nam huyện Lập Thạch, tổng diện tích đất tự nhiên là 570,85 ha với dân số 8.861 người sinh sống trong 12 thôn dân cư. Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2014, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã không tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được, xác định xây dựng nông thôn mới là việc làm thường xuyên, lâu dài, từ đó tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, huy động mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao. Nhân dân tích cực hiến 1.350m2 đất, trên 500 ngày công lao động, đóng góp 2 tỷ 133 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng khuôn viên nhà văn hóa thôn, rãnh thoát nước thải.

Cùng với xã Thái Hòa, xã Triệu Đề là 1 trong 2 xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng thôn dân cư nông thôn kiểu mẫu của huyện Lập Thạch. Với những cách làm linh hoạt, chủ động, phát huy được tối đa vai trò chủ thể của người dân và sự chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, cho đến nay, chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở xã Triệu Đề đã đạt được những kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực, xã phấn đấu về đích xã Nông thôn mới nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021.

Để đạt 5 tiêu chí của xã NTM nâng cao, xã Triệu Đề cũng chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp hay, nhằm huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao thu nhập người dân thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; khuyến khích người dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích... Hiện nay, trên địa bàn xã đã có 2 làng nghề mây tre đan truyền thống và hoa, cây cảnh tạo nhiều việc làm tại chỗ cho hàng nghìn lao động, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế địa phương. Những năm qua tình hình kinh tế xã hội của xã Triệu Đề đã đạt được những thành tựu nổi bật như thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng/người/năm; 100% đường giao thông liên xã, 80% đường liên thôn; 70% đường nội đồng được bê tông; 100% hộ gia đình có điện thắp sáng đảm bảo chất lượng; 80% người dân sử dụng nước hợp vệ sinh; 96% hộ có công trình vệ sinh, nhà tắm, bể chứa nước đạt chuẩn theo quy định; xây dựng được gần 30 km cống, rãnh thoát nước trong khu dân cư. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp hơn mức trung bình của huyện; chất lượng giáo dục được nâng lên, 100% tỷ lệ học sinh đến trường đúng độ tuổi, có 03 trường học được công nhận chuẩn quốc gia mức độ I, trong đó trường Mầm non được công nhận chuẩn quốc gia mức độ II; các chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,61%, trong đó có 01 thôn không còn hộ nghèo; tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 92,9%; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Ông Phạm Huy Hoạt, Chủ tịch UBND xã Triệu Đề, cho biết: Với việc thực hiện các giải pháp đồng bộ đó mà đến nay xã đã đạt được 3/5 tiêu chí, còn tiêu chí số 2 về hạ tầng kinh tế xã hội, xã đã đạt được 3/7 nội dung của tiêu chí và tiêu chí số 4 về vệ sinh môi trường, xã đã đạt 3/5 nội dung của tiêu chí. Để hoàn thiện các nội dung của các tiêu chí số 2 xã cũng tranh thủ sự quan tâm đầu tư vốn của cấp trên, vận động nhân dân đóng góp và huy động nguồn xã hội hóa.  Hiện nay xã đã và đang trồng được trên 1000 cây xanh và hoa cây cảnh ở 2 bên ven đường trục chính, đường liên thôn, các đường làng, ngõ xóm, đồng thời đang xây dựng các bồn cây xanh và hoa cây cảnh. Còn tiêu chí số 4 xã đang hướng dẫn bà con nhân dân xử lý phân loại rác từ nguồn và tăng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định.

Nhà văn hóa thôn Tân Tiến, xã Triệu Đề đang được tu sửa, trồng hoa cây cảnh và chờ hạng mục đầu tư trang thiết bị phục vụ hoạt động thể dục, thể thao cho nhân dân

Từ nghề trồng hoa, cây cảnh lâu đời, người dân trong thôn Tân Tiến đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ việc đưa các giống lúa chất lượng vào canh tác đến việc chuyển đổi trồng cây lâu năm sang các loại hoa, cây cảnh có giá trị kinh tế cao. Thôn được xã lựa chọn xây dựng điểm thôn NTM kiểu mẫu. Để đạt 9 tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu, thôn đã huy động tất cả các đoàn thể vào cuộc, bao gồm: Ban công tác Mặt trận, Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Cựu chiến binh, Người cao tuổi để vận động nhân dân đóng góp ngày công lao động, tự nguyện hiến đất, giải tỏa cây cối, vật kiến trúc trên đất, giải phóng mặt bằng thi công các công trình giao thông, phúc lợi xã hội. Đến nay thôn đã đạt được 7/9 tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu. Ông Đào Quang Dũng, Trưởng thôn Tân Tiến, xã Triệu Đề cho biết: Hiện nay, thôn giao nhiệm vụ tới từng tổ liên gia cùng với bà con nhân dân trong thôn tiếp tục hoàn hiện các nội dung của các tiêu chí về giao thông và vệ sinh môi trường bằng việc tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải tại hộ gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom và xử lý. Đồng thời tranh thủ vốn đầu tư của trên để tiếp tục hoàn thiện các nội dung của các tiêu chí chưa đạt bao gồm: hoàn thiện 1,8 km đường bê tông bị xuống cấp chưa được cải tạo; lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường trục thôn, liên thôn, xóm, ngõ;đầu tư trang thiết bị phục vụ nhà văn hoá,phục vụ hoạt động thể dục, thể thao cho nhân dân.

Bắt đầu từ năm 2019, khi chuyển từ giai đoạn duy trì các tiêu chí xã NTM sang xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu, đến nay xã Triệu Đề đã đạt 23/29 nội dung của 5 nhóm tiêu chí nông thôn mới nâng cao, 18/21 nội dung của 9 nhóm tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Xác định xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu chính là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, xã Triệu Đề tạo mọi điều kiện, khuyến khích người dân phát triển kinh tế, nhất là kinh tế hộ gia đình. Đồng thời, tập trung giải quyết những khó khăn trong thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Đảng bộ, Chính quyền và bà con nhân dân xã Triệu Đề phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu để đưa Triệu Đề trở thành xã vừa giàu có, vừa xanh, sạch đẹp./.

Ngày đăng: 30/09/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 77

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website