Xã Bình Dương trên chặng đường xây dựng Nông thôn mới nâng cao


Bình Dương là một xã nằm phía Đông Bắc của huyện Vĩnh Tường, có diện tích đất tự nhiên là 7,41 km2. Với vị trí địa lý thuận lợi được thiên nhiên ưu đãi, có hệ thống tưới tiêu luôn được chủ động nhờ sông Phan và con sông Đào chảy từ Liễn Sơn về, góp phần làm cho nền nông nghiệp của xã thêm phát triển vững mạnh. Phát huy những truyền thống cách mạng vốn có, những năm qua, xã luôn chú trọng phát triển kinh tế gắn với phát triển văn hóa - xã hội và củng cố an ninh quốc phòng. Sau thành công từ chương trình xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã Bình Dương luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, toàn thể nhân dân duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí để tiếp tục xây dựng xã đạt NTM nâng cao và các khu dân cư kiểu mẫu, nhờ đó, bộ mặt NTM của xã đang ngày càng khởi sắc, đời sống của người dân ngày một nâng lên.

Xác định xây dựng NTM nâng cao để đưa nền kinh tế phát triển, hạ tầng kinh tế xã hội theo hướng hiện đại, phù hợp; môi trường sinh thái trong lành; cảnh quan xanh - sạch - đẹp; bản sắc văn hóa được giữ gìn và phát huy; an ninh trật tự - xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị vững mạnh; nhân dân hài lòng và ủng hộ… Nhận thức được điều đó, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền xã Bình Dương đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể và các thôn xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, coi nhiệm vụ tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của việc xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu; phát động các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trong toàn xã theo phương châm dựa vào nội lực của nhân dân, phát huy vai trò của người dân; tranh thủ và huy động nhiều nguồn lực và sự đóng góp của doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Để thực hiện và đảm bảo yêu cầu các tiêu chí, xác định rõ các nội dung công việc, giải pháp lộ trình thực hiện, xã Bình Dương đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM và phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên, tổ chức triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, điều kiện đặc thù của xã, của thôn; đảm bảo nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân thực hiện, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” trong xây dựng xã NTM nâng cao và thôn NTM kiểu mẫu.

Các bức tranh bức họa làm thay đổi diện mạo thôn Hoa Phú, xã Bình Dương

Là một trong các thôn được chọn làm điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, sau một năm thực hiện chương trình, đến nay, bộ mặt nông thôn của thôn Hoa Phú đang tiếp tục được thay đổi, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng và cải tạo khang trang, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Ông Lê Thế Thọ, Bí thư chi bộ thôn Hoa Phú cho biết: Khi được chọn làm thôn xây dựng NTM kiểu mẫu, với xuất phát điểm chỉ với 5/9 tiêu chí và 16/21 chỉ tiêu. Chi bộ đã tiến hành họp thôn để triển khai đến toàn thể nhân dân và người dân trong thôn nhiệt tình ủng hộ. Với quyết tâm trở thành thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2021, thôn Hoa Phú đã xác định các tiêu chí rõ ràng, lộ trình thực hiện theo phương châm “tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau”. Với sự đồng lòng, chung tay, chung sức cùng tinh thần đoàn kết đã tạo nguồn sức mạnh tinh thần giúp cấp ủy chi bộ, chính quyền cùng toàn thể người dân trong thôn thực hiện hiệu quả các tiêu chí.

Nhờ sự đồng thuận của người dân trong việc tham gia hưởng ứng các phong trào xây dựng đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp, đến nay, các tuyến đường thôn đã được cứng hóa và có hệ thống chiếu sáng vào ban đêm, dọc các tuyến đường có các chậu hoa đua nhau nở, cùng với các bức tranh bích họa nhiều màu sắc, góp phần tô điểm cho diện mạo nông thôn luôn tươi đẹp, đời sống người dân ngày một nâng lên. Đến nay, thôn Hoa Phú, xã Bình Dương đã được UBND huyện Vĩnh Tường công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Xác định nâng cao thu nhập của người dân là một trong các tiêu chí quan trọng nhất. Đảng ủy xã Bình Dương đã chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa những cây trồng, vật nuôi năng suất cao vào sản xuất; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình trang trại; phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế.

Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, các cấp chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo, vận động người dân đầu tư phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 0,94%, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 56,3 triệu đồng. Bên cạnh đó, vấn đề phát triển văn hóa, giáo dục cũng luôn được xã chú trọng. Các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn xã được đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học đạt chuẩn, hàng năm đều đạt tiên tiến xuất sắc.

Trường Tiểu học Bình Dương I được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn mức độ 2 (năm 2018)

Ông Nguyễn Xuân Bộ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Dương cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu, xã Bình Dương đã tổ chức triển khai kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, qua đó được nhân dân đồng tình ủng hộ tham gia hưởng ứng. Đó cũng là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu xây dựng các tiêu chí và sớm hoàn thành chương trình xây dựng NTM nâng cao trong thời gian tới.

Có thể nói, việc thực hiện xây dựng NTM nâng cao và thôn dân cư NTM kiểu mẫu ở xã Bình Dương đạt được kết quả hôm nay, là nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự đoàn kết thống nhất, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã. Chính từ sự đồng thuận, chung sức của người dân giúp mạng lưới hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện, diện mạo NTM đổi thay theo đúng chủ trương, định hướng, mục tiêu xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước, góp phần cải thiện và nâng cao mức sống của người dân, tin rằng, xã Bình Dương sẽ sớm về đích trong xây dựng NTM nâng cao theo đúng lộ trình đề ra./.

Ngày đăng: 16/03/2022 Tác giả: Nguyễn Duy Vinh - Số lần được xem: 52

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website