Chủ động phòng chống rét cho thủy sản nuôi


Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thời tiết xuất hiện rét đậm, rét hại kéo dài, đặc biệt là về đêm, đây là nguyên nhân làm cho nhiều loài cá bị chết, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng. Vì vậy, việc bảo vệ thủy sản nuôi khi thời tiết giá rét có ý nghĩa hết sức quan trọng trong chăn nuôi thủy sản.

Theo thông tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng gần 7.000 ha diện tích mặt nước được đưa vào nuôi thuỷ sản, tổng sản lượng khai thác hàng năm ước đạt gần 2.000 tấn. Để người dân chủ động chống rét cho cá, ngay từ cuối tháng 11, Chi cục Thủy sản đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc văn bản đề nghị các phòng, ban chuyên môn của các địa phương chỉ đạo, đôn đốc tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao nhận thức và áp dụng các biện pháp phòng, chống rét cho động vật thủy sản. Theo đó, cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: Chủ động đánh tỉa thu hoạch những con cá đã đạt kích cỡ; Trong thời gian giá rét, không kéo lưới kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh bị xây sát cho thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng; Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 2 m trở lên để ổn định nhiệt độ; Thả búi rơm, bèo làm chỗ trú ẩn cho cá; Khi thời tiết nắng ấm tăng cường cho cá ăn bằng thức ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin C tăng sức đề kháng cho cá, khi nhiệt độ xuống dưới 15oC thì ngừng cho cá ăn…

Nguyễn Văn Đồng xã Duy Phiên, huyện Tam Dương tiến hành thả bèo bảo vệ đàn cá nhà mình trước những đợt giá rét năm nay

Thực hiện công văn chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & PTNT, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Tam Dương đã có văn bản yêu cầu các xã, thị trấn triển khai tới nhân dân kịp thời.

Khi thời tiết nắng ấm bà con tăng cường cho cá ăn thức ăn giàu dinh dưỡng và nên bổ sung vitamin C vào trong thức ăn, nhằm tăng sức đề kháng cho cá

Gia đình ông Nguyễn Văn Đồng, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương có gần 2 ha mặt nước nuôi thủy sản, nuôi chủ yếu các loại cá: Rô phi và cá chép. Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá, ông cho biết: “Việc chủ động chống rét cho cá vào vụ đông xuân có vai trò quan trọng, quyết định lớn đến năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế của cả vụ nuôi. Bởi vì, vào vụ đông, sức khỏe của cá suy giảm nên cá dễ bị nhiễm bệnh. Đặc biệt, khi rét đậm, rét hại kéo dài, nếu không chủ động phòng chống rét kịp thời, những loại cá chịu rét kém có thể sẽ bị chết hàng loạt. Vì vậy để bảo vệ thủy sản nuôi trước mỗi đợt giá rét, việc đầu tiên tôi tiến hành đánh tỉa những con cá đã đạt trọng lượng để bán; Tiến hành thả bèo tây để làm chỗ trú ẩn cho cá mỗi khi nhiệt độ xuống thấp; Bên cạnh đó tôi tiến hành bổ sung vitamin C vào trong thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá”. Với những biện pháp như vậy, gia đình tôi luôn chủ động trong công tác bảo vệ cá mỗi khi thời tiết giá rét”.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương: Thời kỳ chính đông kéo dài đến tháng 01, tháng 02 với khoảng 3 - 5 đợt rét đậm, rét hại. Có đợt kéo dài 5 - 10 ngày, gây băng giá, sương muối ở các tỉnh phía Bắc, có thể gây ảnh hưởng và làm thiệt hại tới sản xuất nuôi trồng thủy sản. Việc người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai các biện pháp đồng bộ, kịp thời trong việc phòng chống rét cho thủy sản nuôi, sẽ giúp cá lưu qua đông khỏe mạnh, đảm bảo năng suất, sản lượng cho người chăn nuôi./.

Ngày đăng: 26/12/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 231

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website