HTX sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch An Lạc phát triển chăn nuôi bò đực lai HF lấy thịt


Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh thực phẩm sạch An Lạc (xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc) được thành lập từ năm 2017. Khi mới đi vào hoạt động chiến lược phát triển của đơn vị là chăn nuôi gắn với giết mổ, sơ chế, chế biến các sản phẩm từ thịt lợn. Tuy nhiên, năm 2019 do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi khiến cho đàn lợn của hợp tác xã bị xóa sổ thiệt hại kinh tế rất lớn.

Không chấp nhận bỏ cuộc, Ban lãnh đạo hợp tác xã quyết định chuyển hướng sang chăn nuôi bò thịt, từ đầu năm 2020 những con bò giống đầu tiên được đơn vị nhập về để chăn nuôi. Ban đầu, bò giống được chọn là các giống bò lai Sind, bò lai BBB có độ tuổi từ 6-8 tháng, trọng lượng khoảng 180 – 200 kg/con. Sau 8 – 10 tháng chăn nuôi theo quy trình nuôi bò vỗ béo, bò đạt trọng lượng 400 – 450 kg/con, với giá bán khoảng 90.000 – 95.000 đồng/kg bò hơi mỗi con bò cho lợi nhuận khoảng 5 – 6 triệu đồng.

Từ những thành công bước đầu, hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh thực phẩm sạch An Lạc quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi bò thịt, nhưng lúc này lại phát sinh vướng mắc khác, đó là việc tìm mua bò giống lại Sind, bò lai BBB với số lượng lớn rất khó khăn, chỉ có thể mua gom bò từ các hộ dân nên lứa tuổi và chất lượng bò giống không đồng đều. Giữa lúc tưởng chừng như kế hoạch sản xuất phải thay đổi thì tình cờ ông Nguyễn Xuân Nga – Giám đốc hợp tác xã được một đơn vị chuyên cung cấp giống bò đực lai HF (bò đực sữa) liên hệ giới thiệu về mô hình chăn nuôi này.

Sau khi tìm hiểu và thăm quan thực tế mô hình chăn nuôi bò đực sữa lấy thịt tại một số tỉnh, ông Nga và các thành viên hợp tác xã quyết định đầu tư. Đầu tháng 4 năm 2021, 20 con bò đực lai HF có độ tuổi từ 7 - 8 tháng  được đơn vị nhập về từ Tuyên Quang để tiếp tục chăn nuôi vỗ béo khai thác thịt. Qua gần 6 tháng nuôi, đến nay đàn bò tăng trưởng rất tốt và đem lại những tín hiệu rất khả quan.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan dãy chuồng nuôi bò, anh Nguyễn Xuân Nga cho biết: Bò đực lai HF tương đối dễ nuôi, khi mới mua bò giống về cần tiến hành tiêm các loại vắc xin đối với các loại bệnh phổ biến trên bò như lở mồm long móng, tụ huyết trùng và tẩy giun sán. Bò được nuôi nhốt hoàn toàn để thuận tiện cho việc chăm sóc. Trong quá trình nuôi luôn đảm bảo chuồng trại phải khô ráo, thoáng mát, công tác vệ sinh chuồng trại, sát trùng tiêu độc, theo dõi tình hình sức khỏe của đàn bò luôn được thực hiện nghiêm ngặt. Hàng ngày, cho bò ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, khẩu phần ăn của bò khoảng 20 kg thức ăn thô xanh (cỏ voi, thân cây ngô,…) và 3 kg thức ăn tinh (thức ăn công nghiệp chuyên giành cho bò thịt)/con bò/ngày. Mức tăng trọng trung bình khoảng 30kg/con/tháng. Hiện nay, mỗi con bò tại trại của chúng tôi đã đạt trọng lượng khoảng gần 350 kg, dự kiến khoảng 2- 3 tháng nữa thì có thể xuất bán.

Đàn bò đực lai HF nuôi lấy thịt tại HTX Sản xuất Kinh doanh thực phẩm sạch An Lạc

Về đầu ra, hiện nay đã có một số đơn vị chuyên kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ đến đặt vấn đề ký hợp đồng tiêu thụ bò thịt của hợp tác xã với giá dự kiến từ 80.000 – 85.000 đồng/kg bò hơi. Với mức giá này thì chăn nuôi bò đực lai HF lấy thịt cũng cho hiệu quả kinh tế tương đương với chăn nuôi các giống bò lai khác.

Mô hình chăn nuôi bò đực lai HF lấy thịt tại hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh thực phẩm sạch An Lạc mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có nghề chăn nuôi bò sữa rất phát triển. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 10.000 con bò sữa, hàng năm số lượng bê đực sinh ra khoảng vài nghìn con. Trước đây hầu hết bê đực lai HF đều bị đem bán ngay sau khi sinh ra, nhưng từ sự thành công của mô hình này, người dân có thể khai thác nguồn bê lai HF giống dồi dào trong tỉnh để phát triển nghề chăn nuôi bò thịt, một nghề đem lại lợi nhuận cao và ít rủi ro so với các loại vật nuôi khác./.

Ngày đăng: 15/09/2021 Tác giả: (Nguyễn Cường) - Số lần được xem: 61

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website