Trung tâm Giống vật nuôi với công tác nâng cao chất lượng đàn bò trên địa bàn tỉnh năm 2019


Trung tâm Giống vật nuôi là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT, được thành lập tháng 4 năm 1997, theo quyết định số 327/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm trong những năm qua là ứng dụng các tiến bộ khoa học về giống vật nuôi, các biện pháp kỹ thuật để nâng cao chất lượng đàn bò trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, đàn bò thịt của tỉnh đã đạt trên 90% là bò lai Sind, lai Brahman, khối lượng trưởng thàng đạt 300 - 400 kg/con; quy mô và năng suất của đàn bò sữa ngày càng tăng, đến tháng 8/2019, tổng đàn bò của tỉnh đạt hơn 108.420 con, trong đó bò sữa đạt khoảng 12.500 con.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng đàn bò thịt, bò sữa trên địa bàn tỉnh. Năm 2019, UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT tiếp tục giao cho Trung tâm Giống vật nuôi triển khai dự án: “Đầu tư hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020”. Sau khi có quyết định phê duyệt dự toán kinh phí của UBND tỉnh, Trung tâm đã tích cực tiến hành trình tự, thủ tục các nội dung theo quy định: Tổ chức hội nghị triển khai với các phòng nông nghiệp, kinh tế, các dẫn tinh viên bò tại các địa phương; Thực hiện ký hợp đồng triển khai dự án trên địa bàn tỉnh; Tổ chức nhập và cấp phát tinh theo đúng tiến độ và kế hoạch. Dự kiến năm 2019, Trung tâm nhập và hỗ trợ cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh 39.100 liều tinh, trong đó tinh bò thịt là 25.350 liều, tinh bò sữa là 13.750 liều. Tinh bò đều được nhập ngoại từ các nước có nền chăn nuôi bò phát triển, tinh giống bò Brahman, bò sữa giống HF được nhập từ Mỹ, giống bò B.B.B được nhập từ Bỉ.

Ông Lê Công Cảnh, Trưởng phòng kỹ thuật, Trung tâm Giống vật nuôi cho biết: Tinh bò đông lạnh được Trung tâm nhập là tinh của các giống có năng suất cao nhất hiện nay trên thế giới đảm bảo phù hợp với điều kiện chăn nuôi và phối giống cho đàn bò trên địa bàn tỉnh. Gồm 3 giống chính là: Bò thịt giống Brahman, giống B.B.B, Bò sữa giống HF và mỗi một loại có đặc điểm riêng.

Đàn bò lai B.B.B được thụ tinh nhân tạo, nuôi tại hộ ông Nguyễn Văn Hoà, thôn Nam, xã Lũng Hoà, huyện Vĩnh Tường do Trung tâm Giống vật nuôi thực hiện

Giống bò Brahman có đặc điểm lông màu đỏ, u cao, yếm dài hệ cơ phát triển, khối lượng trưởng thành đạt từ 400 - 500 kg, có khả năng sinh sản tốt. Tinh bò Brahman được sử dụng nhiều để phối giống cho đàn bò tại các địa phương có tỷ lệ máu lai bò ngoại còn thấp, chăn nuôi bò chưa phát triển như huyện Sông Lô, Lập Thạch, Tam Dương nhằm tạo ra đàn bò thịt, bò cái nền có chất lượng tốt hơn.

Giống bò B.B.B là giống chuyên thịt cao sản có đặc điểm màu lông lang trắng đen, không có u vai, yếm, hệ thống cơ đôi rất phát triển khối lượng trưởng thành đạt từ 1.100 kg - 1.200 kg/con, tăng trọng bình quân đạt 1,3 kg/con/ngày. Tinh giống bò B.B.B được sử dụng phối giống cho đàn bò tại các địa phương có nền chăn nuôi bò phát triển, đàn bò cái nền có tỷ lệ máu lai các giống bò ngoại cao như huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, nhằm tạo ra đàn bò thịt lai có năng suất, chất lượng cao.

Giống bò sữa HF (Holstein Fresian) được thụ tinh nhân tạo nuôi ở xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường do Trung tâm Giống vật nuôi thực hiện

Giống bò sữa HF (Holstein Fresian) hay còn gọi là giống bò sữa Hà Lan, đây là giống bò sữa nổi tiếng thế giới có khả năng sản xuất sữa cao, bò có màu lông lang trắng đen, có khối lượng trưởng thành đạt từ 750 - 1.100 kg, năng suất sữa trung bình 6.000 - 8.000 lít/chu kỳ 10 tháng.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Giống vật nuôi với phòng Nông nghiệp, kinh tế các huyện, thành phố và các dẫn tinh viên bò tại địa phương, các nội dung của dự án đã được triển khai vượt mức kế hoạch đề ra. Tính đến hết tháng 8 năm 2019, tổng số liều tinh cấp cho các huyện, thành phố để phối giống cho đàn bò của tỉnh đạt 34.980 liều, hoàn thành 89,46% kế hoạch năm, trong đó tinh bò thịt đạt 87,97 %, tinh bò sữa đạt 92,22.%. Theo đánh giá bước đầu cho thấy, tinh của các giống bò được Trung tâm cung cấp có chất lượng tốt, tỷ lệ thụ thai trên đàn bò thịt cao, đạt từ 70 - 80%, trên đàn bò sữa đạt 45 - 55%. Con bê lai sinh ra từ kết quả triển khai năm 2018, cho thấy ngoại hình đẹp, tăng trọng nhanh khi xuất bán cho lợi nhuận cao hơn so với khi phối giống trực tiếp bằng giống bò đực nuôi tại địa phương, giống Brahman 1 - 2 triệu đồng/con, giống B.B.B 3 - 4 triệu đồng/con.

Ông Nguyễn Văn Hoà, thôn Nam, xã Lũng Hoà, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Gia đình tôi chăn nuôi bò từ lâu, nhưng khi sử dụng ngồn tinh hỗ trợ từ dự án do Trung tâm Giống vật nuôi cung cấp, tôi thấy chất lượng tinh đảm bảo, tỷ lệ thụ thai cao, bê con sinh ra có ngoại hình đẹp lớn nhanh, cơ bắp rất phát triển, đặc biệt là giống bò B.B.B. Qua thực tế được nuôi tại gia đình và một số bà con trong xã, giống bò B.B.B, bê con sinh ra bán được 18 - 20 triệu đồng/con cao hơn giống Brahman từ 6 - 8 triệu đồng/con, với tốc độ sinh trưởng khoảng 1,3 kg/ngày, thời gian nuôi từ 18 - 20 tháng, mỗi con bò B.B.B trưởng thành có thể bán được giá 70 triệu đồng, tính ra công của người chăn nuôi rất cao và đảm bảo”. Với tinh thần phấn khởi, ông đề nghị: “Tỉnh tiếp tục có những chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi trong những năm tới, để người chăn nuôi có thể tiếp cận được với các giống bò có năng suất, chất lượng cao, góp phần tăng thu nhập và đời sống cho bà con nông dân như giống bò B.B.B”.

Những tháng cuối năm 2019, Trung tâm giống vật nuôi tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành phố triển khai tốt các nội dung của kế hoạch năm trước thời hạn. Phối hợp với cơ quan chức năng của các huyện, thành phố để xác định nhu cầu tại địa phương, tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai năm 2020.

Với mục tiêu ngày càng nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò thịt, bò sữa của tỉnh, nhằm nâng cao giá trị và thu nhập cho người chăn nuôi. Trong những năm tiếp theo, Trung tâm Giống vật nuôi tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, thi đua trong lao động sản xuất, nghiên cứu khảo nghiệm, đưa các giống bò mới có năng suất cao, nuôi thích nghi, đánh giá hiệu quả kinh tế, thông qua kỹ thuật thụ tinh nhân tạo áp dụng vào sản xuất đại trà. Để phấn đấu đưa ngành chăn nuôi bò thịt, bò sữa của tỉnh ngày một phát triển, tạo thành thương hiệu được nhiều người tiêu dùng trong nước biết đến./.

Ngày đăng: 16/09/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 158

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website