Tái đàn nuôi lợn nhưng phải đảm bảo quy trình chăn nuôi an toàn sinh học


Tính đến thời điểm 14/10/2019, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 129 xã, phường, thị trấn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP); đến nay đã có một số địa phương công bố hết dịch, tuy nhiên bệnh DTLCP vẫn đang diễn biến phức tạp, một số ổ dịch mới vẫn đang tiếp tục xuất hiện tại nhiều địa phương gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Để tiếp tục phòng chống dịch bệnh và đảm bảo nguồn cung cấp thịt lợn cho nhu cầu thị trường trong thời gian tới, nhất là vào các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nhằm phục vụ tốt đời sống người dân.

Ngày 25/10/2019, Sở Nông nghiệp &PTNT đã có văn bản số 1921/SNN&PTNT-CNTY về việc tái đàn chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở Nông nghiệp &PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn việc các địa bàn, đối tượng tái đàn: Rà soát, xác định những cơ sở chăn nuôi lợn có quy mô lớn không nằm trong khu dân cư, đảm bảo thực hiện được quy trình chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) theo nội dung hướng dẫn của Sở Nông nghiệp & PTNT tại văn bản số 1738/SNN&PTNT-CNTY ngày 02/10/2019; văn bản số 4249/BNN-TY ngày 18/6/2019 của Bộ Nông nghiệp & PTNT về kiểm soát vận chuyển lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong và ngoài vùng có bệnh DTLCP và phù hợp với tình hình thực tế chăn nuôi, phòng chống dịch của địa phương tại những xã không bị dịch bệnh DTLCP, những xã bị dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái dịch thì có thể tái đàn. Trước khi tái đàn phải báo chính quyền địa phương để chính quyền địa phương cử cán bộ chuyên môn tổng hợp, theo dõi, giám sát thực hiện.

Việc lựa chọn giống lợn phải có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất từ cơ sở an toàn dịch bệnh hoặc cơ sở được giám sát dịch bệnh định kỳ theo quy định hoặc sử dụng nguồn giống sản xuất tại cơ sở. Đối với lợn giống từ các tỉnh ngoài phải có giấy chứng nhận kiểm dịch, phải có xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP. Lợn mới mua về phải nuôi nhốt riêng từ 10-15 ngày để theo dõi.

Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi theo hướng tổ chức lại sản xuất, đáp ứng yêu cầu thực hiện đảm bảo ATSH để chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh và tái đàn lợn; sử dụng các chế phẩm vi sinh bổ sung vào thức ăn, nước uống hoặc phun sương trong chuồng nuôi để nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn và tăng cường thực hiện quy trình chăn nuôi theo VietGAP để tạo nguồn sản phẩm đáp ứng an toàn thực phẩm, chăn nuôi theo chuỗi khép kín từ sản xuất, giết mổ, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm có truy xuất nguồn gốc. Không tái đàn ở các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ nằm xen kẽ trong khu dân cư, không đủ điều kiện để áp dụng quy trình chăn nuôi ATSH.

Đối với Chi cục Chăn nuôi và Thú y chỉ đạo các phòng chuyên môn, Trạm trực thuộc thường xuyên cử cán bộ chuyên môn phụ trách địa bàn, nhân viên thú y cấp xã phối hợp với phòng chuyên môn của UBND cấp huyện và UBND cấp xã kiểm tra, rà soát các cơ sở chăn nuôi lợn đủ điều kiện, tổ chức tập huấn cho các hộ chăn nuôi về thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi lợn ATSH để phòng chống bệnh DTLCP có hiệu quả, để thực hiện tái đàn.

Đối với Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Giống vật nuôi, Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng của các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật tổng hợp về ATSH trong chăn nuôi lợn. Thông tin giới thiệu các đơn vị cung ứng giống có uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh để người chăn nuôi trong tỉnh biết, lựa chọn mua con giống tái đàn sản xuất.

Hy vọng rằng với sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Sở NN& PTNT, UBND các huyện, thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan chuyên môn ngành Nông nghiệp và sự cố gắng, nỗ lực của các hộ chăn nuôi trong việc thực hiện, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, sẽ giúp cho người chăn nuôi lợn tái đàn thành công và phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi trong giai đoạn hiện nay./.

Ngày đăng: 29/10/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 261

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website