Chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi, thuỷ sản


Để chủ động phòng chống đói, rét bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, thủy sản trong mùa đông khi các đợt rét đậm, rét hại kéo dài có thể xảy ra, đồng thời góp phần cho chăn nuôi ổn định và phát triển; Ngày 02/12/2019, Sở Nông nghiệp & PTNT ban hành văn bản số 2196/SNN&PTNT-CNTY đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban liên quan; UBND các xã, phường, thị trấn tập trung chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện một số nội dung chính sau:

1. Đối với thuỷ sản:

- Đối với các đối tượng thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm nhất là những loài cá có khả năng chịu rét kém như: Cá chim trắng, cá rô phi, cá lóc,… cần thu hoạch sớm trước khi rét đậm, rét hại xảy ra.

- Đối với diện tích thủy sản đang nuôi (chưa đạt kích cỡ thu hoạch, đàn cá bố mẹ, cá giống) áp dụng một số các biện pháp chống rét sau:

+ Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 2 m trở lên để ổn định nhiệt độ; nếu không có thể đào hố sâu trong ao từ 2,5 - 3 m, rộng từ 2 - 3m2 ở nơi khuất gió hoặc phía Bắc để cho cá rút xuống trú đông.

+ Thả bèo tây từ 1/2 - 2/3 diện tích mặt ao và được gom vào một góc ao tránh thả tràn lan che kín hết diện tích mặt ao, làm giảm độ thoáng của ao sẽ ảnh hưởng đến thủy sản nuôi; Sử dụng sọt đan bằng tre, nứa có chứa các búi rơm làm ổ dìm dưới đáy ao ở phía Bắc để làm nơi trú ẩn và chống rét.

+ Đối với cơ sở nuôi có điều kiện: Làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nylon sáng màu để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt độ cho nước ao nuôi. Nuôi cá lồng có thể sử dụng nylon sáng màu để phủ kín mặt lồng nuôi hoặc thả sâu xuống 1,8 - 2m so với mặt nước để tránh rét cho cá.

  + Cung cấp thức ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng; bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho đối tượng thủy sản nuôi. Vào thời điểm nắng ấm trong ngày cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến…, khi nhiệt độ nước ao nuôi ≤ 150C thì ngừng cho cá ăn.

+ Xử lý môi trường và phòng bệnh cho thủy sản nuôi định kỳ 2 lần/tháng dùng vôi bột với liều lượng 2 - 3 kg/100 m3 nước hoặc hóa chất như Iodine, Vicato… liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì

+ Thường xuyên theo dõi diến biến thời tiết, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường và có biện pháp xử lý phù hợp…

2. Đối với đàn gia súc, gia cầm:

- Về chuồng trại chăn nuôi: Gia cố, tu sửa đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo có hệ thống rèm, bạt để che chắn đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng; hạn chế tối đa việc rửa nước chuồng trại trong mùa đông.

- Về thức ăn:  Đảm bảo cho ăn đầy đủ theo chủng loại, số lượng, chất lượng và lứa tuổi của từng loại gia súc, gia cầm; Trong những ngày rét đậm, rét hại cho ăn tăng lượng thức ăn tinh, bổ sung vitamin và chất điện giải để tăng cường sức đề kháng nhằm chống đói, rét và phòng, chống dịch bệnh. Đối với trâu, bò áp dụng các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn thô, xanh, nhất là rơm rạ và cỏ khô; chế biến thức ăn bằng phương pháp ủ chua các phụ phẩm trong nông nghiệp.

- Chăm sóc nuôi dưỡng: Thực hiện chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng phù hợp với từng loại gia súc, gia cầm, ngày tuổi để tăng cường sức đề kháng với dịch bệnh và giá rét; Chống rét trên cơ thể trâu, bò nhất là bê, nghé bằng bao tải, vải sợi bông nhiều lớp,... Đối với các xã vùng cao có tập quán thả rông trong rừng, núi phải chủ động đưa về chỗ nuôi nhốt, có che chắn để đảm bảo đủ ấm; những ngày nhiệt độ ngoài trời dưới 120C không chăn thả mà cho nghỉ làm việc. Đối với gia súc, gia cầm khác duy trì nhiệt độ thích hợp nhất là gia súc, gia cầm non và mới sơ sinh bằng hệ thống chuồng úm.

- Phòng bệnh: Chủ động phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo quy định đối với từng loại vậy nuôi; Thường xuyên quét dọn, vệ sinh, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi; Theo dõi, phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị; Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của đàn vật nuôi, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra theo các quy định phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Các đơn vị trong ngành theo chức năng, nhiệm vụ đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản áp dụng các biện pháp phòng, chống đói, rét và phòng, chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, thủy sản. Trong quá trình thực hiện đề nghị các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở chủ động đề xuất giải pháp khắc phục (nếu có) về Sở Nông nghiệp & PTNT./.

(Đường dẫn kèm theo Văn bản chỉ đạo 2196/SNN&PTNT-CNTY)

Ngày đăng: 04/12/2019 Tác giả: Vũ Kim Phượng - Số lần được xem: 122

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website