Áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật tổng hợp về chăn nuôi an toàn sinh học để tiếp tục phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có hiệu quả


Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra ở nước ta từ đầu tháng 02/2019 tại tỉnh Hưng Yên, Thái Bình; đến nay bệnh đã xảy ra ở 8.200 xã của 635 huyện của 63 tỉnh thành phố. Tổng số lợn ốm, chết và tiêu hủy là gần 6 triệu con; với tổng trọng lượng tiêu hủy là hơn 320.000 tấn. Trên địa bàn tỉnh, bệnh DTLCP xảy ra từ ngày 27/3/2019, đến nay đã có 130 xã/09 huyện, thành phố có bệnh DTLCP, tổng số lợn ốm, chết và tiêu hủy hơn 112.000 con.

Bệnh DTLCP đã gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi lợn của cả nước cũng như của tỉnh; đàn lợn giảm đã tác động mạnh đến giảm nguồn cung thịt lợn, từ đầu tháng 10 đến nay giá lợn hơi liên tục tăng cao (lợn giống từ 1,8 - 2 triệu/con; lợn thịt đạt mức trên 70.000 đồng/kg) và dự báo từ nay đến dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, giá lợn còn tiếp tục tăng cao do nhu cầu thực phẩm tiêu dùng tăng. Như vậy, việc bảo vệ, duy trì và phát triển đàn lợn hiện có của các cơ sở chăn nuôi sẽ tạo ra một số lượng lớn thịt lợn để bù đắp cho thiếu hụt của thị trường trong thời gian tới và đem lại lợi ích kinh tế rất lớn cho người chăn nuôi lợn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn để tiếp tục phòng, chống bệnh DTLCP có hiệu quả như sau:

1. Vệ sinh, khử trùng tiêu độc (KTTĐ):

- Cổng: Cổng ra vào trại chăn nuôi, lối đi vào khu chuồng, cửa chuồng phải rắc vôi bột hoặc phun thuốc sát trùng hàng ngày.

- Người: Bất kể là ai, khi vào trại chăn nuôi, khu chuồng nuôi, chuồng nuôi lợn bắt buộc phải thay quần áo, ủng bảo hộ và phải được KTTĐ, đi qua hố, vị trí sát trùng (hố vôi, thuốc sát trùng). Cấm tuyệt đối người lạ ra, vào khu vực chuồng nuôi.

- Phương tiện, dụng cụ: Mọi phương tiện, dụng cụ chăn nuôi khi đưa vào khu chăn nuôi lợn phải được vệ sinh sạch từ bên ngoài và KTTĐ trước 1 giờ.

- Chuồng nuôi: Rắc vôi bột hoặc phun thuốc sát trùng xung quanh chuồng, lối đi, nơi thu gom chất thải (phân, nước thải) 02 ngày/lần.

- Diệt côn trùng: Tiến hành diệt chuột, ruồi, gián, các loại côn trùng khác một cách triệt để nhất. Không nuôi chó, mèo, gà, vịt, ngan, ngỗng trong khu chăn nuôi lợn.

Rắc vôi bột hoặc phun thuốc sát trùng xung quanh chuồng nuôi, lối đi

2. Về con giống: Lợn nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khoẻ mạnh. Đối với lợn nhập từ ngoài tỉnh phải có Giấy kiểm dịch. Trước khi nhập đàn, nuôi cách ly ít nhất 2 tuần.

3. Thức ăn nước uống:

- Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, không bị hỏng, mốc và còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng và an toàn; tốt nhất là sử dụng thức ăn của các công ty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, có thương hiệu, uy tín cao trên thị trường và nhập thẳng thức ăn từ công ty về trang trại chăn nuôi.

- Tuyệt đối không cho ăn thức ăn tận dụng chưa được nấu chín kỹ, trường hợp sử dụng thức ăn tận dụng phải được xử lý nhiệt (nấu chín kỹ) trước khi cho ăn.

- Nguồn nước cho chăn nuôi lợn phải đảm bảo an toàn. Sử dụng Cloramin-B để khử trùng nước cho lợn uống hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để bổ sung vào nước uống. Nên bổ sung chế phẩm sinh học trong thức ăn để tăng khả năng tiêu hóa, sức đề kháng cho lợn.

4. Chăm sóc, nuôi dưỡng: Áp dụng phương thức quản lý "cùng vào-cùng ra" theo thứ tự ưu tiên: dãy chuồng, ô chuồng. Nên áp dụng phương thức nuôi khô, không sử dụng nước tắm cho lợn. Sử dụng các chế phẩm sinh học trong nước uống, độn chuồng hoặc phun sương trong chuồng nuôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

5. Phòng bệnh: Thực hiện tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh (Lở mồm long móng, Dịch tả, Tai xanh, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn,...) cho đàn lợn theo đúng quy trình chăn nuôi.

6. Áp dụng một số điều cấm: Cấm mang thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn không rõ nguồn gốc, lợn ốm, chết vào trại chăn nuôi lợn; cấm mang dụng cụ chăn nuôi cũ vào trại, khu chăn nuôi; cấm người, xe lấy phân chuyên nghiệp ra vào trại; cấm người, xe vận chuyển lợn bệnh, lợn chết vào trại, khu chăn nuôi; cấm người lạ, phương tiện, dụng cụ chưa qua sát trùng vào trại, khu chăn nuôi lợn.

7. Một số lưu ý về sử dụng chế phẩm vi sinh:

- Chế phẩm vi sinh chỉ phát huy tác dụng khi nó được sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất vì bản chất chúng là vi sinh vật nên phải có một môi trường phù hợp (ví dụ: Không dùng chung với kháng sinh).

- Các cơ sở chăn nuôi có thể tìm mua các sản phẩm vi sinh được phép lưu hành tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

- Chế phẩm vi sinh ngoài việc bổ sung vào thức ăn còn có thể sử dụng bổ sung vào nước uống, đệm lót và phun trong không khí chuồng nuôi khi có dịch bệnh theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Người chăn nuôi lợn cần áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn để phòng, chống bệnh DTLCP đạt hiệu quả nhất./.

Ngày đăng: 09/12/2019 Tác giả: Hoàng Huy - TP Quản lý giống và kỹ thuật chăn nuôi,Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 138

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website