Một số biện pháp kỹ thuật phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi


Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết trong vụ Đông Xuân 2019 - 2020 dưới tác động của “Biến đổi khí hậu” có nhiều diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5 - 7 ngày. Đây là điều kiện bất lợi làm giảm sức đề kháng, vật nuôi có thể bị chết do đói rét, dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho sản xuất chăn nuôi. Để chủ động phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi, người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật như sau:

1. Chuồng trại:

- Chủ động gia cố, tu sửa đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, khô ráo có hệ thống rèm, bạt để che chắn đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng. Cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi bằng các biện pháp như thay đổi lớp đệm lót nền chuồng, kết hợp với điều tiết nhiệt bằng việc đốt lửa than, củi hoặc thắp sáng bóng điện, đèn gas. Hạn chế tối đa việc rửa nước chuồng trại trong mùa đông.

- Dự trữ chất đốt như củi, trấu, mùn cưa… để đốt sưởi ấm cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Chú ý phải đảm bảo an toàn trong chuồng nuôi, tránh hiện tượng ngạt khí cho vật nuôi. Chuẩn bị bao tải gai, bao tải dứa, chăn len cũ để làm áo chống rét cho trâu, bò; đặc biệt đối với gia súc, gia cầm non phải có ổ úm riêng, có đủ bóng đèn điện giữ nhiệt.

2. Thức ăn: 

- Đối với trâu, bò áp dụng các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn thô, xanh, nhất là rơm rạ và cỏ khô; chế biến, dự trữ thức ăn bằng ủ chua cỏ voi, thân lá cây ngô hoặc ủ rơm urê. Trong những ngày rét đậm, rét hại cho ăn tăng lượng thức ăn tinh; bổ sung các loại vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa để tăng cường sức đề kháng của vật nuôi.

- Đối với gia súc, gia cầm khác cho ăn đầy đủ theo chủng loại, số lượng, chất lượng và lứa tuổi của từng loại gia súc, gia cầm.

3. Chăm sóc, nuôi dưỡng:

- Thực hiện chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng và tăng sức khoẻ để chống rét và dịch bệnh. Đối với gia súc, gia cầm con non và trâu, bò già, yếu cần có chế độ chăm sóc phù hợp với từng loại để tăng cường sức đề kháng với dịch bệnh và giá rét.

- Chống rét trên cơ thể trâu, bò: Làm áo ấm (nhất là bê, nghé) bằng bao tải, vải sợi bông nhiều lớp,... Đối với các xã vùng cao có tập quán thả rông trong rừng, núi phải chủ động đưa về chỗ nuôi nhốt, có che chắn để đảm bảo đủ ấm; những ngày nhiệt độ ngoài trời dưới 120C không chăn thả mà cho nghỉ làm việc. Không thả gia cầm ra vườn, đồi trong những ngày rét đậm, rét hại và có sương muối. Đối với gia súc, gia cầm khác duy trì nhiệt độ thích hợp nhất là gia súc, gia cầm nhỏ, non và mới sơ sinh bằng hệ thống chuồng úm.

4. Tiêm vắc xin phòng bệnh: Tiêm phòng vắc xin là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất để phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Người chăn nuôi cần tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò. Bệnh Dịch tả, Lở mồm long móng, Tai xanh,... cho đàn lợn. Bệnh Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, Dịch tả vịt,... cho đàn gia cầm.

5. Vệ sinh, khử trùng tiêu độc:

- Thường xuyên quét dọn, vệ sinh, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi;

- Định kỳ 01 lần/tuần khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi bằng vôi bột hoặc phun một số loại thuốc sát trùng như: Benkocid, Iodine, Virkon,…

6. Xử lý môi trường chăn nuôi: Thực hiện xử lý chất thải chăn nuôi bằng ủ phân; xử lý bằng hầm Biogas, bể lắng, lọc; làm đệm lót sinh học hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học khác phù hợp với điều kiện chăn nuôi để xử lý.

7. Theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi:

- Theo dõi, phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị; đặc biệt là với các bệnh đường tiêu hoá, hô hấp. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của đàn vật nuôi, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra theo các qui định phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

- Khi phát hiện đàn vật nuôi có hiện tượng ốm, chết không rõ nguyên nhân phải báo ngay cho nhân viên thú y xã, chính quyền địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Trên đây là một số biện pháp kỹ thuật phòng chống đói rét và dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Người chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật nêu trên để giúp đàn vật nuôi khỏe mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong chăn nuôi./.

Ngày đăng: 10/12/2019 Tác giả: Hoàng Huy - TP Quản lý giống và kỹ thuật chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 139

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website