Yên Lạc chủ động các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc


Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển mạnh, nhưng do ảnh hưởng của bệnh dịch tả Châu Phi(DTLCP), xảy ra tại 129 xã thuộc 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với tổng số lợn ốm, chết và tiêu hủy hơn 108 nghìn con. Nhiều người chăn nuôi dừng tái đàn, dẫn đến nguồn cung thịt lợn giảm, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Để bù đắp lượng thịt lợn được dự báo sẽ thiếu hụt trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn người chăn nuôi lợn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo hướng dẫn và khuyến khích phát triển chăn nuôi gia cầm, trâu, bò thịt cũng như các loại vật nuôi khác có ưu thế đối với từng địa phương. Chính bởi vậy, công tác bảo vệ đàn vật nuôi luôn được chú trọng.

Những đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5 -7 ngày có thể ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi

Theo số liệu của Cục Thống kê đến tháng 11/2019, tổng số lượng gia súc của tỉnh là 631.607 con, trong đó: Trâu 17.943 con, Bò 107.954 con, Lợn 505.710 con. Và theo dự báo của Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Vĩnh Phúc, thời tiết trong mùa Đông năm nay có nhiều diễn biến phức tạp. Cả mùa Đông sẽ chịu ảnh hưởng khoảng 15 - 17 đợt không khí lạnh, không khí lạnh tăng cường, gây ra 3 - 5 đợt rét đậm, rét hại. Đợt rét đậm đầu tiên có khả năng xuất hiện vào cuối tháng 12/2019, các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5 - 7 ngày có thể ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi.

Để chủ động phòng chống đói, rét bảo vệ an toàn  cho đàn vật nuôi tạo điều kiện cho chăn nuôi ổn định và phát triển. Ngày 02/12/2019, Sở Nông nghiệp & PTNT đã có công văn số 2196/SNN&PTNT-CNTY, đề nghị UBND các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở có liên quan chỉ đạo các xã phường thị trấn tuyên truyền,  phổ biến hướng dẫn cho hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi, thuỷ sản.

Trao đổi với ông Vũ Kim Tuấn, cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y, huyện Yên Lạc cho biết: Địa phương hiện có hơn 9.206 con trâu, bò, trong đó tập trung nhiều nhất ở các xã ven đê như: Liên Châu, Hồng Châu... Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện chỉ đạo các cán bộ Thú y xã hướng dẫn, tuyên truyền đến bà con chăn nuôi các biện pháp để bảo vệ đàn gia súc như:

- Che chắn chuồng trại cẩn thận, sử dụng những vật liệu có sẵn như bạt, phên nứa, bao tải...để che chắn tránh gió lùa, mưa hắt; tránh để nền trại ẩm ướt, lầy lội (sử dụng rơm, cỏ, lá chuối khô, bẹ ngô… khô để lót nền chuồng).

- Dự trữ chất đốt như củi, trấu, rơm rạ…, đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò trong những ngày rét đậm, rét hại, lưu ý chuồng trại cần có lỗ thoáng phía trên để lưu thông khí, tránh ngạt khí độc khi đốt lửa sưởi cho trâu bò; làm áo khoác ấm (tận dụng áo cũ, chăn cũ, bạt dứa…) cho trâu bò, nhất là con yếu và non; đối với gia cầm có thể dùng đèn sưởi ấm.

Che chắn chuồng trại cẩn thận, sử dụng những vật liệu có sẵn như bạt, phên nứa, bao tải để che chắn tránh gió lùa, mưa hắt

- Bảo quản, dự trữ thức ăn: Rơm rạ, cỏ khô, ủ chua, rơm ủ urê, phụ phẩm cho gia súc.

- Thức ăn tinh: Bột ngô, bột sắn, cám gạo; các loại cám công nghiệp đối với từng đối tượng vật nuôi.

- Thức ăn tinh để chủ động bổ sung nhằm tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

Bảo quản, dự trữ thức ăn: Rơm rạ, cỏ khô, ủ chua, rơm ủ urê, phụ phẩm cho gia súc. Đảm bảo khẩu phần đầy đủ chất dinh dưỡng đối với từng loại vật nuôi.

- Đảm bảo khẩu phần đầy đủ chất dinh dưỡng đối với từng loại vật nuôi;

- Tăng cường chế độ chăm sóc nuôi dưỡng nhất là đối với gia súc, gia cầm non; trâu bò gầy yếu; mặc bao tải giữ ấm, đốt củi sưởi ấm...

- Khi nhiệt độ dưới 120C không cho gia súc làm việc, không chăn thả và nuôi nhốt gia súc tại chuồng.

- Thường xuyên quét dọn, vệ sinh, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi; định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

- Theo dõi, phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị; đặc biệt là với các bệnh đường tiêu hoá, hô hấp.

- Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của đàn vật nuôi, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra theo các qui định phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm.

Khi nhiệt độ dưới 120C không cho gia súc làm việc, không chăn thả và nuôi nhốt gia súc tại chuồng. Thường xuyên quét dọn, vệ sinh, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tẩy uế chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi

Tại Thôn 1, xã Hồng Châu, chúng tôi đến gia đình ông Bùi Văn Hùng một hộ chăn nuôi lâu năm, ông Hùng cho biết: Khi mùa Đông đến, gia đình ông luôn được cán bộ Thú y xã đến tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại. Ông áp dụng các biện pháp trên cho đàn bò 4 con bò lai, trong đó có 1 bò nái đẻ của gia đình. Như những ngày thời tiết rét đậm, rét hại, kèm theo mưa và nhiệt độ dưới 120C, không thả rông gia súc, mà chăm sóc bò tại chuồng, bổ sung thêm thức ăn tinh, như: Cám ngô, sắn, cám gạo... cho bò ăn và sử dụng củi, than để đốt sưởi cho bò, do đó đàn bò lúc nào cũng khoẻ mạnh béo tốt, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông.

Hàng năm, UBND huyện, cơ quan chuyên môn của huyện đã chỉ đạo quyết liệt và các hộ chăn nuôi luôn chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói, rét và tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc của mình để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi và thúc đẩy kinh tế ngành phát triển./.

Ngày đăng: 13/12/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 112

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website