Chăn nuôi an toàn sinh học - Biện pháp duy nhất để thực hiện tái đàn lợn đạt hiệu quả


Đến ngày 31/3/2020, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã được khống chế trên địa bàn tỉnh, 130/130 xã, phường, thị trấn có dịch đã được công bố hết dịch theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay bệnh DTLCP vẫn diễn biến phức tạp (trên địa bàn cả nước đã có 20 tỉnh tái phát dịch), bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị. Vì vậy, trong quá trình tái đàn lợn, người chăn nuôi cần áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học theo các nội dung sau:

1. Vệ sinh, khử trùng tiêu độc: Đặc biệt chú trọng các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, khử trùng tiêu độc định kỳ bằng vôi bột, hóa chất khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ người, dụng cụ, phương tiện vận chuyển ra vào khu vực chăn nuôi, chuồng nuôi lợn và hạn chế tối đa người ra, vào.

2. Lựa chọn con giống: Lợn phải khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng; lợn mới mua về phải nuôi nhốt riêng từ 10 - 15 ngày để theo dõi, khỏe mạnh mới cho nhập đàn. Đối với lợn giống mua từ các tỉnh ngoài phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y, phải có xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP.

3. Thức ăn, nước uống: Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng và an toàn; tốt nhất là sử dụng thức ăn của các công ty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, có thương hiệu, uy tín cao trên thị trường và nhập thẳng thức ăn từ công ty về trang trại chăn nuôi. Tuyệt đối không cho ăn thức ăn tận dụng chưa được nấu chín kỹ, trường hợp sử dụng thức ăn tận dụng phải được xử lý nhiệt (nấu chín kỹ) trước khi cho ăn.

Nguồn nước cho chăn nuôi lợn phải đảm bảo an toàn: Sử dụng Cloramin-B để khử trùng nước cho lợn uống hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để bổ sung vào nước uống. Tuyệt đối không sử dụng nước ao, hồ, sông, ngòi để rửa chuồng, tắm cho lợn, rửa dụng cụ chăn nuôi.

4. Chăm sóc, nuôi dưỡng: Áp dụng phương thức quản lý "cùng vào - cùng ra" theo thứ tự ưu tiên: dãy chuồng, ô chuồng. Có thể áp dụng phương thức nuôi khô, không sử dụng nước tắm cho lợn. Thường xuyên bổ sung các loại Vitamin, khoáng chất, điện giải và các chế phẩm sinh học để tăng cường sức đề kháng của đàn lợn.

5. Phòng bệnh: Thực hiện tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh (Lở mồm long móng, Dịch tả, Tai xanh, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, ...) cho đàn lợn theo đúng quy trình chăn nuôi.

6. Khuyến cáo sử dụng chế phẩm vi sinh:

- Chỉ sử dụng các sản phẩm có bao bì, nhãn mác thông tin đầy đủ về sản phẩm, nguồn gốc rõ ràng và được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

- Chế phẩm vi sinh bản chất là vi sinh vật nên tuyệt đối không dùng chung với kháng sinh. Chế phẩm có thể sử dụng bổ sung vào thức ăn, nước uống, làm đệm lót và phun trong không khí chuồng nuôi với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Để thực hiện tái đàn lợn đạt hiệu quả cao, người chăn nuôi lợn cần áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học đã nêu trên./.

Ngày đăng: 04/09/2020 Tác giả: Hoàng Huy - Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 216

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website