Thu lãi nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi thỏ New Zealand trong chuồng lạnh


Sinh năm 1986, với ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình, chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Mạnh Thắng thôn Quang Đạo, xã Yên Dương, huyện Tam Đảo đã vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi thỏ New Zealand theo mô hình chuồng lạnh khép kín. Sau 6 năm gắn bó, đến nay anh đã có trong tay một trang trại hiện đại với hơn 400 thỏ bố mẹ và hàng nghìn thỏ thương phẩm.

Hệ thống lồng nuôi được bố trí khoa học, hiện đại

Được biết, anh Thắng từng là một sinh viên giỏi chuyên ngành Chăn nuôi của trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ra trường anh Thắng đã trải nghiệm nhiều môi trường làm việc tại các công ty chăn nuôi lớn với mức thu nhập ổn định. Ấp ủ hoài bão khởi nghiệp anh Thắng chia sẻ: bản thân luôn mong muốn làm sao có thể trở về quê hương, dùng kiến thức học được để phát triển kinh tế tại vùng quê nghèo Yên Dương. Qua tìm hiểu nhu cầu thị trường anh được biết nhu cầu lớn đối với giống thỏ thương phẩm phục vụ mục đích y khoa của công ty NIPP Nippon zoki Việt Nam. Anh quyết định sẽ mang giống thỏ này về quê hương đồng thời vận dụng những kiến thức học được để phát triển.

Ban đầu anh Thắng xây dựng một dãy chuồng có diện tích gần 500 m2 để nuôi 100 thỏ bố mẹ. Anh lựa chọn thỏ New Zealand bởi giống thỏ này có đặc điểm dễ nuôi, sinh trưởng tốt, ít bệnh tật và rất thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Ban đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm nên cũng gặp rất nhiều khó khăn như thỏ cắn hỏng hệ thống lồng chuồng, thỏ mắc bệnh, thỏ mẹ ăn con,… Song những khó khăn ấy không hề làm anh chùn bước. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa tìm hiểu, học hỏi, rồi khoảng thời gian khó khăn cũng qua dần. Anh Thắng cười nói thêm, cơ ngơi hiện tại chính là tích cóp vô vàn lần sửa sai của anh đó. Từ thích trở thành đam mê và rồi từ đam mê lại thôi thúc con người ta thành công, điều này thật là đúng với chàng kỹ sư chăn nuôi trẻ.

Thỏ có bộ lông dày, lại không có tuyến mồ hôi nên khả năng chịu nhiệt độ cao là rất thấp, nhiệt độ thích hợp nhất là 25-26oC, trong điều kiện thời tiết mùa hè nước ta thì khả năng sinh trưởng và sinh sản của thỏ sẽ bị hạn chế. Chính bởi vậy chuồng lạnh trở thành giải pháp hữu hiệu giúp cho việc nuôi thỏ quy mô lớn được bền vững. Từ khi đưa chuồng lạnh vào hoạt động, các chỉ số nuôi thỏ tại trang trại của anh đều tốt hơn trước đó: tỷ lệ nuôi sống thỏ con cao, số con đạt 6-7 con/lứa, thời gian nuôi rút ngắn, tiêu tốn thức ăn giảm, thỏ ít bị bệnh và phát triển đồng đều,….

Về hệ thống lồng nuôi, anh Thắng thiết kế thích hợp cho từng giai đoạn phát triển của thỏ. Đây cũng là một điểm rất mới so với các thiết kế lồng nuôi trước đó, giúp thỏ thương phẩm của trại anh xuất bán luôn đảm bảo chất lượng. Chuồng nuôi được đặt cao hơn so với mặt đất khoảng 0.5m giúp thỏ luôn được khô ráo, sạch sẽ. Ngoài ra, toàn bộ chất thải trong nuôi thỏ sẽ được xử lý thông qua hệ thống biogas.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi thỏ, anh Thắng cho biết: nuôi Thỏ không khó, song thỏ lại có hệ tiêu hóa khá nhạy cảm nên phải đảm bảo chất lượng của nguồn thức ăn, nước uống cho thỏ. Bệnh phổ biến ở thỏ là bại huyết vì vậy cần tiêm phòng vắc xin bại huyết định kỳ cho đàn thỏ 6 tháng/1 lần. Đối với những bệnh thường gặp như ghẻ, nấm, cầu trùng cần có biện pháp tác động kịp thời. Ngoài việc vệ sinh chuồng trại hàng ngày, công tác tổng vệ sinh chuồng trại cần tiến hành định kỳ, hạn chế sự lây nhiễm của các loại nguồn bệnh cho thỏ, bằng cách phun thuốc sát trùng chuồng thỏ, ít nhất 2 lần/ tháng, sát trùng lồng nuôi đảm bảo đàn thỏ hoàn toàn sạch sẽ về bệnh dịch.

Tháng 7/2015, anh Thắng cùng với một số hộ chăn nuôi thỏ trên địa bàn thành lập HTX Chăn nuôi Tam Đảo do anh là Giám đốc. HTX đã ký hợp đồng sản xuất với Công ty Nippon zoki Việt Nam. Toàn bộ thỏ thương phẩm của HTX sẽ được công ty thu mua với giá 178.000đ/con, thỏ đảm bảo đạt trọng lượng 2.3kg/ con. Hiện tại HTX có 5 trại nuôi khép kín và 5 trại nuôi chuồng hở, mỗi tháng cung cấp hàng nghìn thỏ thương phẩm cho công ty. Chia sẻ về chất lượng thỏ thương phẩm, do các xã viên trong HTX đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi nên chất lượng thỏ rất cao, không có tình trạng thỏ bị trả lại. Chính bởi vậy các xã viên đều có thu nhập cao từ việc nuôi thỏ.

Việc hình thành chuỗi liên kết giữa người chăn nuôi và doanh nghiệp đang từng bước giúp người dân yên tâm phát triển sản xuất, nhân rộng quy mô. Từ sự thành công của mô hình nuôi thỏ trong chuồng lạnh của gia đình anh Thắng, tin tưởng rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều mô hình chăn nuôi hiện đại được nhân rộng, góp phần giúp nền nông nghiệp tỉnh nhà phát triển theo hướng hiện đại hóa./.

Ngày đăng: 09/09/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 186

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website