Nuôi lợn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh vượt qua bão Dịch tả lợn Châu Phi thu lời tiền tỷ


Vượt qua khó khăn, chịu khó học hỏi, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, gia đình chị Viên Thị Thủy, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo là một trong những hộ chăn nuôi lợn không bị ảnh hưởng của Dịch tả Lợn Châu Phi (DTL) năm 2019. Luôn đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, từ năm 2019 đến nay gia đình chị Thủy xuất chuồng được hàng trăm con lợn thịt, thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thủy cho biết: Năm 2014, gia đình chị ra ở riêng được bố mẹ cho hơn 2.500 m2 đất để lập nghiệp. Ban đầu, chị đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, nhưng do thiếu kinh nghiệm nên chị thất bại. Năm 2016, với hệ thống chuồng trại có sẵn, chị chuyển sang chăn nuôi lợn nhưng không may giai đoạn đó giá lợn xuống thấp, một lần nữa khiến gia đình chị rơi vào tình cảnh "trắng tay". Tuy nhiên, khó khăn ấy không làm chị nản lòng, chị Thủy vẫn tiếp tục gắn bó với công việc chăn nuôi, tranh thủ lúc giá lợn thịt xuống thấp chị quyết định chuyển hướng sang chăn nuôi lợn nái, chị đầu tư hơn 20 con lợn nái với giá 2,5 triệu đồng/con. Chị xác định muốn chăn nuôi có lãi cần chủ động sản xuất con giống.

Quy trình chăn nuôi lợn áp dụng tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của gia đình Chị Viên Thị Thủy, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo

Chăn nuôi dần đi vào ổn định, năm 2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) xuất hiện khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh. Lúc đó gia đình chị rất hoang mang, song với sự chỉ đạo sát sao phòng chống dịch bệnh của các cấp chính quyền địa phương và hướng dẫn của nhân viên thú y cấp xã. Gia đình chị đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, áp dụng tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh chính bởi vậy đàn lợn của gia đình chị được đảm bảo an toàn và phát triển tốt.

Chị Thủy cho biết: "Với 2 dãy chuồng nuôi được thiết kế và phân từng ô riêng biệt, hàng ngày chuồng trại đều được vệ sinh sạch sẽ. Trước mỗi chuồng nuôi đều có hố khử trùng, trong chuồng có hố cho lợn tắm, mỗi chuồng đều có sổ theo dõi sức khỏe, chế độ ăn của đàn lợn. Thức ăn, thuốc thú y, vật tư chăn nuôi được tập trung tại kho cách ly riêng có sát trùng và sát khuẩn liên tục, nước uống cho lợn dùng Cloramin B khử trùng. Về nguồn giống, gia đình chị tự chủ nguồn giống và áp dụng quy trình phối giống chặt chẽ. Lợn nái sau khi phối giống sẽ được đánh dấu theo dõi và chuyển qua chuồng bầu để chăm sóc. Bởi vậy, khi sinh sản lợn con luôn khỏe mạnh, còn lợn mẹ luôn sạch sẽ”.

Dẫn chúng tôi vào khu chăn nuôi lợn được phủ trắng vôi bột, phương tiện vào khu vực chăn nuôi đều được phun thuốc khử trùng. Chị Thủy chia sẻ thêm: Nhờ thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định, bổ sung vitamin, khoáng chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn nên đàn lợn nuôi của gia đình chị Thủy luôn “âm tính” với dịch bệnh. Từ năm 2019 đến nay gia đình chị xuất chuồng khoảng 300 con lợn thịt, trọng lượng trên 36 tấn lợn hơi, với giá cao có thời điểm lên 85.000-90.000 đồng/kg, gia đình chị thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng. Nhờ đó gia đình chị Thủy trả được tiền nợ do làm ăn thua lỗ trước đây, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang và nuôi dạy con cái học hành. Thời gian tới, chị dự định sẽ mở rộng diện tích chuồng trại và phát triển số lượng lợn giống, để cung cấp giống chăn nuôi của gia đình và phục vụ bà con chăn nuôi để tăng thêm thu nhập.

Đến nay, bệnh DTL Châu Phi trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, các hộ đang tích cực tái đàn, tập trung đầu tư phát triển sản xuất đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho thị trường. Tuy nhiên bệnh DTL Châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, trên địa bàn cả nước đã có nhiều tỉnh tái phát dịch, bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị. Vì vậy, trong quá trình tái đàn lợn, người chăn nuôi cần áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và sản xuất theo chuỗi an toàn để bảo vệ đàn vật nuôi, giảm dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

Ngày đăng: 11/09/2020 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 166

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website