Hiệu quả bước đầu nuôi bò thịt vỗ béo trên nền đệm lót sinh học


Chăn nuôi gia súc được đánh giá là một trong những xu hướng chủ đạo của ngành chăn nuôi trong 10 năm tới, nhất là trong điều kiện mất cân đối trong sản xuất thực phẩm do Dịch tả lợn Châu Phi. Không nằm ngoài xu hướng, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều chương trình, dự án nhằm thúc đẩy sản xuất chăn nuôi, giảm áp lực cho ngành chăn nuôi lợn và giúp người chăn nuôi có sinh kế bền vững ổn định đời sống. Một trong những mô hình bước đầu mang lại hiệu quả đó là mô hình nuôi bò thịt vỗ béo trên nền đệm lót sinh học.

Việt Nam là nước có điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, khả năng tăng sinh khối cây cỏ rất lớn, chính bởi vậy thay vì chăn thả trên đồng cỏ thì việc trồng cỏ và sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, cây ngô, cây mía,… để nuôi nhốt gia súc (trâu, bò) đang đem lại hiệu quả cao. Đây được đánh giá là mô hình tuần hoàn, bền vững về mặt kinh tế xã hội và môi trường.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc triển khai dự án “Xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt và xử lý môi trường bằng chế phẩm sinh học”. Các hộ tham gia sẽ được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, thức ăn, chế phẩm sinh học và nguyên liệu làm đệm lót. Với sự tham gia của 15 hộ trên 155 bò thịt, mô hình bước đầu được người chăn nuôi đánh giá cao.

Theo chân cán bộ khuyến nông, chúng tôi đến thăm trang trại của gia đình anh Khổng Văn Ngũ, thôn Nghĩa Lập, xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường. Đang nhanh tay đảo nền đệm lót sinh học, anh Ngũ phấn khởi dẫn chúng tôi đi thăm trang trại. Dù trại nuôi 25 con bò thịt và bò sinh sản nhưng khu chuồng nuôi lại khá khô ráo và không có mùi hôi. Anh Ngũ chia sẻ: Đầu năm 2020, anh được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc tạo điều kiện đi tham quan, tập huấn mô hình nuôi bò trên nền đệm lót sinh học tại Hòa Bình. Nhận thấy hiệu quả của mô hình, anh quyết định đưa vào sử dụng. Được sự hỗ trợ của trung tâm khuyến nông nên việc tiếp cận và sử dụng đệm lót khá đơn giản. Trước đây, anh và một lao động khác phải dành khá nhiều thời gian để tắm cho bò, xịt rửa chuồng, gom phân và nước tiểu của bò, song từ khi sử dụng đệm lót sinh học, anh chỉ cần dành 1 đến 2 giờ để đảo đệm lót, toàn bộ phân và nước tiểu đều được hấp thu và chuyển hóa thành phân hữu cơ vi sinh. Vừa tiết kiệm nhân công lao động, môi trường lại sạch sẽ. Ban đầu khi áp dụng cách làm mới, vợ chồng anh khá lo lắng, giờ thấy đàn bò khỏe mạnh và tăng trưởng tốt, anh rất mừng và yên tâm.

Anh Ngũ cho biết thêm: Thời gian tới, gia đình anh sẽ quyết định mở rộng quy mô lên đến 80-100 bò thịt. Tiếp tục hoàn thiện liên kết với nông dân để tận dụng hiệu quả phụ phẩm nông nghiệp, giảm giá thành sản xuất.

Mô hình nuôi bò thịt trên nền đệm lót sinh học của gia đình anh Khổng Văn Ngũ, Nghĩa Lập, Nghĩa Hưng, Vĩnh Tường

Là một trong 15 hộ tham gia mô hình, gia đình chị Khổng Thị Chinh, thôn Phục, xã Cao Phong, huyện Sông Lô hiện có 10 con bò thịt. Chị Chinh cho biết: với cách làm mới này, gia đình chị được cán bộ khuyến nông trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật làm đệm lót sinh học. Nguyên liệu sử dụng là phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, mùn cưa, trấu,… Chế phẩm sinh học sau khi pha loãng với nước và rỉ mật sẽ được ủ từ 3-7 ngày. Sau đó đem phun đều lên giá thể để 10-15 ngày đưa vào sử dụng. Việc dùng đệm lót giúp hạn chế được tình trạng bò trơn trượt trên nền bê tông, bò được giữ ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè nên tăng trưởng tương đối tốt. Thông thường, mỗi lượt đệm lót có thể sử dụng được từ 6 tháng đến 1 năm. Đệm lót có chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi nên sẽ sinh nhiệt và ức chế và tiêu diệt vi khuẩn có hại, từ đó góp phần tăng sức đề kháng và giảm bệnh tật cho bò. Đặc biệt, khi ứng dụng đệm lót sinh học vào chăn nuôi, gia đình có thể sử dụng luôn chuồng trại sẵn có nên rất tiết kiệm khi chuyển đổi.

Với những tiến bộ công nghệ sinh học, đệm lót sinh học được đánh giá là giải pháp hữu hiệu tác động giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, giúp tiết kiệm nước, hạn chế dịch bệnh. Hơn nữa, đệm lót còn trở thành nguồn phân bón hữu cơ vi sinh. Đây sẽ là nguồn nguyên liệu hữu ích phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Công tác quản lý môi trường đối với hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện còn nhiều bất cập. Chính bởi vậy các giải pháp như hầm biogas, ủ phân vi sinh, sử dụng đệm lót sinh học đang tạo động lực giúp nông dân hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn và không có rác thải./.

Ngày đăng: 16/10/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 182

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website