Thành công từ mô hình sản xuất kinh tế tổng hợp


Phát triển kinh tế hộ gia đình từ trồng trọt kết hợp với chăn nuôi đã và đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với nhiều nông dân trên địa bàn xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên. Từ thói quen nuôi trồng tự cung tự cấp nay chuyển sang sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, nhờ đó đã giúp nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu, trong đó có gia đình anh Dương Văn Hiệp ở thôn Ba Gò.

Về thăm mô hình trồng bưởi, nho kết hợp chăn nuôi gà của anh Hiệp tại Thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ mới thấy được nỗ lực của người nông dân bám đất, bám đồi, quyết chí làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Anh Hiệp đang chăm sóc vườn bưởi chuẩn bị cho thu hoạch

Nhấp chén trà nóng vừa pha xong, Anh Hiệp bắt đầu mở lời chia sẻ: Trước đây quỹ đất đồi của gia đình rất lớn và không được sử dụng, với lợi thế xa vùng dân cư, anh nhận thấy đây sẽ là nới thuận lợi cho việc phát triển trồng trọt và chăn nuôi, chính bởi vậy, anh Hiệp đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư sản xuất.

Đầu năm 2016, gia đình anh bắt đầu nuôi gà và và trồng 100 gốc bưởi Diễn và 100 gốc Bưởi Da xanh. Sau đó 2 năm anh tiếp tục trồng thêm 400 gốc nho gồm nho móng tay, nho sữa, nho hạ đen và nuôi thêm hơn 800 con gà Lai Hồ. Đến nay đã bắt đầu cho thu hoạch.

Anh hiệp cho biết trồng nho cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/vụ

Anh Hiệp cho biết: Cây nho thường cho thu hoạch 2 vụ vào tháng 4 và tháng 11 trong năm, vụ vừa rồi gia đình anh thu hoạch được khoảng 800kg nho với giá bán trung bình là 160.000 đ/kg, sau khi trừ các chi phí cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Đồng thời đây cũng là vụ đầu tiên 100 gốc bưởi Diễn cho thu hoạch. Với khoảng 4000 quả bưởi, giá trung bình là 18.000 - 20.000 đồng/quả, dự kiến gia đình anh sẽ thu 75 - 80 triệu đồng. Ngoài ra còn 100 gốc bưởi Da xanh đang cho thử nghiệm bói quả để theo dõi năng suất và chất lượng quả bưởi sau thu hoạch.

Cùng với việc sản xuất trồng trọt, đàn gà Lai Hồ gần 800 con của anh Hiệp cũng cho thu nhập đáng kể, với giá bán thị trường hiện nay đang dao động từ 46.000 - 48.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí cũng cho thu nhập khoảng 15 - 20 triệu đồng. Tất cả sản phẩm sản xuất ra đều được thương lái đến thu mua trực tiếp.

Với mô hình kinh tế tổng hợp trồng trọt kết hợp chăn nuôi sau khi trừ hết các chi phí cũng cho thu nhập bình quân ước tính khoảng hơn 200 triệu/năm, từ đó giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của gia đình anh ở vùng nông thôn.

Vừa trồng trọt vừa kết hợp chăn nuôi đang là mô hình kinh tế hiệu quả

Hiệu quả từ mô hình kinh tế tổng hợp mang lại, anh Hiệp cho biết trong thời gian tới gia đình anh sẽ tiếp tục mở rộng trồng thêm bưởi và nho để vừa tận dùng hết vùng đất trống vừa tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình.Với suy nghĩ không để cái nghèo đeo bám, bằng ý chí và nghị lực của mình, gia đình anh Dương Văn Hiệp cũng như nhiều hộ nông dân khác đã quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất đang từng ngày thay da đổi thịt này./.

Ngày đăng: 04/11/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 132

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website