Sản xuất nông nghiệp Lập Thạch vẫn tăng trưởng sau một năm khó khăn


Vượt qua những khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh và diễn biến thất thường của thời tiết, ngành Nông nghiệp huyện Lập Thạch vẫn đạt được những kết quả nhất định. Năm 2020, tổng giá trị sản phẩm ngành nông, lâm thủy sản theo giá so sánh ước đạt khoảng 1.162 tỷ đồng, tăng hơn 12,6 tỷ đồng so với năm 2019. Trong đó nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) được ứng dụng vào sản xuất, năng suất, sản lượng của một số loại cây trồng chính tăng cao hơn cùng kỳ, giá bán các sản phẩm chăn nuôi ở mức khá. Đời sống của bà con nông dân được cải thiện, đồng thời, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

          Năm 2020, ngành nông nghiệp của huyện Lập Thạch triển khai trong điều kiện gặp nhiều khó khăn như: Diện tích gieo trồng cây hàng năm giảm so với cùng kỳ do thu hồi đất để phục vụ một số công trình, dự án trên địa bàn; giá các loại vật tư đầu vào phục vụ sản xuất ở mức cao; giá bán một số loại sản phẩm nông nghiệp bấp bênh; thị trường tiêu thụ không ổn định do dịch bệnh Covid-19 bùng phát 02 lần; tình hình thời tiết mưa đá bất thường, bệnh Dịch Tả lợn Châu Phi (DTLCP) xuất hiện... ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của bà con nông dân.

Trước những khó khăn trên, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng, ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo sản xuất. Phân công lãnh đạo phụ trách ngành nông nghiệp tăng cường đến cơ sở và phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân phát triển sản xuất, triển khai đồng bộ tất cả các hoạt động dịch vụ như: Tưới tiêu, giống cây trồng, vật nuôi, vật tư phân bón, thức ăn chăn nuôi.... đặc biệt là công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Với những giải pháp thiết thực, cùng sự cố gắng của bà con nông dân, tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện trong năm 2020 đã đạt được những kết quả khá: Tổng giá trị sản phẩm ngành nông, lâm thủy sản theo giá so sánh ước đạt khoảng 1.162 tỷ đồng, tăng hơn 12,6 tỷ đồng so với năm 2019, trong đó: Trồng trọt đạt 515,4 tỷ đồng, tăng 5,1 tỷ đồng so với cùng kỳ; chăn nuôi đạt 744,4 tỷ đồng, tăng 8,8 tỷ đồng...

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp được đầu tư đồng bộ nhất là hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng ngày càng hoàn thiện. Nhận thức của người sản xuất ngày càng nâng lên, chủ động tiếp cận các chính sách hỗ trợ của nhà nước. Cơ cấu cây trồng có sự chuyển biến rõ nét, tỷ lệ giống lúa chất lượng cao đạt trên 70% tổng diện tích gieo trồng lúa toàn huyện; đã hình thành được một số vùng sản xuất rau quả hàng hóa tập trung theo vùng gắn với tiêu thụ sản phẩm tại các xã: Đồng Ích, Bàn Giản, Triệu Đề...Cơ giới hóa trong các khâu làm đất đạt tỷ lệ trên 90%. 100% các hộ nuôi bò sữa trên địa bàn huyện đã sử dụng máy vắt sữa, máy thái cỏ; chăn nuôi bò sữa và gia cầm phát triển.

Đặc biệt, thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), huyện đã triển khai hướng dẫn xây dựng phương án sản xuất kinh doanh cho 7 chủ thể đăng ký công nhận bao gồm: Cá thính Dũng Hoa, dấm gạo nếp Thủy Phương, thanh long ruột đỏ Lập Thạch (HTX thanh long Ngọc Mỹ), mật ong Quang Sơn, thịt lợn Quế (HTX Chăn nuôi Bình Minh), bánh gạo rang xã Tiên Lữ và cá thính Lập Thạch. Trong đó sản phẩm thanh long ruột đỏ Lập Thạch được UBND tỉnh phê duyệt nằm trong danh sách sản phẩm OCOP được đánh giá phân hạng chất lượng 3 sao.

Thực hiện "Chương trình thí điểm đầu tư phát triển vùng sản xuất thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ tại huyện Lập Thạch giai đoạn 2018-2020", huyện đã triển khai xây dựng 10 km đường giao thông nội vùng, xây dựng được 4 vùng sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP)...

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm ngưng trệ nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong đó có nhiều hoạt động đến ngành chăn nuôi của huyện, bên cạnh đó bệnh dịch tả lợn Châu Phi(DTLCP) đã xảy ra tại 61 thôn/16 xã, thị trấn và lây lan nhanh dẫn đến tổng đàn lợn giảm nhiều so với cùng kỳ, nhưng đã được kiểm soát và khống chế ngay từ những tháng đầu năm. Đến nay, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đang tập trung vào việc tái đàn, tăng đàn lợn, phát triển theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học.

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong năm 2020 đã hỗ trợ cá giống mới cho các hộ dân với tổng số 43,0 ha mô hình cá rô phi đơn tính là chính nuôi ghép với cá chép lai 3 máu tập trung chủ yếu ở xã Tiên Lữ, Xuân Lôi, Sơn Đông….theo đánh giá bước đầu, cá dễ nuôi, sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện nuôi trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập từ 180 triệu – 200 triệu đồng/ha.

Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính ghép với cá chép lai 3 máu tại xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch

Năm 2020, được đánh giá là một năm đầy khó khăn, thử thách nhưng sản xuất nông nghiệp huyện Lập Thạch đã đạt được những thành quả trên là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện và các cấp uỷ đảng chính quyền, các ngành chức năng, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và sự cố gắng nỗ lực của bà con nông dân cùng tham gia sản xuất,đồng thời các cơ chế chính sách hỗ trợ về tái cơ cấu ngành nông nghiệpđã phát huy hiệu quả.

Ngày đăng: 18/11/2020 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 127

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website