Hiệu quả từ chương trình hỗ trợ phát triển Thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020


Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong các địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp. Trong đó, chăn nuôi bò thịt, bò sữa trên địa bàn tỉnh đang phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết số 201/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh phúc giai đoạn 2016 - 2020, nhằm tạo ra đàn bò thịt, bò sữa có năng suất chất lượng cao phù hợp với điều kiện chăn nuôi của tỉnh; góp phần tăng tỷ trọng sản xuất chăn nuôi, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho nông dân. Năm 2020, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc đã triển khai chương trình hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Chương trình hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao trong năm 2020 được thực hiện với quy mô hỗ trợ 42.900 liều tinh bò gồm: 29.350 liều tinh bò thịt và 13.550 liều tinh bò sữa giống HF. Đến nay, về cơ bản đã hoàn thành 100% kế hoạch. Đối với đàn bò thịt được triển khai trên địa bàn 8 huyện, thành phố gồm: Vĩnh Tường: 8.000 liều, Yên Lạc: 2.265 liều, Bình Xuyên: 3.035 liều, Tam Dương: 1.015 liều, Sông Lô: 2.483 liều, Lập Thạch: 9.677 liều, Tam Đảo: 2.775 liều, TP Phúc Yên: 100 liều. Đối với đàn bò sữa được triển khai trên địa bàn 4 huyện: Vĩnh Tường: 11.420 liều, Yên Lạc: 350 liều, Lập Thạch: 1.680 liều, Tam Đảo: 100 liều.

Ông Lê Công Cảnh, trưởng phòng Kỹ thuật Giống vật nuôi, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh cho biết: Dự án hỗ trợ Thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa trên địa bàn tỉnh được sử dụng các giống tinh bò nhập ngoại có chất lượng cao gồm: các giống bò siêu thịt và giống bò thịt cao sản BBB, sau khi đưa vào lai tạo đàn bò cái nền ở các địa phương cho sản phẩm bê con có hiệu quả kinh tế cao hơn 3-5 triệu đồng so với giống bò thịt thường; giống tinh bò chuyên sữa HF nhập ngoại sau phối tạo ra các con bò sữa cho năng suất sữa cao và giống bò thuần sữa để làm bò cái nền sinh sản thay thế chất lượng tốt hơn.

Là một dẫn tinh viên nhiều năm thực hiện chương trình, anh Sái Văn Cường, xã Trung Hà, huyện Yên Lạc cho biết: Chương trình hỗ trợ TTNT bò thịt, bò sữa giúp các hộ chăn nuôi bò được sử dụng các giống tinh bò nhập ngoại có năng suất và chất lượng cao được đưa vào sản xuất, sản phẩm bê con khỏe mạnh và sinh trưởng tốt, đồng thời hạn chế được việc lây lan dịch bệnh so với phương pháp phối giống trực tiếp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ chăn nuôi.

Đàn bò thịt của gia đình ông Tườn sử dụng tinh nhập ngoại

Ông Nguyễn Văn Tườn, thôn 8, xã Trung Hà, huyện Yên Lạc cho biết: Gia đình ông đang nuôi 11 con bò cái sinh sản. Trước đây, ông thường cho bò cái phối giống bằng phương pháp trực tiếp, sản phẩm bê con sinh ra sau phối thường cho năng suất không cao. Từ khi được cán bộ thú y xã tuyên truyền về chương trình hỗ trợ thụ tinh nhân tạo bò thịt của tỉnh, gia đình ông có tìm hiểu và tham gia, đến nay đạt quả rất tốt, sản phẩm bê con sinh ra to khỏe, giống bò Brahman cho khả năng sinh trưởng tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Đàn bò sữa nhà chị Kiên sử dụng tinh nhập ngoại

Là một hộ chăn nuôi bò sữa, chị Nguyễn Thị Kiên, khu 1, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương cho biết: Sau khi được sử dụng giống tinh bò sữa HF hỗ trợ từ trung tâm Giống nông nghiệp đã tạo ra đàn bò sữa cái nền mới khỏe mạnh, năng suất sữa cao, giúp tăng hiệu quả chăn nuôi và tăng thu nhập cho gia đình.

Từ những kết quả đạt được của Chương trình hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 của Trung tâm Giống Nông nghiệp, trong thời gian tới, cần nhiều hơn nữa các cơ chế, chính sách hỗ trợ để đưa các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, các giống vật nuôi có năng suất, chất lượng tốt được đưa vào sản xuất, góp phần thúc đẩy hiệu quả chăn nuôi và nâng cao thu nhập cho hộ nông dân trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 20/11/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 166

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website