Mô hình chăn nuôi bò lai 3B đem lại hiệu quả kinh tế cao


Thời gian qua, nhiều người nông dân đã phát huy, năng động sáng tạo trong việc tìm những hướng đi mới để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, tạo “đòn bẩy” thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Mô hình chăn nuôi bò lai 3B của anh Chu Văn Dũngtổ Dân phố Sơn Phong, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo là một trong những điển hình như vậy.

Chúng tôi đến tổ dân phố Sơn Phong, thị trấn Đại Đình gặp anh Chu Văn Dũng người dân tộc Sán Dìu, sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo của huyện Tam Đảo, được đi học và tiếp cận với những kiến thức chăn nuôi đã giúp anh có điều kiện về việc phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và quê hương.

Anh Dũng tâm sự: Năm 2015, khi được tiếp cận với một số trang trại chăn nuôi, anh đã biết đến giống bò lai 3B. Thấy việc chăn nuôi bò có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì bò lai 3B là giống bò cao sản dễ nuôi, sức đề kháng cao, tăng trưởng nhanh. Nghĩ là làm, anh Dũng chuẩn bị chuồng nuôi, lên kế hoạch chăm sóc, nuôi dưỡng. Xác định muốn chăn nuôi hiệu quả phải có kỹ thuật, anh quyết tâm tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi bò lai 3B trên các phương tiện thông tin; tích cực đi học tập các mô hình chăn nuôi bò trong huyện, ngoài tỉnh. Sau thời gian tìm tòi, cùng học hỏi kinh nghiệm, anh Dũng đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về kỹ thuật và công tác vệ sinh, phòng bệnh.

Năm 2019, anh Dũng đầu tư 60 triệu đồng xây chuồng trại, 200 triệu mua giống bao gồm 5 con bò cái lai sin và 2 con bò đực lai 3B. Để có nguồn thức ăn cho đàn bò, anh Dũng đã trồng một mẫu cỏ voi, ngoài trồng cỏ, vào mùa thu hoạch lúa anh lại đi thu mua rơm về để dự trữ thức ăn cho bò vào mùa Đông. Từ 5 con bò cái lai sin và 2 con bò đực lai 3B ban đầu, đến nay đàn bò của anh Dũng có 20 con, trong đó có 5 con bò cái lai sind sinh sản, 5 con bò lai 3B đực và 10 con bê lai 3B từ 4 - 5 tháng tuổi.

Ngoài nuôi bò cái lai sin lấy giống, anh Dũng còn nuôi bê lai 3B vỗ béo để bán. Anh mua bò từ  4 đến 5 tháng tuổi trọng lượng 140-150 kg/con, có giá khoảng 18-20 triệu đồng. Sau một năm nuôi vỗ, bò có trọng lượng xấp xỉ 400-500kg, có giá trị từ 40-45 triệu đồng/con. Như vậy, trừ chi phí mỗi con bò anh thu lãi từ 12 đến 15 triệu đồng.Với tinh thần cần cù, chịu khó, từ năm 2019 đến nay, anh Dũng đã bán được 4 con bò lai 3B với giá trên 50 triệu đồng/con và 10 con bê con 4 - 5 tháng tuổi với giá 20 triệu đồng/con.

Theo anh Dũng nuôi bò lai 3B không khó bởi đây là giống bò có sức đề kháng, ăn uống tốt nên sản lượng thịt rất cao, bò tăng trưởng nhanh. Quan trọng là quá trình chăn nuôi cần tiêm đủ hai loại vắc-xin phòng bệnh là lở mồm long móng và tụ huyết trùng. Chuồng trại phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Bò nuôi đến 8 - 9 tháng tuổi là bắt đầu vỗ béo. Thời điểm này, phải cho ăn điều độ, đủ chất dinh dưỡng. Ngoài lượng cỏ voi là nguồn thực phẩm chính cho bò anh còn cho thêm thức ăn tinh bột.

 Với đàn bò như hiện nay 5 con bò cái lai sind sinh sản và nuôi vỗ béo 15 con bê lai 3B thì mỗi năm anh Dũng thu lãi từ 200 đến 250 triệu đồng. Điều quan trọng là không lo đầu ra bởi bò lai 3B rất được các thương lái ưa chuộng vì có chất lượng thịt cao.

Mục tiêu của anh trong thời gian tới là tiếp tục tăng số lượng đàn bò và tiến tới cung cấp con giống cho những hộ có nhu cầu. Anh cũng dự định mở rộng quy mô chăn nuôi theo mô hình VietGAP, thân thiện với môi trường và tìm đầu ra ổn định hơn cho chăn nuôi bò.Tuy vậy, anh Dũng vẫn còn trăn trở, đó là việc muốn mở rộng quy mô chăn nuôi thì cần đến diện tích đất lớn. Thế nên anh rất muốn các cấp chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ ruộng đất để những hộ chăn nuôi như anh có thể thuê đất phát triển chăn nuôi cũng như mở rộng diện tích trồng cỏ. Việc đầu tư để phát triển chăn nuôi hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, bởi giá bò giống lai 3B hiện nay khá cao nên nhiều người chưa đủ nguồn vốn đầu tư để phát triển chăn nuôi giống bò này cung ứng cho thị trường.

Thành công bước đầu đối với mô hình chăn nuôi bò lai 3B của anh Chu Văn Dũng là một trong những tấm gương sáng về phát triển kinh tế. Từ mô hình chăn nuôi bò lai 3B có hiệu quả, dựa trên khai thác lợi thế tại địa phương mở ra hướng phát triển kinh tế cho các hộ dân ở thị trấn Đại Đình nói riêng và huyện Tam Đảo nói chung học tập và làm theo./.

Ngày đăng: 30/11/2020 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 197

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website