Hiệu quả nuôi lợn sinh sản áp dụng thụ tinh nhân tạo


Thụ tinh nhân tạo (TTNT) có vai trò quan trọng  trong việc nâng cao năng suất, chất lượng đàn lợn; nâng cao khả năng truyền giống của những lợn đực tốt, giảm số lợn đực giống phải nuôi, giúp tránh được những bệnh lây lan qua đường sinh sản, và các bệnh truyền nhiễm thông qua tiếp súc trực tiếp, khắc phục sự chênh lệch về tầm vóc giữa con đực và con cái, kéo dài thời gian sử dụng đực giống và tăng hiệu quả kinh tế gấp từ 5 - 6 lần so với phối giống trực tiếp. Từ những lợi ích, tầm quan trọng của công tác TTNT, trong những năm qua Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách hỗ trợ việc ứng dụng phát triển TTNT cho đàn lợn, đàn bò trên địa bàn tỉnh.

Từ những lợi ích, tầm quan trọng của công tác TTNT, trong những năm qua Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách hỗ trợ việc ứng dụng phát triển TTNT cho đàn lợn trên địa bàn tỉnh. Năm 2020 Trung tâm Giống Nông nghiệp tiếp tục được UBND tỉnh, Sở Nông Nghiệp & PTNT, giao nhiệm vụ triển khai sản xuất và hỗ trợ liều tinh lợn ngoại cho các hộ chăn nuôi lợn nái trên địa bàn tỉnh với số lượng là hơn 56.000 liều.

Tìm hiểu thực tế tại hộ gia đình anh Hoàng Kiên, Thị trấn Hoa Sơn, Lập Thạch. Là hộ chăn nuôi có kinh nghiệm hơn 10 năm, anh Kiên chia sẻ: để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, anh luôn cố gắng tích lũy kinh nghiệm, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Với quy mô nuôi 20 nái và hơn 100 lợn thịt, anh Kiên sử dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo để phối giống cho đàn lợn của gia đình. Được biết sự hỗ trợ của nhà nước thông qua Trung tâm Giống Nông nghiệp. Anh Kiên luôn tin tưởng lựa chọn tinh tại các điểm cấp phát tinh của Trung tâm để phối giống cho đàn lợn nái. Sau nhiều năm sử dụng, anh đáng giá cao chất lượng tinh hỗ trợ, tỷ lệ thụ tinh cao, con sinh ra đồng đều, mau lớn và số con sơ sinh trung bình đạt 12-15 con.

Đàn lợn con sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo đồng đều, chất lượng cao

Hộ gia đình anh Trần Văn Lâm, Làng Hà, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo hiện có 15 lợn nái. Anh Lâm cho biết, nhờ việc sử dụng liều tinh do Trung tâm Giống Nông nghiệp sản xuất mà đàn lợn nái giảm các bệnh liên quan qua đường sinh sản. Bên cạnh đó, lợn con sinh ra chất lượng tốt nên việc nuôi thịt đem lại hiệu quả cao, lợn khỏe mạnh, tăng trọng nhanh. Anh Lâm cho biết thêm: Việc lựa chọn các giống lợn chất lượng vào sản xuất bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp phát huy tiềm năng của giống, năng suất chăn nuôi vượt trội hơn hẳn so với các giống trước đây của đại phương, chất lượng đàn lợn thương phẩm cao hơn hẳn.

Cùng với sự lớn mạnh của ngành chăn nuôi trong những năm gần đây, TTNT trở thành một trong những giải pháp để thúc đẩy sản xuất và cung ứng đủ giống cho thị trường đầu vào của chăn nuôi.

Nhằm mở rộng và nâng cao chất lượng của TTNT trên đại bàn tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian tới, Trung tâm Giống nông nghiệp tiếp tục chăm sóc nuôi dưỡng tốt đàn lợn đực khai thác tinh, sản xuất đủ số liều tinh, tiến hành hỗ trợ đáp ứng kịp thời nhu cầu người chăn nuôi, phấn dấu hoàn thành và vượt mức kế hoạch đã đề ra. Cải tạo nâng cao chất lượng đàn lợn của tỉnh bằng các lợn đực giống có chất lượng tốt nhất hiện nay thông qua việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật TTNT./.

Ngày đăng: 14/12/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 165

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò lai 3B thương phẩm Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website