Phát triển sản xuất trong chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao


Mô hình chăn nuôi tổng hợp đang phát huy hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó không chỉ giúp đa dạng vật nuôi mà còn nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ tiết kiệm được nhiều chi phí sản xuất liên quan.

Đến thăm mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Trần Văn Tước ở thôn 6, xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, chúng tôi mới cảm nhận được nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng của người nông dân nơi đây.

Mời chúng tôi uống chén trà nóng, anh Tước bắt đầu chia sẻ: Xuất phát từ gia đình thuần nông, từ khi lập gia đình cho đến nay, vợ chồng anh sinh sống chủ yếu dựa vào nghề chăn nuôi và trồng trọt. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lãi. Ban đầu, gia đình anh chỉ nuôi ít gà thả vườn kết hợp với trồng 3 sào diện tích lúa và nuôi 2 con bò giống thường, tuy nhiên cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy cần phải tìm hướng đi mới trong, năm 2016, anh đã mạnh dạn tìm đến các hộ chăn nuôi giống bò thịt cao sản để học hỏi và quyết định sang cơ sở bán giống Ba Vì, Hà Nội để mua giống bò về nuôi thử, từng bước đến nay đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Đàn bò thịt nhà anh Tước cho thu nhập gần 300 triệu/năm

Anh Tước cho biết: Hiện tại gia đình đang nuôi 16 con bò thịt cao sản. Giống bò thịt này rất dễ nuôi, ít bị dịch bệnh. Thức ăn cho bò chủ yếu gồm: cỏ voi trộn với ít cám ngô và cám công nghiệp. Để cung cấp đủ thức ăn xơ cho đàn bò, gia đình đã mua thêm các vùng đất ruộng kém hiệu quả để trồng cỏ voi kết hợp trồng cây ngô tạo nguồn thức ăn dồi dào cho đàn bò. Sau 1 năm nuôi, khi trọng lượng con bò thịt đạt từ 350 - 400 kg sẽ xuất bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg thịt hơi tùy thời điểm, cho thu nhập bình quân từ 35 - 40 triệu/ con bò. Vừa rồi gia đình anh xuất bán được 10 con bò thịt có trọng lượng gần 400 kg/con bò, sau khi trừ chi phí chăn nuôi cho thu nhập gần 300 triệu/lứa bán, giúp cải thiện đáng kể đời sống của gia đình ở vùng nông thôn. Cùng với việc phát triển chăn nuôi bò thịt cao sản, anh Tước cũng mở rộng nuôi thêm 20 con lợn thịt để tăng thu nhập cho gia đình.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp giúp tăng hiệu quả kinh tế hộ chăn nuôi

Anh Tước chia sẻ thêm: Năm 2019, do giá lợn xuống thấp cùng với diễn biến dịch bệnh phức tạp, gia đình đã giảm đàn lợn để tập trung vào chăn nuôi bò, đến nay khi giá cả thị trường ổn định, gia đình lại tiếp tục mở rộng tăng quy mô đàn lợn. Đồng thời việc chủ động tốt các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu phi giúp đàn lợn nái của anh Tước luôn khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. Hiện tại, đã có thương lái đến hỏi mua với giá khoảng 70.000 đồng/kg thịt hơi, dự kiến khi bán sẽ cho thu nhập sau khi trừ hết chi phí nuôi cũng được khoảng 50 triệu/lứa xuất chuồng. Đồng thời, gia đình cũng tận dung phân thải từ chăn nuôi để xây dựng hầm biogas để dùng làm khí đốt giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Sau một thời gian cố gắng và nỗ lực phát triển sản xuất, đến nay mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Tước đã dần ổn định và phát triển. Anh Tước cho biết trong thời gian tới gia đình anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi thêm các giống bò chất lượng để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế cho gia đình. Với suy nghĩ không để cái nghèo đeo bám, bằng ý chí và nghị lực của mình, gia đình anh Trần Văn Tước cũng như nhiều hộ nông dân khác đã quyết tâm vượt qua khó khăn để vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương./.

Ngày đăng: 18/12/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 104

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò lai 3B thương phẩm Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website