Tăng cường phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi


Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Tỉnh dự báo thời tiết vào những ngày tới xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài gây ảnh hưởng bất lợi đối với đàn gia cầm, gia súc , khiến vật nuôi tốn nhiều năng lượng chống rét và làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm  cho vật nuôi như: tai xanh, tụ huyết trùng, phó thương hàn ở lợn; lở mồm long móng, tụ huyết trùng ở bò; Newcatsle, tụ huyết trùng trên gia cầm,... Vì vậy, để giữ ấm  cho đàn vật nuôi bà con cần áp dụng tốt các biện pháp phòng chống rét.

Đối với chuồng trại chăn nuôi: chủ động gia cố, tu sửa đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, khô ráo có hệ thống rèm, bạt để che chắn đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm ướt nền chuồng. Cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi bằng các biện pháp như: thay đổi lớp đệm lót nền chuồng, kết hợp với điều tiết nhiệt bằng việc đốt lửa than, củi hoặc thắp sáng bóng điện, đèn gas. Hạn chế đối đa việc rửa nước chuồng trại trong mùa đông. Đối với nền chuồng gà, trâu bò cần trải thêm lớp trấu, rơm khô để giữ ấm chân và tăng nhiệt độ trong chuồng. Có thể nuôi gà trên nền đệm lót vi sinh để nâng cao nhiệt độ chuồng nuôi giúp sưởi ấm cơ thể vật nuôi.

Hệ thống rèm, bạt che chắn cho chuồng nuôi tránh gió lùa

Đối với thức ăn: trâu, bò áp dụng các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn thô,  xanh, nhất là rơm rạ và cỏ khô; chế biến thức ăn bằng phương pháp ủ chua các phụ phẩm trong nông nghiệp. Trong những ngày rét đậm, rét hại có thể cho ăn tăng lượng thức ăn tinh, bổ sung vitamin và chất điện giải để tăng cường sức đề kháng nhằm chống đói, rét và phòng, chống dịch bệnh. Đối với gia súc, gia cầm khác cho ăn đầy đủ theo chủng loại, số lượng, chất lượng và lứa tuổi của từng loại gia súc, gia cầm.

Đối với thời gian chăn thả gia súc, gia cầm: bà con cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết để có kế hoạch chăn thả gia súc, gia cầm hợp lý. Hạn chế việc chăn thả gia súc, gia cầm khi nhiệt độ ngoài trời dưới 150C( dặc biệt là gia súc, gia cầm nhỏ). Thời gian chăn thả tốt nhất buổi sáng 8h, khi trời tan sương, buổi chiều trước 16h. Những ngày rét đậm, rét hại dưới 120C kèm theo mưa phùn thì không chăn thả mà nhốt vật nuôi trong chuồng để tiện chăm sóc, quản lý.

Đối với chăm sóc nuôi dưỡng: Thực hiện chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng và tăng sức khỏe để chống rét và dịch bệnh. Đối với gia súc, gia cầm còn non và trâu bò già, yếu cần có chế độ chăm sóc phù hợp với từng loại để tăng cường sức đề kháng với dịch bệnh và giá rét. Chống rét trên cơ thể trâu, bò làm áo ấm (nhất là bê, nghé) bằng bao tải, vải sợi bông nhiều lớp…

Đối với gia cầm: thực hiện tốt quy trình úm cho gia cầm nhỏ khả năng chịu lạnh kém cần có biện pháp chống rét thích hợp (che chắn chuồng tránh gió lùa trực tiếp, tăng nguồn nhiệt bằng cách bổ sung thêm bóng điện, bóng hồng ngoại; không thả gia cầm ra vườn, đồi trong những ngày rét đậm, rét hại…)

Đối với chăn nuôi lợn: nên có chuồng úm đối với lợn con theo mẹ, không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ dưới 120C.Cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn, giai đoạn nuôi.

Cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi bằng cách đốt lửa củi

Đối với Trâu bò cung cấp đủ thức ăn thô xanh cho trâu bò, với định mực bằng 10% trọng lượng cơ thể. Đối với những ngày rét đậm cần cho trâu bò uống nước ấm, bổ sung thêm muối ăn với lượng 5g/100kg trọng lượng cơ thể nhằm tăng khả năng trao đổi chất và nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Chủ động dự trữ thức ăn cho trâu bò bằng hình thức ủ chua thức ăn xanh như ủ chua cỏ voi, dây lang, bã dứa, thân cây ngô…, dự trữ cỏ khô, rơm khô; trồng các loại cỏ bổ sung đảm bảo nguồn thức ăn ổn định. Cho trâu, bò ăn thức ăn thô xanh, kết hợp với rơm khô, cỏ khô nhằm nâng cao tỷ lệ tiêu hóa và đảm bảo sức khỏe cho đàn trâu bò trong mùa rét. Cho vật nuôi uống nước ấm có bổ sung thêm vitamin, điện giải, glucose, men tiêu hóa vào thức ăn, nước uống nhằm nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.

Ngoài các biện pháp nêu trên bà con cần chủ động thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo hướng dẫn của thú y. Thường xuyên quét dọn, vệ sinh, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi; định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

Theo dõ, phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm bị ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị; đặc biệt là với các bẹnh đường tiêu hóa, hô hấp. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của đàn vật nuôi, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra theo các quy định phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Trong những năm qua, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh thường xuyên hướng dẫn cho hộ chăn nuôi các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Qua đó, các hộ chăn nuôi đã chủ động được các phương án và áp dụng tốt các hình thức tăng nhiệt độ phù hợp để bảo vệ đàn vật nuôi qua vụ Đông được khỏe mạnh, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi./.

Ngày đăng: 18/12/2020 Tác giả: Bích Ngọc - Số lần được xem: 180

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò lai 3B thương phẩm Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website