Phát triển chăn nuôi bò sữa cho hướng đi hiệu quả


Trong những năm gần đây, chăn nuôi bò sữa của tỉnh đang từng bước chuyển biến mạnh mẽ, từ chỗ chăn nuôi nhỏ lẻ 3-5 con/hộ, nay đã phát triển theo hướng tập trung với số lượng lớn và có quy hoạch. Nhiều địa phương đã hình thành được những vùng chuyên chăn nuôi bò sữa. Liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa hộ chăn nuôi bò sữa với doanh nghiệp chế biến sữa được tăng cường, 100% sản phẩm sữa bò tươi được thu mua và chế biến, giúp người nông dân đẩy mạnh sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống vùng nông thôn.

Về thăm mô hình chăn nuôi bò sữa của anh Trần Văn Luân, thôn 8, xã Trung Hà, huyện Yên Lạc mới thấy được sự quyết tâm vượt khó, dám nghĩ dám làm, vươn lên phát triển kinh tế để làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Anh Luân cho biết: Trước đây gia đình anh có nuôi 6 con bò thịt. Với truyền thống chăn nuôi lâu năm nên anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi bò, cùng với việc học hỏi sự thành công từ các hộ nuôi bò sữa ở tại địa phương, năm 2017, anh đã mạnh dạn chuyển hướng sang chăn nuôi bò sữa để tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Mô hình chăn nuôi bò sữa của anh Luân cho thu nhập gần 300 triệu/năm

Anh Luân cho biết thêm: Hiện tại gia đình đang nuôi 20 con bò sữa. Thức ăn cho bò sữa chủ yếu là cỏ voi trộn với cám ngô và cám công nghiệp. Nuôi sau 2 năm thì có thể cho thu hoạch sữa, bình quân mỗi con bò sữa cho thu hoạch từ 20 - 25 lít sữa/ngày, sữa sau khi vắt được bán cho công ty sữa Vinamilk có điểm thu mua sữa được đặt tại xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc. Với giá bán hiện tại là 14.000 đồng/lít sữa, sau khi trừ các chi phí chăn nuôi cũng cho thu nhập gần 300 triệu/năm.

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, anh Luân cho biết: Nuôi bò sữa cần phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ cho đàn bò. Đồng thời phải có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung khoáng, cỏ tươi, rơm hợp lý; áp dụng tốt các biện pháp phòng bệnh để đàn bò luôn khỏe mạnh và cho năng suất sữa cao.

          Cũng thành công từ mô hình chăn nuôi bò sữa, bà Nguyễn Thị Phượng, thôn Lạc Trung, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc cho biết: Sau khi tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi lâu năm, bà đã mạnh dạn mua 5 con bò sữa về nuôi thử. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi, năm 2018, gia đình bà đã mở rộng chuồng trại mua thêm bò về nuôi, đến nay gia đình đang nuôi 15 con bò sữa, trong đó có 12 con đang cho khai thác sữa, với giá sữa là 14.000 đồng/lít sữa, trừ mọi chi phí mỗi năm cũng cho thu nhập gần 200 triệu đồng, nhờ đó giúp cải thiện đáng kể đời sống của gia đình ở vùng nông thôn.

        Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi bò sữa đã góp phần làm thay đổi tư duy của người sản xuất. Thời gian tới, cần tiếp tục có những cơ chế, chính sách hỗ trợ từ các cơ quan có thẩm quyền để khuyến khích người chăn nuôi mạnh dạn đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi theo hướng có hiệu quả. Bên cạnh đó, cần xây dựng các hình thức liên kết theo chuỗi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hợp tác cung ứng thức ăn, tiêu thụ sản phẩm sữa, chế biến sữa để tạo động lực thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đẩy mạnh đầu tư chăn nuôi bò sữa, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh theo hướng bền vững./.

Ngày đăng: 29/12/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 126

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website