Hiệu quả từ việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao của hợp tác xã trong sản xuất và bảo quản sản phẩm nông nghiệp


Trong những năm gần đây, việc phát triển mô hình hợp tác xã với quy mô lớn đang được các cấp, các ngành ở các địa phương trong tỉnh quan tâm và chú trọng đặc biệt là việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và CNC của các hợp tác xã trong sản xuất, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Qua thực tế cho thấy tại các hợp tác xã đã thực hiện ứng dụng KHCN và CNC cao đều cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt, tiết kiệm đất đai, tiết kiệm nhân lực, giảm chi phí sản xuất, giảm tổn thất sau thu hoạch, từ đó hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm và còn hạn chế tác động tới môi trường.

Trong những năm qua hoạt động SXKD của kinh tế tập thể mà nòng cốt là kinh tế hợp tác xã đã có những đóng góp vào tăng trưởng kinh tế đáng kể. Các HTX nông nghiệp từng bước hoạt động có hiệu quả, chú trọng việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm; một số HTX hoạt động ổn định và làm ăn có lãi, tạo việc làm ổn định cho thành viên HTX.

Trên thực tế  như HTX Chăn nuôi Tam Đảo (thôn Quang Đạo, xã Yên Dương, huyện Tam Đảo) của ông Nguyễn Mạnh Thắng. Ông Thắng cho biết đã  đầu tư hệ thống chuồng nuôi thỏ khép kín, hiện có trên 20 thành viên với tổng đàn gần 10.000 con. Sản xuất và kinh doanh ổn định, sau khi trừ chi phí, các hộ thành viên HTX thu lãi bình quân 300 triệu đồng/năm.

HTX chăn nuôi Tam Đảo đầu tư hệ thống chuồng nuôi khép kín

HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo (thôn Nghĩa Lý, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo) được thành lập từ tháng 5/2018, hiện nay HTX có 8 thành viên, trong đó có 5 hộ trực tiếp chăn nuôi bò sữa với tổng đàn là 60 con, sản lượng sữa mỗi ngày đạt khoảng 300 lít, số lượng sữa này đều được HTX chăn nuôi bò sữa Tam Đảo tiêu thụ. Là một trong những thành viên của HTX, ông Chu Tiến Dũng xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo cho biết hiện gia đình nuôi đang nuôi 6 con bò sữa, trong đó có 5 con đang trong thời kỳ khai thác sữa mỗi ngày cho thu hoạch khoảng 100l sữa. Từ khi tham gia vào HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo, chúng tôi đã được HTX hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò sữa, các bước vệ sinh dụng cụ dùng để vắt sữa…, mặt khác khi tham gia vào HTX các hộ đều phải cam kết không có tồn dư kháng sinh trong sữa.Quan trọng hơn là các sả phẩm sữa do các xã viên làm ra đều được HTX thu mua với giá cao hơn thị trường khoảng 1.000đ/kg. Từ cách làm này hiện nay các thành viên của HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo đã yên tâm chăn nuôi và gắn bó với con bò sữa.

Để làm tốt công tác phát triển kinh tế hợp tác xã, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ và CNC cuả các hợp tác xã trong sản xuất, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm trong thời tới cần tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các HTX chủ động xây dựng kế hoạch, phương án SXKD, phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Gắn liền với việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình xóa đói giảm nghèo và các chính sách hỗ trợ của tỉnh để phát triển sản xuất hàng hóa trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, tiếp tục thực hiện các làng nghề truyền thống về ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm để góp phần phát triển kinh tế hiệu quả bền vững./.

Ngày đăng: 30/12/2020 Tác giả: Bích Ngọc - Số lần được xem: 160

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website