Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi gà siêu đẻ trứng


Thời gian qua, ngành chăn nuôi gia cầm của tỉnh đã có những bước phát triển mạnh: từ chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ, tự phát dần chuyển thành chăn nuôi tập trung với quy mô lớn hơn; năng suất và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng, đem lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao. Với hướng phát triển kinh tế từ mô hình nuôi gà siêu đẻ trứng, anh Phạm Ngọc Bảo ở thôn Vỏ, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, con giống đẩy mạnh sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Đưa chúng tôi đi thăm quan chuồng trại, anh Bảo chia sẻ: Năm 2011 gia đình bắt đầu nuôi 10.000 con gà Ross siêu thịt nhưng cho hiệu quả kinh tế thấp, giá cả bấp bênh. Năm 2019 gia đình đầu tư nâng cấp chuồng trại với tổng diện tích chuồng nuôi là 2 ha để nuôi giống gà siêu đẻ trứng. Để đảm bảo con giống có chất lượng anh tìm đến công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam mua. Hiện nay gia đình anh đang nuôi 18.000 con gà đẻ trong đó 9000 gà đang cho thu trứng. Giống gà được anh lựa chọn là giống Isa Brown, đây là giống gà ít bệnh, dễ nuôi và cho năng suất trứng cao. Từ khi nuôi gà con đến khi gà đẻ trứng khoảng 6 tháng, một lứa gà có thể khai thác trứng từ 10-12 tháng, tỷ lệ đẻ đạt 70 - 80%, có giai đoạn đẻ cao nhất đạt 94%. Trung bình mỗi ngày gia đình anh Bảo cung cấp ra thị trường khoảng 6.700 - 6.800 quả trứng, với giá bán dao động từ 1.800-2.100 đồng/quả, trừ chi phí lãi một tháng 30-40 triệu đồng. Sau khoảng 10-12 tháng khai thác sẽ thay thế đàn gà mới, đảm bảo nguồn cung cấp trứng ra thị trường. Gà “thải” được bán ra thị trường với giá khoảng 45.000 đồng/kg, đây cũng là nguồn thu rất lớn, gia tăng giá trị kinh tế cho gia đình.

Đàn gà siêu trứng của gia đình anh Bảo

Chia sẻ với chúng tôi, anh Bảo cho biết: Kỹ thuật được hướng dẫn từ các công ty giống, song bản thân luôn tự tìm tòi kiến thức về chăn nuôi qua sách báo, mạng Internet và áp dụng vào trang trại của mình. Kinh nghiệm để đàn gà phát triển ổn định là phải chọn giống tốt, tiêm phòng bệnh đầy đủ, đúng thời điểm. Trong quá trình chăn nuôi thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khoẻ của gà; chuồng nuôi được thiết kế kiên cố, có hệ thống chiếu sáng, hệ thống cung cấp nước uống tự động, quạt thông gió hút mùi làm mát chuồng trại, đảm bảo ấm áp về mùa đông, thông thoáng, mát mẻ về mùa hè. Với cách thiết kế này, không chỉ đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh mà còn hạn chế được dịch bệnh cho gà.

Ngoài ra, hiện anh Bảo đang nuôi thêm 9.000 gà đẻ Ai Cập hơn 2 tháng tuổi để đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Đàn gà Ai Cập của gia đình anh Bảo nuôi kế tiếp

 Thời gian tới, anh Bảo đặt ra mục tiêu mở rộng quy mô chăn nuôi; tìm kiếm, liên kết với doanh nghiệp để tạo sự ổn định về đầu ra cho sản phẩm. Cùng đó, anh tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, góp phần tạo động lực để bà con ở trong và ngoài thôn mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đang được quan tâm như hiện nay, việc phát triển chăn nuôi sạch được cấp chứng nhận VietGAP đang có rất nhiều triển vọng và mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân. Mô hình nuôi gà siêu trứng của gia đình anh Phạm Ngọc Bảo là một trong những mô hình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP tiêu biểu trên địa bàn huyện Tam Dương cần được nhân rộng./.

Ngày đăng: 13/01/2021 Tác giả: Bích Ngọc - Số lần được xem: 305

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website