Lời giải cho bài toán môi trường trong chăn nuôi bò sữa tại Vĩnh Thịnh


Chăn nuôi bò sữa được biết đến là phương thức sản xuất đem lại thu nhập cao cho rất nhiều hộ dân trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường. Hiện trên địa bàn xã có gần 9.000 bò sữa, trong đó hơn 6.000 con cho sữa với sản lượng 83 tấn sữa/ngày. Tuy nhiên phía sau “dòng sữa ngọt” là tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người dân. Nhiều năm liền, chính quyền địa phương đã triển khai các phương án xử lý chất thải từ chăn nuôi bò sữa xong chưa triệt để.

Là một người con của Vĩnh Thịnh, anh Nguyễn Văn Thảo không khỏi trăn trở bởi những khó khăn mà quê hương đang gặp phải. Quyết tâm góp phần giúp Vĩnh Thịnh có ngành chăn nuôi bò sữa ngày càng lớn mạnh và bền vững. Anh Thảo đã dùng sức trẻ, nhiệt huyết của bản thân tìm tòi, học hỏi và đưa giải pháp thu gom, xử lý chất thải bảo vệ môi trường về với Vĩnh Thịnh. Đến nay, giải pháp ủ hiểu khí sử dụng máy ép tách rắn, lỏng để xử lý phân bò thành phân hữu cơ đã cơ bản giải quyết những vấn nạn ô nhiễm môi trường của địa phương.

Anh Nguyễn Văn Thảo kiểm tra chất lượng phân hữu cơ thành phẩm

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thảo cho biết: Sinh ra trong một gia đình thuần nông, năm 2006, anh thi đỗ chuyên ngành Bác sỹ thú y tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Sau 5 năm ra trường, anh quyết định trở về cống hiến trí lực cho quê hương. Vừa làm việc tại Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, vừa xây dựng mạng lưới kênh điều trị, cung cấp thuốc, thức ăn chăn nuôi tại địa phương. Nhiều năm liền, anh nhận được sự tin tưởng của người dân chăn nuôi, trở thành bác sỹ thú y có tâm, có tầm. Năm 2014, anh Thảo quyết định trở về Vĩnh Thịnh làm Nhân viên Thú ý cấp xã. Đang trong lúc công việc phát triển mạnh nhất, năm 2016, anh quyết định tạm dừng mọi công việc và tập trung vào xử lý chất thải từ chăn nuôi bò sữa.

“Vạn sự khởi đầu nan”

          Xử lý chất thải chăn nuôi là lĩnh vực hoàn toàn mới đối với một bác sỹ thú y như anh. Để có cái nhìn toàn diện về con đường bản thân sẽ đi. Anh Thảo đã bỏ rất nhiều thời gian công sức để tìm hiểu trên các phương tiện thông tin, tham quan các mô hình. Càng phấn khởi hơn khi được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ 01 máy ép tách rắn lỏng. Anh Thảo thành lập “HTX Môi trường và sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Anh Đăng” và anh bắt tay vào thực hiện những dự định của bản thân.

Với lần làm đầu tiên, anh Thảo lựa chọn máy ép tạo thành phẩm, sản phẩm làm ra không được thị trường đón nhận do chất lượng phân thành phẩm không đảm bảo. Sau khi đưa vào các nhà vườn sản xuất, không có một đơn hàng nào được đặt lại.

Không nản chí, anh tiếp tục lựa chọn cách làm khác đó là ủ yếm khí. Dùng bạt lót dưới, đưa phân vào ủ vi sinh và trùm kín. Nhưng để đến 6 tháng, phân chỉ khô trên bề mặt khoảng 5 - 10 cm, bên dưới vẫn rất ướt. Những phép thử khó khiến nhiều lần anh Thảo muốn bỏ cuộc.

Với nhiệt huyết và sức trẻ, anh Thảo tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong và ngoài nước. Ghi nhận tâm huyết của chàng trai trẻ hơn 30 tuổi, các chuyên gia tại các Trung tâm nghiên cứu trong nước và Nhật bản đã đến tận nơi tham quan, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật. Nhưng không có tài liệu cụ thể đối với việc xử lý chất thải từ bò sữa, nên các cách làm hiệu quả đạt được chưa cao.

Thành quả xứng đáng cho người lao động chân chính

Từ đầu năm 2019, quy trình xử lý chất thải cơ bản được hoàn thiện. Anh Thảo đã lựa chọn phương pháp ủ của Nhật Bản, lựa chọn quy trình ủ hiếu khí, chủ yếu là đưa oxy sục sâu vào đống ủ để phân hoai mục nhanh. 15-20% phân bò được thu gom sẽ đưa vào máy ép, sau đó dùng phân ép để hút ẩm 80-85% phân tươi. Đồng thời sử dụng các chế phẩm sinh học hỗ trợ quá trình ủ, cứ 5-7 ngày tiến hành đảo trộn một lần. Phân từ 2.5 tháng trở ra có thể xuất bán.

Hiện nay, mỗi ngày HTX thu gom từ 40-50 tấn phân tươi và tạo ra hơn 10 tấn phân hữu cơ thành phẩm cung cấp cho khắp thị trường phía Bắc phục vụ cho sản xuất trồng trọt như: trồng rau, cây dược liệu, cây ăn quả,… Hạch toán sơ bộ, mỗi tháng trừ các chi phí, HTX cho lãi khoảng 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, HTX đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn chục nhân công lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 8-10 triệu đồng.

          Anh Thảo cho biết thêm: Hiện nay sau hơn 3 năm hoạt động, HTX chưa phải chi trả một khoản chi phí nào cho việc mua nguyên liệu từ các hộ chăn nuôi. Thay vào đó, tại mỗi hộ liên kết, anh đều hỗ trợ thùng chứa phân và chế phẩm xử lý môi trường nuôi. Đồng thời, với kiến thức sẵn có, anh tổ chức các lớp tấp huấn, truyền giảng kỹ thuật nuôi và điều trị các bệnh trong chăn nuôi bò sữa, từ đó gián tiếp giúp người chăn nuôi nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập.

          Chị Trần Thị Hồng Lý ở thôn Khách Nhi Xuôi cho biết: Gia đình chị hiện nuôi 30 bò sữa, từ khi tham gia liên kết, gia đình chị giảm đáng kể nhân công lao động trong việc vận chuyển, xử lý phân. Không chỉ gia đình chị mà các hộ chăn nuôi đã giảm áp lực, gánh nặng trong việc xử lý chất thải. Người chăn nuôi bò sữa của Vĩnh Thịnh rất vui mừng về mô hình xử lý chất thải của HTX Anh Đăng.

          Tham quan trực tiếp mô hình thu gom, xử lý chất thải môi trường chăn nuôi bảo vệ môi trường nông thôn của anh Thảo, trên vị trí nhà xưởng hơn 3.000 m2 xử lý chất thải không có bất cứ mùi hôi thối, khó chịu nào. Sự thành công của mô hình độc đáo này sẽ tạo bước ngoặt rất lớn đối với ngành chăn nuôi của địa phương cũng như tỉnh nhà.  Giá trị lớn nhất mang lại là tính xã hội, ngoài khía cạnh giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sản phẩm sản xuất ra quay lại phục vụ nền sản xuất nông nghiệp sạch, gián tiếp bảo vệ sức khỏe con người./.

Ngày đăng: 19/01/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 125

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website