Thu lãi hàng trăm triệu từ chăn nuôi bò sữa ở xã Vĩnh Thịnh


Những năm gần đây, ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó, chăn nuôi bò sữa đã có những bước phát triển vượt bậc từ quy mô nhỏ lẻ đến sản xuất theo hướng tập trung theo mô hình các trang trại quy mô lớn. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn.

Nằm trong vùng bãi sông Hồng với diện tích tự nhiên hơn 1.000ha, hơn 500ha là đất canh tác. Mặt bằng đất đai không bằng phẳng nên việc canh tác, tưới tiêu khó khăn. Bù lại, được phù sa sông Hồng ngàn năm bồi đắp, dưới chân cầu Vĩnh Thịnh đã thấy bạt ngàn là cỏ voi phục vụ cho chăn nuôi bò sữa. Với điều kiện thiên nhiên phù hợp cho việc trồng và tạo nguồn cỏ làm thức ăn cho bò, đến nay đàn bò sữa của xã Vĩnh Thịnh đã có tới hơn 8.000 con, chiếm 90% số bò sữa của huyện Vĩnh Tường.

Men dọc theo con đường làng, chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Tiến ở thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, một người đầy nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương nhờ nghề nuôi bò sữa.

Anh Tiến cho biết: Năm 2011, gia đình anh nuôi 7 con bò lấy sữa. Mấy năm gần đây anh đã đầu tư mở rộng chuồng trại gây thêm con giống, hiện nay có 30 con bò sữa trong đó 15 con cho khai thác sữa số còn lại chưa đến kỳ khai thác; trung bình mỗi ngày cho 3 tạ sữa, số sữa này đem cân bán hết cho công ty sữa Vinamilk với giá 14.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình anh lãi khoảng 50-60 triệu đồng.

Đàn bò sữa của gia đình anh Tiến cho thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò sữa anh Tiến cho biết: Tất cả quy trình chăn nuôi từ chọn mua con giống đến sử dụng thức ăn, kỹ thuật vắt sữa, bảo quản sữa cho tới khi bán…đều do cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, bản thân anh cũng tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và học hỏi từ các mô hình nuôi bò sữa thành công trong và ngoài huyện để đúc rút kinh nghiệm. Khi nuôi bò sữa, cần chọn con giống tốt và tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng, kết hợp nhiều loại thức ăn giàu dinh dưỡng như cám công nghiệp, ngô, đậu tương…, nhưng chủ lực vẫn là cỏ voi. Bò sữa sau khi nuôi 2 năm bắt đầu cho khai thác sữa. Trong thời gian thu hoạch sữa phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bò và tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ. Nhờ tính ham học hỏi cùng với kinh nghiệm chăn nuôi lâu năm mà đàn bò sữa của anh Tiến luôn phát triển tốt và cho năng suất sữa cao.

Để đáp ứng nguyên liệu thô xanh vào những ngày giá rét gia đình anh Tiến đã trồng hơn 1 ha cỏ voi phục vụ chăn nuôi, ngoài ra anh phải thu mua thêm ngô sinh khối, thức ăn xanh ủ chua. Anh Tiến chia sẻ thêm: Trong thời gian tới, anh sẽ mở rộng diện tích trồng cỏ voi và ngô để chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò sữa của gia đình.

Qua tìm hiểu được biết ở Vĩnh Thịnh có nhiều hộ chăn nuôi bò sữa có quy mô lớn như hộ ông Nguyễn Duy Toàn, ở thôn Khách Nhi Xuôi nuôi 45 con bò sữa, trong đó có 25 con đang cho khai thác sữa; hộ ông Nguyễn Hữu Toản, thôn Khách Nhi Ngược nuôi 28 con bò sữa, trong đó 16 con đang cho khai thác sữa; hộ ông Nguyễn Văn Bình ở thôn Khách Nhi Xuôi nuôi 25 con bò sữa, có 15 con đang cho khai thác sữa...; trừ chi phí, các hộ thu lãi 50 - 100 triệu đồng/tháng. Thu nhập từ nuôi bò sữa đã giúp đời sống của người dân Vĩnh Thịnh ngày được nâng cao.

 Nhìn lại chặng đường hơn một thập kỷ đã đi qua với bao gian nan thử thách để Vĩnh Phúc có được một nghề mới bên cạnh rất nhiều nghề truyền thống khác. Thời gian tới, cần tiếp tục có những cơ chế hỗ trợ phát triển chăn nuôi từ các cấp, các ngành để nâng tầm phát triển nghề chăn nuôi bò sữa Vĩnh Tường nói riêng và Vĩnh Phúc nói chung từ đó tạo ra sản phẩm chủ lực góp phần phát triển ngành nông nghiệp được bền vững./.

Ngày đăng: 19/01/2021 Tác giả: Bích Ngọc - Số lần được xem: 106

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website