Vĩnh Phúc chủ động phòng chống bệnh cúm cho gia cầm


Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có thế mạnh trong ngành chăn nuôi, trong đó phát triển chăn nuôi gia cầm có xu hướng gia tăng, hiện tổng đàn gia cầm của tỉnh có khoảng hơn 11 triệu con. Hiện nay đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột xen kẽ các đợt không khí lạnh, âm u, mưa phùn, độ ẩm không khí cao; đây là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, gây bệnh cho đàn gia cầm. Các hộ chăn nuôi gia cầm thường chủ quan, lơ là không tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm và tiêm phòng không đúng chủng loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm, đồng thời nhiều hộ chăn nuôi không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y dẫn đến nguy cơ rất cao bệnh cúm gia cầm phát sinh và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Để đàn gia cầm phát triển ổn định, trong những năm qua, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo, đầu tư kinh phí tiêm phòng vắc xin, phun khử trùng tiêu độc môi trường trong chăn nuôi. Tăng cường chủ động phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, hạn chế thiệt hại cho sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, các địa phương cần tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ tình hình bệnh Cúm trên đàn gia cầm nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có ổ dịch phát sinh, cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Tiêm phòng vắc xin là giải pháp hữu hiệu phòng chống bệnh Cúm gia cầm

Khi đàn gia cầm nuôi có biểu hiện nghi ngờ bệnh CGC phải được lấy mẫu để xét nghiệm vi rút CGC và chẩn đoán phân biệt. Đàn gia cầm nghi có tiếp xúc với đàn gia cầm mắc bệnh CGC phải được giám sát, lấy mẫu xét nghiệm vi rút CGC. Giám sát sau tiêm phòng để kiểm tra bảo hộ của vắc xinh đã tiêm phòng nhằm đánh giá hiệu quả sau tiêm phòng vắc xin CGC. Giám sát lưu hành vi rút CGC để cảnh báo sớm nguy cơ phát sinh dịch bệnh, nguy cơ vi rút CGC xâm nhập vào địa bàn tỉnh; từ đó góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi rút CGC cho người.

Các hộ, trang trại chăn nuôi gia cầm cần thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, phun thuốc sát trùng, tiêu độc nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh, trong đó có vi rút CGC. Định kỳ tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ gia cầm và các sản phẩm gia cầm bằng vôi bột hoặc hóa chất theo đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh phòng dịch.

Để đảm bảo các điều kiện chăn nuôi đạt hiệu quả. Các hộ chăn nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tái đàn hợp lý để đảm bảo được nguồn cung và hiệu quả kinh tế cao. Triển khai kịp thời, đồng bộ các biện pháp phòng, chống Cúm gia cầm trên địa bàn, phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây sang người nhằm tạo ra môi trường chăn nuôi an toàn, hiệu quả, bền vững./.

Ngày đăng: 01/02/2021 Tác giả: Bích Ngọc - Số lần được xem: 204

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website