8X trở thành triệu phú từ nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản


Nhiều năm trở lại đây, chăn nuôi Vĩnh Phúc đã có những chuyển biến tích cực, cùng với sự phát triển về ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng chăn nuôi là những hướng mới trong lựa chọn giống vật nuôi. Trong số đó, chăn nuôi chim bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp đã được rất nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh lựa chọn góp phần tăng thu nhập và phát triển kinh tế.

Giống chim bồ câu Pháp

Theo chân cán bộ Thú y xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch chúng tôi tới thăm trang trại nuôi chim bồ câu Pháp của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Tùng tại thôn Cầu Dưới, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là hàng nghìn cặp chim bồ câu Pháp được nuôi nhốt rất khoa học. Anh Tùng cho biết: Hiện tại nguồn thu nhập chính của gia đình xuất phát từ hơn 1 vạn đôi chim bồ câu Pháp. Đến với nghề nuôi chim là một cái duyên, năm 2017, anh được tham quan, học hỏi nhiều mô hình về chăn nuôi chim bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang. Nhận thấy hiệu quả kinh tế và tính khả thi của mô hình rất cao, anh cùng 2 người bạn quyết định chung vốn xây dựng chuồng nuôi công nghiệp và nhập 3.000 đôi chim câu giống tại một trại giống uy tín tại Bắc Giang về thử sức. Nhờ việc học hỏi, tìm hiểu kỹ lưỡng giống vật nuôi này mà làm đâu thắng đó. Chỉ hơn 3 năm mà nay trại nuôi đã có 1 vạn đôi chim bồ câu sinh sản.

Trang trại nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình anh Nguyễn Văn Tùng tại thôn Cầu Dưới, Quang Sơn, Lập Thạch

Anh Tùng chia sẻ về kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc: nuôi chim bồ câu không khó song đòi hỏi người chăn nuôi phải tỷ mỉ, thường xuyên để ý nhất là cần quan sát phân của chúng vì vào những thời điểm giao mùa và mùa đông, chim thường mắc các bệnh đường tiêu hóa, nếu có dấu hiệu bất thường thì phải diều trị. Để cho đàn chim phát triển ổn định, ít bệnh tật, người chăn nuôi cần làm cho chim bồ câu chỗ ở thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng.

Toàn bộ chuồng nuôi được thiết kế để nuôi nhốt 1 cặp chim/1 ô chuồng, có máng ăn, máng uống, ổ đẻ và ấp nở riêng biệt. Chế độ dinh dưỡng cho chim bồ câu sinh sản rất quan trọng. Nếu cho chim ăn nhiều quá chim sẽ bị béo và đẻ kém. Cho ăn không đủ chất chim thiếu chất cũng không đẻ được. Do đó, cần cho chim ăn đủ chất và đủ lượng chứ không nên cho chim ăn quá nhiều hay quá ít.Thức ăn cho chim bao gồm ngô, cám công nghiệp, lúa mạch. Chất lượng thức ăn luôn phải đảm bảo không bị nấm, mốc để tránh các bệnh đường tiêu hóa cho đàn chim. Lượng thức ăn cung cấp cho chim 4 lần/ngày đối với chim đang nuôi con và 2 lần/ngày đối với chim ấp nở, việc cho ăn được thực hiện vào thời điểm cố định để tạo phản xạ có điều kiện cho hệ tiêu hóa của chim. Chim bồ câu Pháp ít bệnh tật, xong công tác phòng trừ dịch bệnh cũng phải rất chú ý, trong đó định kỳ tiêm phòng vắc xin Newcastle (6 tháng/lần) cho đàn chim, và thường xuyên vệ sinh dọn dẹp, rắc men khử mùi, phun thuốc sát trùng cho chuồng nuôi, bảo vệ và nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi là vấn đề cốt lõi giúp chăn nuôi phát triển bền vững, hiệu quả.

Bên cạnh đó, một khâu đặc biệt quan trọng quyết định đến sự thành công của mô hình đó là sự can thiệp vào quá trình sinh sản của đàn chim. Thay vì để chim ấp trứng theo phương thức truyền thống, anh đã sử dụng máy ấp trứng và đưa số trứng giả (bằng nhựa) để cho chim bố, mẹ ấp. Mục đích của việc làm trên nhằm hạn chế số trứng bị hư hỏng trong quá trình ấp nở, đảm bảo cho chim non được phát triển một cách ổn định, tăng số lượng đàn chim.

Trang trại đầu tự hệ thống máy ấp nở trứng hiện đại

Hiện tại, trang trại đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 nhân công lao động. Chị Đỗ Thị Dung, một công nhân làm việc tại trang trại cho biết: chị bắt đầu làm việc tại trang trại từ đầu năm 2018, với mức thu nhập ổn định từ 5-6 triệu đồng/1 tháng, công việc thực sự phù hợp với lao động nhàn rỗi và trình độ thấp tại địa phương như chị.

Với 1 vạn đôi chim sinh sản, hiện tại trung bình mỗi tháng trang trại xuất bán được hơn 5000 đôi chim giống và chim thương phẩm. Chim thương phẩm 25-30 ngày tuổi xuất bán với giá bán dao động chim thịt 110.000đ-140.000đ/cặp, chim giống 35-45 ngày tuổi xuất bán với giá từ 200.000đ-400.000đ/cặp. Mỗi tháng trừ các khoản chi phí trại sản xuất cũng thu lãi khoảng 350 triệu đồng. Hiện tại, anh Tùng đang tiếp tục xây dựng thêm chuồng trên diện tích hơn 2.000 m2 để mở rộng diện tích nuôi chim bồ câu sinh sản.

Anh Tùng chia sẻ thêm, hiệu quả nuôi chim bồ câu cao hơn nhiều so với nuôi các loại gia súc, gia cầm  khác do chi phí đầu tư  không quá cao, không phải tốn nhiều công sức để chăm sóc lại thu hồi vốn nhanh, nhu cầu thị trường cao. Bên cạnh đó, diện tích để nuôi chim bồ câu không cần phải lớn. Đây là một hướng chăn nuôi rất phù hợp với hộ nông dân.

Thực sự mô hình nuôi chim bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp đang cho hiệu quả kinh tế rất cao. Hy vọng rằng trong thời gian tới, mô hình sẽ được nhân rộng và phát triển, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và một số địa phương trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 26/02/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 147

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website