Công tác tái đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh


Sau Tết Nguyên đán, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh giảm do đã được xuất bán để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, tái đàn sau Tết Nguyên đán là việc quan trọng giúp chăn nuôi của Vĩnh Phúc khôi phục sản xuất.

Tuy nhiên, vụ xuân cũng là thời điểm thời tiết chuyển mùa, khiến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nên người chăn nuôi cần thận trọng trong việc tái đàn và chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Tìm hiểu thực tế tại hộ gia đình anh Hà Văn Thắng, Khu 10, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch. Hiện gia đình anh đang nuôi 6 lợn nái, 60 lợn thịt và 5 nái bò. Thời điểm trước tết gia đình anh đã xuất bán 2 đàn lợn thịt và bò thịt phục vụ nhu cầu lớn của người tiêu dùng. Ngay sau khi xuất bán, anh đã chuẩn bị tốt các điều kiện tái đàn nhất là công tác vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Anh Thắng cho biết: Chăn nuôi quan trọng nhất là khâu đảm bảo an toàn dịch bệnh, để đàn vật nuôi của gia đình khỏe mạnh, anh thường xuyên phun khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, thực hiện chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học và tiêm đầy đủ các loại vắc xin cho đàn vật nuôi.

Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình anh Hà Văn Thắng, Khu 10, Vân Trục, Lập Thạch

Hiện nay, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Lập Thạch đã đầu tư cho công tác tái đàn nhằm khôi phục sản xuất. Xác định chăn nuôi là mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp, thời gian qua huyện đã tạo mọi điều kiện giúp người dân được tiếp cận các cơ chế, chính sách, khuyến khích chăn nuôi theo hình thức công nghiệp, công nghệ cao và chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Anh Dương Quốc Tuấn - Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lập Thạch cho biết: Lập Thạch có tổng đàn chăn nuôi tương đối lớn, hiện trên địa bàn huyện có 256 trang trại chăn nuôi hoạt động ổn định, hiệu quả. Dịp Tết Nguyên đán, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện có giảm, sau tết là thời điểm công tác tái đàn được đẩy mạnh. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Lập Thạch đã phối hợp phòng Nông nghiệp & PTNT tham mưu UBND huyện triển khai các văn bản chỉ đạo cho các xã, thị trấn trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền người chăn nuôi tăng cường công tác vệ sinh khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi, nhập con giống rõ nguồn gốc, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo độ tuổi đảm bảo miễn dịch và sức khỏe. Trong quá trình chăn nuôi tăng cường công tác giám sát, theo dõi, nếu có gia súc, gia cầm chết không rõ nguyên nhân khai báo với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn để được hướng dẫn biện pháp xử lý kịp thời.

Năm 2021, toàn tỉnh đề ra mục tiêu tổng đàn trâu, bò 122.300 con, đàn lợn 455.000 con, đàn gia cầm 11,7 triệu con,... Để thực hiện được mục tiêu này, cùng với ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương đang chỉ đạo, khuyến cáo, hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi thực hiện tái đàn bảo đảm an toàn dịch bệnh. 

Để chăn nuôi phát triển bền vững, người chăn nuôi tránh gặp phải rủi ro, thiệt hại lớn về mặt kinh tế, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo, các hộ chăn nuôi nên nghiên cứu kỹ thị trường để có kế hoạch tái đàn phù hợp, duy trì chăn nuôi ở mức hợp lý, tránh tình trạng cung vượt quá cầu./.

Ngày đăng: 17/03/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 114

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website