Mô hình kinh tế tuần hoàn xanh trong nông nghiệp - hướng đi thân thiện môi trường của ngành chăn nuôi


“Tạo ra thực phẩm sạch bằng cách sạch nhất” đó là quan niệm của chàng trai Hà thành Mạc Tuấn Hải, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Bình Minh. Người đang ngày đêm gắn bó với nghề chăn nuôi lợn sạch trên mảnh đất Hoa Giang, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch.

          Sinh ra trong một gia đình có điều kiện chốn phồn hoa, sau khi học xong trường Cao đẳng Giao thông vận tải Vĩnh Phúc, anh Hải quyết định gác lại tấm bằng kỹ sư cơ khí rời xa quê hương để đến mảnh đất Vĩnh Phúc lập nghiệp. Từ tình yêu đối với động vật cùng những trăn trở về nguồn thực phẩm đáng báo động, năm 2008, anh Hải lựa chọn chăn nuôi sạch làm con đường khởi nghiệp.

          Bắt đầu với mô hình chăn nuôi lợn rừng trên nền tảng không có một chút kiến thức chuyên môn. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hải cho biết: “Thời gian đầu tiên, vừa làm vừa học do thiếu kinh nghiệm anh gặp rất nhiều khó khăn như dịch bệnh dẫn đến lợn bị chết, còi cọc, đầu ra sản phẩm khó khăn,… Có lúc bản thân anh muốn bỏ cuộc, song với quyết tâm theo đuổi đam mê, anh luôn tự động viên bản thân khắc phục khó khăn để vươn lên”.

Trên diện tích hơn 2 ha gò đồi, chăn nuôi lợn rừng chăn thả tự nhiên có kiểm soát chặt chẽ từ khâu giống, nguồn thức ăn, vệ sinh phòng bệnh,… dần đi vào quỹ đạo và cho thu nhập ổn định từ 150-200 triệu đồng/năm. Ngoài lợn rừng, năm 2012, anh Hải mở rộng mô hình sang nuôi gà sạch thả đồi. Gà được nuôi chủ yếu bằng ngô, thóc mầm, rau, củ, quả. Trong giai đoạn nuôi thương phẩm, không dùng thuốc kháng sinh, mà dùng các loại thảo dược để phòng và trị bệnh cho gà. Thương hiệu gà ri 88, trứng gà 88 của trang trại được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao. Hơn 20 cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội đã lựa chọn sản phẩm của trang trại để tiêu thụ.

          Năm 2017, sau nhiều năm gắn bó với nghề, anh Hải quyết định xây dựng mô hình chăn nuôi tuần hoàn xanh để xây dựng một “Sơn trại sạch” đúng nghĩa. Chuyển đổi mô hình sang chăn nuôi lợn thịt sạch, anh Hải dành ½ diện tích để trồng cây xanh, hoa, các loại rau sạch phục vụ chăn nuôi còn lại xây dựng khu vực chuồng trại, khu vực giết mổ, khu vực chế biến thực phẩm,...

Lợn con được nhập từ các cơ sở giống uy tín sẽ được kiểm dịch và nuôi nhốt tại 2 khu dãy chuồng riêng biệt. Khi lợn được 5 tháng tuổi sẽ chuyển sang khu nuôi trước giết mổ. Tại đây, anh Hải cắt toàn bộ khẩu phần cám công nghiệp và thay vào đó là sử dụng các loại thức ăn bao gồm: bột cám gạo, bột đậu tương, ngô ủ, bột sắn, rau xanh các loại (được trồng tại trang trại) và bổ sung trùn quế. Khẩu phần ăn của lợn nuôi tại trại được đưa thêm một số thành phần thảo dược, góp phần tăng sức đề kháng cho con lợn đồng thời tạo nên sự khác biệt đối với chất lượng thịt. Sau hơn một tháng, lợn sẽ được xuất chuồng.

          Bên cạnh đó, toàn bộ nước sử dụng cho chăn nuôi (nước uống, nước tắm) đều sử dụng nước giếng khoan đã được xử lý qua bể lắng lọc. Hệ thống chuồng trại được xây dựng thoáng mát, nhiều ánh sáng giúp đàn lợn thêm khỏe mạnh.

Chuồng tại được xây dựng thoáng mát, sạch sẽ

Anh Hải quan niệm: Ngoài việc tạo ra thực phẩm sạch thì vấn đề môi trường luôn được trang trại đề cao. Khác các trang trại chăn nuôi lợn khác, anh lựa chọn công nghệ vi sinh 2 giàn mát để xử lý mùi, không khí trong chuồng nuôi được thổi qua hệ thống giàn mát có chứa chế phẩm vi sinh giúp làm giảm mùi hôi dưới ngưỡng phát hiện được. Đồng thời sử dụng chế phẩm vi sinh để khử mùi tại khu vực xử lý nước thải, khu vực tách phân, lắp đặt hệ thống biogas xử lý chất thải triệt để. Chất thải rắn được xử lý thành phân hữ cơ để sử dụng bón cho hoa, cây cảnh và rau xanh đưuọc trồng tại trang trại.

Gần đây, trang trại đã đầu tư khu giết mổ sạch được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh sản phẩm thịt lợn sạch thảo quế, thì sản phẩm xúc xích thảo quế được người tiêu dùng đón nhận rất tốt.

Khu vực giết mổ của Hợp tác xã Bình Minh

Năm 2019, để xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm lợn sạch thảo quế, anh Hải đã thành lập HTX chăn nuôi Bình Minh. Vừa qua, 2 sản phẩm xúc xích và thịt lợn thảo quế của HTX được UBND tỉnh phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao. Đây được xem là niềm khích lệ lớn lao cho những nỗ lực, cố gắng của anh trên con đường chinh phục thị trường thực phẩm sạch.

Với quy mô nuôi 500 lợn thịt, hiện mỗi tháng Hợp tác xã cung cấp đều đặn cho thị trường trên 10 tấn thịt lợn và gần 1 tấn xúc xích mang thương hiệu thảo quế Bình Minh tại hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, anh Hải cho biết: “Hiện nay, người làm chăn nuôi theo hướng công nghiệp khá nhiều, song tính rủi ro cao. Mô hình chăn nuôi sạch của anh hướng tới một phân khúc thị trường khác, mặc dù thị trường có hạn chế, song chắc chắn có tiềm năng. Trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chăn nuôi để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất đáp ứng nhu cầu thị trường và xây dựng trang trại trở thành khu sinh thái chăn nuôi.

Nguồn năng lượng của tuổi trẻ, của trách nhiệm đã giúp những người như anh Hải thành công trên con đường xây dựng sự nghiệp. Thiết nghĩ, cần nhiều hơn nữa những cá nhân, những doanh nghiệp “dám nghĩ, dám làm, dám gắn bó” góp phần giúp nền nông nghiệp của tỉnh nhà có bước đột phá và phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 26/03/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 85

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website