Nữ tỷ phú nuôi lợn được vinh danh “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020”


Ngày 13/10/2020, cùng với 62 cá nhân tiêu biểu trên cả nước, chị Nguyễn Thị Thúy, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo đã vinh dự  được nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020”. Đây được xem là “trái ngọt” đền đáp cho sự năng động, nhạy bén và những nỗ lực, cố gắng của người phụ nữ trẻ.  

Khu chăn nuôi lợn thịt của trang trại

Sinh năm 1985 tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, chị Thúy là một trong những cử nhân giỏi của học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sau khi xây dựng gia đình, chị chuyển về Minh Quang, Tam Đảo sinh sống. Công việc hợp đồng tại cơ quan nhà nước nhiều năm không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, năm 2009, chị quyết định xin nghỉ việc và chọn hướng phát triển kinh từ nghề chăn nuôi lợn.

          Chia sẻ về việc lựa chọn con lợn để làm giàu chị Thúy cho biết: Cả 2 vợ chồng chị đều không có chuyên môn về ngành chăn nuôi thú y nhưng theo đánh giá của chị, thịt lợn là thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam, chắc chắn nghề nuôi lợn sẽ không bao giờ thất thế. Năm 2009, trên diện tích 4 ha đất đồi, vợ chồng chị bắt đầu khởi nghiệp với 10 lợn nái. Vừa làm vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, đến nay, gia đình chị đã có trong tay một cơ ngơi 8 dãy chuồng với 300 lợn nái và hơn 1.000 lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng.

          Với nhiều người, chăn nuôi chính là “canh bạc” ai may mắn thì người đó chiến thắng, nhưng với chị đó là sự bền chí, là gắn bó và là nỗ lực không bỏ cuộc. Khi bắt đầu khởi nghiệp, chị đã gặp không ít những khó khăn, đặc biệt vấn đề dịch bệnh, môi trường, có những thời điểm bản thân chị muốn bỏ cuộc. Nhưng với góc nhìn và tâm huyết của người trẻ, chị đã vững bước trên con đường bản thân đã chọn và có những quyết định thành công.

Trong quá trình phát triển quy mô đàn, chị đã lựa chọn hệ thống chuồng nuôi kín để tạo hàng rào an toàn bảo vệ đàn và dễ dàng kiểm soát được dịch bệnh, hạn chế rủi ro. Với quy trình chăn nuôi khép kín, chủ động về con giống, nguồn nước uống và kiểm soát được nguồn lây lan bệnh tật, đàn vật nuôi của trang trại không mắc phải những dịch bệnh nguy hiểm. Đến nay, trang trại được bố trí khoa học và mỗi dãy chuồng được cách ly nghiêm ngặt về nguồn bệnh.

Trước mỗi khủng hoảng như “bão giá” năm 2017, Dịch tả lợn Châu Phi năm 2018-2019, chị đều có sự thay đổi có chiến lực bài bản, nhưng điều quan trọng nhất chị vẫn vững lập trường, không bao giờ bỏ cuộc. Để tiết kiệm chi phí thức ăn, ông giảm đàn về mức hợp lý, thay thế đàn lợn nái bằng giống mới chất lượng, chủ động con giống phục hồi sau giai đoạn khó khăn. Chị tính nước lâu dài, chịu chấp nhận lỗ, không cắt giảm khẩu phần ăn của lợn để bảo chất lượng lợn thịt đủ tiêu chuẩn khi xuất bán. Đó là yếu tố giữ chữ tín, có thêm những thương lái uy tín, thu mua số lượng lớn, thịt lợn đủ tiêu chuẩn cung ứng ra thị trường. Cùng với đó, chị chủ động tìm kiếm thêm các đối tác mới từ phía công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi và nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ công ty giúp ông phòng, chống dịch bệnh cho lợn đạt hiệu quả hơn.

Khu chăn nuôi lợn nái của trang trại

Qua nhiều năm chăn nuôi, chị cũng có được những bài học “nằm lòng” cho phương thức chăn nuôi của riêng mình đó là đưa vấn đề sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu. Trang trại đã áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi lợn VietGAHP Đồng thời luôn luôn nói không với chất tạo nạc, nói không với tồn dư kháng sinh,… Với chị tất cả những hình thức đó không thể tồn tại lâu.

Vấn đề xử lý môi trường cũng được trang trại của chị rất quan tâm. Hiện tại trang trại đang sử dụng 01 máy tách ép rắn lỏng được hỗ trợ từ Sở Khoa học và công nghệ. Phân sau khi được tách ép sẽ được ủ và sử dụng trồng cây tại trang trại, đồng thời nước thải của quá trình nuôi sẽ được xử lý qua hệ thống biogas. Chị Thúy đào 2 mẫu ao tại khu vực cổng vào để nuôi thêm cá và xử lý môi trường. Dù chăn nuôi nhiều là vậy, song khi vào trang trại chúng tôi không thấy bất cứ mùi khó chịu nào, chất lượng nước và không khí được đảm bảo.

Gặp chúng tôi trong dịp giá lợn đang lên rất cao sau một khoảng thời gian khá dài giá bất ổn, chúng tôi thấy được niềm vui, sự hứng khởi của những người chăn nuôi. Năm vừa qua được xem là thời gian hoàng kim của người chăn nuôi lợn, có những thời điểm giá lợn hơi đạt mức 95.000 đ/kg, lợn con giống 3,5 triệu đồng/con; hiện tại giá lợn ổn định mức 75.000đ/kg và lợn giống 2,7 triệu/con. Trang trại của chị Thúy là địa chỉ giống uy tín cho rất nhiều trang trại tại Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Hiện trang trại của chị đang tạo việc làm thường xuyên cho 10 công nhân với mức thu nhập trung bình 6-7 triệu đồng/người/tháng. Vừa rót chén trà chị Thúy vừa vui vẻ nói: “Một năm vừa rồi nuôi lợn bằng cả mười mấy năm chăn nuôi. Người chăn nuôi như chị chỉ mong giá bình ổn khoảng 50.000đ/kg là có lãi rồi”.

Không chỉ là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, chị Thúy còn là một đảng viên gương mẫu, luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, đồng thời luôn hỗ trợ, chia sẻ các hội viên khác kỹ thuật chăn nuôi, phát triển kinh tế./.

Ngày đăng: 20/04/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 67

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website