Bảo quản và sử dụng vắc xin đúng kỹ thuật để nâng cao hiệu quả tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm


Vắc xin là chế phẩm sinh học chứa các mầm bệnh đã bị làm yếu hay làm chết đi (không có khả năng gây bệnh). Sau khi tiêm vào cơ thể, chế phẩm này mới kích thích cơ thể sinh ra kháng thể đặc hiệu chống lại mầm bệnh (còn gọi là miễn dịch). Sử dụng vắc xin để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được xem là một trong những biện pháp hiệu quả và ít tốn kém hơn cho người chăn nuôi.

Mỗi loại vắc xin đều có những đặc thù riêng, hiệu quả và thời gian miễn dịch phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng vắc xin. Nếu quản lý, sử dụng đúng quy trình kỹ thuật sẽ đảm bảo thời gian miễn dịch kéo dài và an toàn, ngược lại sẽ làm giảm khả năng tạo miễn dịch của vắc xin. Do đó, khi sử dụng vắc xin người chăn nuôi cần lưu ý một số vấn đề kỹ thuật như sau:

1. Bảo quản vắc xin

- Vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp thông thường từ 2-80C (trừ một số loại vắc xin có hướng dẫn riêng). Nếu sử dụng tủ bảo quản vắc xin chỉ nên sử dụng riêng, không sử dụng với mục đích gia dụng và cá nhân khác vì sẽ làm thay đổi nhiệt độ của tủ; vệ sinh sát trùng định kỳ tủ bảo quản nhằm duy trì trạng thái vô trùng.

Sử dụng tủ bảo quản vắc xin riêng

- Khi vận chuyển, cần giữ vắc xin trong điều kiện dâm mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu vận chuyển xa nên có hộp xốp, phích đá để bảo quản, nếu gần thì bảo quản bằng túi ni lông tối màu, có giấy bọc và đá lạnh.

- Ghi chép việc xuất nhập kho từng loại vắc xin, số lượng, thời hạn sử dụng để sử dụng đúng hạn, tránh lãng phí.

2. Sử dụng vắc xin

- Trước khi tiêm phòng cho đàn vật nuôi người sử dụng cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng, không sử dụng vắc xin đã quá hạn để tiêm. Thực hiện đúng hướng dẫn về đường đưa thuốc như tiêm bắp, tiêm dưới da hay cho uống và đảm bảo đủ liều lượng đối với từng loại, từng lứa tuổi vật nuôi.

- Khi pha vắc xin tốt nhất nên pha bằng dung dịch pha có sẵn tuỳ theo từng loại hoặc dùng nước muối sinh lý, nước cất để pha; không dùng các loại thuốc dạng dung dịch để pha. Vắc xin đã pha cần sử dụng ngay, càng sớm càng tốt không được để sang ngày hôm sau.

- Không tiêm vắc xin cho vật nuôi đang ốm hoặc nghi ốm; không tiêm vắc xin cho vật nuôi còn quá nhỏ hay gia súc mang thai đã đến ngày đẻ hoặc vừa mới đẻ xong. Dụng cụ tiêm phòng phải đảm bảo tiệt trùng, tốt nhất là luộc sôi rồi để nguội dụng cụ trước khi sử dụng, không dùng cồn để sát trùng dụng cụ. Ống tiêm, kim tiêm lọ đựng vắc xin sau khi sử dụng phải được thu gom lại và xử lý.

- Khi tiêm phòng mỗi loại vắc xin người chăn nuôi cần ghi vào sổ tiêm phòng để tiện theo dõi, tránh bị nhầm hoặc quên lịch phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Sau khi tiêm vắc xin, cần theo dõi vật nuôi để kịp thời can thiệp các trường hợp phản ứng sau tiêm.

Trước những diễn biến phức tạp của của các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt hiện nay có bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò đang phát sinh, lây lan mạnh trên địa bàn cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh, ngành chức năng đang khuyến cáo người dân chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn trâu, bò. Vì vậy, ngoài việc tăng cường các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng tốt thì người chăn nuôi cần tìm hiểu, nắm vững kỹ thuật về bảo quản, sử dụng vắc xin để giúp việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi đạt hiệu quả cao./.

 

Ngày đăng: 26/04/2021 Tác giả: Hoàng Huy - Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 73

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website