Vĩnh Phúc triển khai tiêm phòng Vacxin cho gia súc gia cầm và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt1/2021


Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển, những năm qua, chăn nuôi luôn đóng góp lớn vào cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ngày càng phức tạp, do đó cần có giải pháp đồng bộ để ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Thực hiện Quyết định số 07/2021/QĐ-UBND ngày 19/3/2021 của UBND tỉnh ban hành quy định thực hiện chính sách hỗ trợ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết số 20/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; Kế hoạch số 16/KH-SNN&PTNT ngày 04/3/2021 về tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi năm 2021; Văn bản số 837/SNN&PTNT-CN&TY ngày 04/5/2021 của Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Vĩnh Phúc về việc tiêm phòng vắc xin gia súc gia cầm, phun KTTĐ môi trường chăn nuôi đợt 1/2021. Các huyện, thành phố đồng loạt triển khai tiêm phòng cho gia súc, gia cầm(GSGC) và phun khử trùng tiêu độc (KTTĐ) trên địa bàn.

Công tác phun khử trùng tiêu độc tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn Thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch

Tiêm phòng vắc xin cho GSGC và phun KTTĐ chuồng trại, môi trường chăn nuôi là biện pháp chủ động, tích cực và có hiệu quả để phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm, góp phần thúc đẩy chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Trong đợt 1/2021 này toàn tỉnh tổ chức triển khai tiêm phòng 06 loại bệnh cho đàn GSGC bao gồm: Cúm gia cầm, bệnh Lở mồm long móng (LMLM), bệnh Tai xanh ở lợn, bệnh Dịch tả lợn, bệnh Tụ huyết trùng trâu bò, bệnh Dại ở chó mèo và phun KTTĐ cho tất cả các hộ chăn nuôi GSGC trên địa bàn tỉnh. Đối với các hộ chỉ chăn nuôi chó, các hộ nuôi gia cầm trên 3.000 con và các hộ chăn nuôi gia súc từ 50 con trở lên phải tự mua thuốc sát trùng và tổ chức phun khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi của gia đình mình.

Để triển khai thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm (GSGC) và khử trùng tiêu độc (KTTĐ) môi trường chăn nuôi đợt 1/2021 (từ ngày 06/5/ đến 31/5/2021). Các địa phương trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn triển khai, tổ chức thực hiện tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý. Thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch trong mỗi đợt tiêm phòng vắc xin, phun KTTĐ chuồng trại, môi trường chăn nuôi. Đồng thời, thông tin, tuyên truyền về công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, KTTĐ và các cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước trên địa bàn để người chăn nuôi chủ động phối hợp thực hiện.

Cán bộ Thú y xã tiêm phòng bệnh LMLM và Tụ huyết trùng cho đàn gia súc

Lập Thạch là một huyện có ngành chăn nuôi khá phát triển với 14.320 hộ chăn nuôi, số lượng đàn gia súc, gia cầm tương đối lớn với 4.000 con Trâu; 16.550 con Bò; 810.000 gia cầm... Chính quyền địa phương luôn quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, để chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi ở trên địa bàn. Ngay sau khi tỉnh triển khai kế hoạch UBND huyện đã có công văn chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức thực hiện tiêm phòng cho đàn GSGC và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi tới các hộ chăn nuôi với số lượng hóa chất trong đợt 1/2021 là 716 lít CloraminB.

Theo Ông Dương Văn Tuấn Phó trạm Trưởng Phụ trách Trạm Chăn nuôi &Thú y huyện Lập Thạch, cho biết: Hàng năm công tác tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc trên địa bàn được UBND huyện đặc biệt quan tâm. Thực hiện kế hoạch của tỉnh, của huyện về triển khai công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm. Trạm Chăn nuôi & Thú y phối hợp với phòng Nông nghiệp & PTNT huyện tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm trên địa bàn huyện. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay Trạm phối hợp các xã thị trấn tổ chức phụ khử trùng tiêu độc trên địa bàn, các cán bộ đi tiêm phòng cho GSGC và phun KTTĐ đều được trang bị bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn trong công tác phòng trống dịch bệnh Covid – 19 theo chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của huyện, của tỉnh.

Trong những ngày này cả tỉnh đang tập trung cao độ phòng chống dịch bệnh Covid – 19, chúng tôi đến hộ chăn nuôi Anh Hoàng Trung Kiên, Thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch là một trong những hộ chăn nuôi lâu năm của thị trấn, hiện nay gia đình anh đang nuôi 20 con lợn giống, 50 con lợn thịt và 1.000 con vịt thịt, anh Kiên cho biết: Nhận thức được tác dụng của tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc, để đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường chăn nuôi. Tất cả gia súc, gia cầm của gia đình đến tuổi tiêm phòng đều được tiêm phòng đầy đủ và thường xuyên phun khử trùng tiêu độc bằng Cloramin B. Do vậy các năm qua gia đình không xẩy ra dịch bệnh và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ của người chăn nuôi, do vậy các chủ chăn nuôi cần phải chấp hành thực hiện tốt công tác này để đảm bảo cho đàn vật nuôi của gia đình mình không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đồng thời chính quyền địa phương các cấp cần có các biện pháp chỉ đạo quyết liệt để đẩy mạnh công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi, coi tiêm phòng là khâu chính, có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Hy vọng với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự phối hợp tích cực của các cơ quan chuyên môn và sự chấp hành tốt của người dân. Công tác tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi trên toàn tỉnh đợt 1 năm 2021 sẽ hoàn thành theo kế hoạch đề ra./.

Ngày đăng: 14/05/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 61

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website