Một số phản ứng thường gặp khi tiêm phòng vắc xin cho gia súc


Trong quá trình tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, có thể xảy ra một số hiện tượng phản ứng, do đó người chăn nuôi, cán bộ kỹ thuật cần nắm vững các biện pháp phòng ngừa và hướng xử lý như sau:

1. Phòng ngừa gia súc bị phản ứng:

- Khám lâm sàng trước khi tiêm phòng: Gia súc khỏe có gương mũi ướt, đi đứng, ăn uống, tiếng kêu và mọi trạng thái đều bình thường.

- Chỉ tiêm vắc xin cho gia súc hoàn toàn khỏe mạnh, đúng tuổi, không tiêm cho gia súc đang mắc bệnh, ốm yếu, gia súc đang có những vết thương chưa lành.

- Đối với gia súc chửa cần thao tác nhẹ nhàng và xác định đúng thời kỳ chửa để tiêm phòng. Không tiêm phòng cho trâu, bò đang mang thai dưới 1 tháng và trên 8 tháng; không tiêm phòng cho lợn nái đang mang thai dưới 1 tháng và trên 3 tháng. Trâu, bò sau khi hoạt động mạnh (cày, kéo,…) phải được nghỉ ngơi ít nhất 2 giờ trước khi tiêm vắc xin.

- Người trực tiếp tiêm phòng phải được tập huấn, đào tạo về kỹ thuật tiêm phòng.

2. Xử lý khi gia súc bị phản ứng sau khi tiêm phòng:

a) Phản ứng cục bộ:

- Nguyên nhân: Do thao tác tiêm không đúng kỹ thuật; tiêm không đúng vị trí; có bọt khí trong xi lanh,…

- Biểu hiện: Thường xảy ra sau khi tiêm 2-4 giờ, vị trí tiêm vắc xin sưng to, đỏ, nóng, gia súc khó chịu, ăn ít, mệt mỏi. Nếu phản ứng nhẹ, nơi tiêm vắc xin sưng nhỏ, không lan rộng.

- Xử lý: Nếu tại vị trí tiêm vắc xin sưng to, người trực tiếp tiêm phải hướng dẫn chủ hộ chườm nước ấm, xoa dầu nóng vào vị trí sưng 2-3 lần/ngày, chăm sóc hộ lý tốt sau 2-3 ngày thì khỏi.

b) Phản ứng toàn thân:

- Nguyên nhân: Do cơ địa con vật có hệ thần kinh mẫn cảm; gia súc gầy yếu; nuôi dưỡng kém hoặc mắc các bệnh mạn tính, đang ủ bệnh.

- Biểu hiện: Phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm từ 1-2 ngày, con vật có biểu hiện: sốt, mệt mỏi, bỏ ăn hoặc ăn ít, thở khó.

- Xử lý: Để gia súc nghỉ ngơi yên tĩnh nơi thoáng mát, cho ăn những thức ăn loãng giàu đạm, tiêm thuốc trợ sức và Vitamin. Khi động vật sốt cao, các triệu chứng toàn thân nặng, cần điều trị tích cực như tiêm thuốc hạ sốt, tiêm kháng viêm, thuốc bổ,… đồng thời chăn sóc, hộ lý tốt, để gia súc nghỉ ngơi đến khi khỏi hẳn.

c) Sốc quá mẫn:

- Nguyên nhân: Có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin cho gia súc gầy yếu, đang bị bệnh truyền nhiễm, bệnh ký sinh trùng, bệnh mạn tính, có hệ thần kinh mẫn cảm dễ bị kích thích.

- Biểu hiện: Con vật khó thở, niêm mạc mũi, mắt đỏ ửng, các cơ run mạnh, con vật giãy rụa kêu rống lên. Nếu nặng, con vật ỉa đái không tự chủ, sùi bọt mép, niêm mạc tím tái.

- Xử lý: Để con vật nơi thoáng mát, yên tĩnh, đầu cao hơn phía đuôi, tiến hành xoa bóp vùng ngực, tiêm thuốc trợ tim (Cafein, Adrenalin), thuốc kháng Histamin (Dimedron, Prozin), liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Truyền tĩnh mạch bằng dung dịch sinh lý mặn hoặc ngọt với Vitamin B1 và Vitamin C.

Phản ứng sau tiêm phòng là hiện tượng phòng vệ của cơ thể vật nuôi, khi tiêm phòng thường không tránh khỏi các trường hợp phản ứng. Vì vậy, người chăn nuôi sau khi tiêm phòng cần chú ý theo dõi, quản lý chặt chẽ vật nuôi để có biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời khi xảy ra phản ứng./.

Ngày đăng: 19/05/2021 Tác giả: Hoàng Huy - Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 90

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website