Yên Lạc người chăn nuôi chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi


Thời điểm này, nắng nóng gay gắt xuất hiện liên tục, làm tăng nhiệt khu vực chuồng trại, ảnh hưởng không nhỏ sức đề kháng của đàn vật nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân. Là một trong những địa phương có nhiều hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm lớn. Các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Lạc đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống nắng, nóng để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm.

Trong những ngày vừa qua, nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng, nhiệt độ lên tới 37oC-38oC. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết mùa hè năm nay có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao có những ngày lên tới 40oC. Đây là điều kiện bất lợi làm giảm sức đề kháng, vật nuôi có thể bị chết do cảm nắng, cảm nóng, gây thiệt hại về kinh tế cho sản xuất chăn nuôi.

Để chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi , Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 939/SNN&PTNT-CNTY ngày 13/05/2021 đề nghị UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các hộ chăn nuôi, các trang trại chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng, nóng nhằm hạn chế thiệt hại do nắng nóng gây ra. Giảm mật độ chăn nuôi, chú trọng việc che chắn nắng và làm thoáng chuồng nuôi. Đối với các trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn chủ động nguồn cung cấp điện, nước để đảm bảo phục vụ sản xuất. Tăng cường dự trữ thức ăn thô, xanh, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch cho đàn vật nuôi trong những ngày nắng nóng. Bảo đảm dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý, bổ sung chất điện giải, tăng sức đề kháng cho gia súc, gia cầm. Tăng cường thức ăn giàu đạm, giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài chú ý chia khẩu phần cho ăn nhiều bữa, cho ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát và buổi tối, hạn chế cho ăn vào buổi trưa. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng bằng cách cho uống Bcomplex, vitamin C, chất điện giải. Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình trạng của đàn vật nuôi, phát hiện gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời. Đặc biệt là với các bệnh đường tiêu hoá, hô hấp và các bệnh truyền nhiễm. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi thì các hộ chăn nuôi phải thực hiện các biện pháp, như: Tăng cường tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi về việc áp dụng kỹ thuật chăn nuôi và phòng, chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm. Hướng dẫn các hộ và chủ trang trại chăn nuôi thường xuyên kiểm tra chuồng trại, che phủ lên mái thêm các vật liệu chống nắng, chống nóng, tạo chuồng trại thoáng mát, rải thêm các nguyên liệu làm mát xuống nền, giảm nhiệt, tạo sự dễ chịu cho vật nuôi. Đối với các loại gia súc như trâu, bò, khuyến cáo các hộ chăn nuôi chăn thả vào buổi sáng sớm, buổi chiều mát hoặc những ngày nhiệt độ dưới 35o C.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Hoàng Văn Phiến, thôn Lũng Thượng, xã Tam Hồng là một trong những hộ gia đình nuôi gà đẻ lâu năm với chuồng trại được đầu tư quy mô. Ông Phiến dẫn chúng tôi vào thăm khu chuồng nuôi gà hơn 500 m2, được đầu tư hệ thống làm mát gồm điều hòa, quạt thông gió và máy phát điện dự phòng. Hiện nay gia đình ông đang nuôi gần 3.000 con gà đẻ đang cho trứng được 5 tháng, với mật độ nuôi vừa phải nên trong chuồng nuôi luôn thoáng đãng, mát mẻ, những ngày mát trời thì hệ thống bạt che bên ngoài được mở ra cho không khí trong chuồng được thoáng, khi nhiệt độ ngoài trời trên 35oC, hệ thống quạt làm mát được sử dụng hết công suất để duy trì hệ thống điều hòa làm mát.

Trong những ngày nắng nóng chế độ ăn đàn gia cầm của gia đình ông Phiến được thường xuyên bổ sung các vitamin, chất điện giải, canxi… để tăng sức đề kháng

Ông Phiến cho biết thêm: Dù đã chăn nuôi nhiều năm nhưng đàn gia cầm của gia đình ông luôn khỏe mạnh chưa bao giờ bị bệnh trong thời gian nắng nóng vì ngoài việc thực hiện các biện pháp chống nắng nóng theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, gia đình còn dùng chế phẩm sinh học xử lý chuồng nuôi, cho đàn gà ăn vào lúc sáng sớm hoặc ban đêm và trong khẩu phần ăn thường xuyên bổ sung các vitamin, chất điện giải, canxi… để tăng sức đề kháng. Hàng năm gia đình ông tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia cầm và khun khử trùng tiêu độc cho khu chuồng nuôi và khu vực xung quanh. Vì vậy,đàn gà  của gia đình ông luôn bảo đảm sức khỏe trong những ngày nắng nóng.

Những ngày nắng nóng, tăng cường khẩu phần thức ăn xanh và bổ sung các loại vitamin đặc biệt là Vitamin C

Là một hộ chăn nuôi gia súc lâu năm, gia đình bà Lưu Thị Luận, thôn Vật Cách, xã Đồng Cương luôn đặt vấn đề bảo vệ an toàn đàn vật nuôi lên hàng đầu. Hiện nay, gia đình bà đang nuôi 06 con Bò lai 3B, bà chia sẻ: Gia đình tôi luôn  làm theo khuyến cáo của của cơ quan chuyên môn xã, huyện về phòng chống nắng nóngcho đàn gia súc, gia đình luôn chủ động phòng chống nắng cho vật nuôi, trong đó thường xuyên vệ sinh chuồng trại thoáng mát gia cố mái che, hệ thống phun nước để làm mát cho vật nuôi. Những ngày nắng nóng, tăng cường khẩu phần thức ăn xanh và bổ sung các loại vitamin, đặc biệt là Vitamin C, chủ động cung cấp đủ nước sạch, giảm thức ăn  giàu năng lượng, tăng hàm lượng thức ăn có nhiều vitamin, khoáng chất điện giải, và thức ăn thô xanh cho vật nuôi…do đó trong những đợt nắng nóng mùa hè đàn bò nhà tôi không bao giờ bị bệnh và luôn khỏe mạnh.

Các cấp chính quyền, các hộ chăn nuôi của huyện Yên Lạc đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết năm nay có những diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, mùa hè năm nay có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên cao có những ngày lên đến 40o C, vì vậy, các hộ chăn nuôi cần chủ động hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp giải nhiệt, phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để tránh thiệt về hại kinh tế của gia đình.

Ngày đăng: 27/05/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 80

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website