Chăn nuôi tự chủ con giống để tiết kiệm chi phí và phòng trừ dịch bệnh


Vĩnh phúc là tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển để góp phần đưa chăn nuôi phát triển bền vững và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm gần đây nhiều cơ sở, hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã tự chủ trong sản xuất con giống để tiết kiệm chi phí và hạn chế dịch bệnh lây truyền. Đã góp phần đem lại thu nhập và hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đàn lợn có khoảng 458.500 con lợn, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 32.596,0 tấn, trong đó xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch là địa phương dẫn đầu về quy mô số lượng hộ chăn nuôi lợn theo hướng tự chủ trong con giống.

Những ngày đầu tháng 5/2021 này về xã Quang Sơn, chúng tôi thấy sự thay đổi của vùng quê nơi đây. Những ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, đời sống tinh thần vật chất của người dân được nâng lên rõ rệt. Phát huy thế mạnh của địa phương, những năm qua Cấp ủy, Chính quyền địa phương luôn tuyên truyền những chủ trương, chính sách thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, định hướng cho bà con nông dân đẩy mạnh, phát huy thế mạnh của địa phương về chăn nuôi, trong đó chú trọng đến chăn nuôi lợn.

Chủ động nguồn con giống trong chăn nuôi

Theo ông Trần Văn Thụy cán bộ Thú y xã, hiện nay trên địa bàn toàn xã có 700 hộ chăn nuôi nói chung, trong đó có 300 hộ chăn nuôi lợn với quy mô từ vài chục con đến vài trăm con, với 15-20 hộ được cấp giấy Chứng nhận trang trại. Đặc biệt 100% hộ chăn nuôi chủ động lợn nái để phối giống thụ tinh nhân tạo (TTNT), tự chủ con giống. Do vậy, các hộ chăn nuôi trong xã ít xảy ra dịch bệnh lớn. Hiện nay giá trị chăn nuôi toàn xã chiếm 70% trong cơ cấu sản phẩm nông nghiệp, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người đạt gần 50 triệu đồng/người/năm

Chúng tôi đến thôn Quế Miêng, xã Quang Sơn gặp ông Đặng Văn Hùng một hộ gia đình có hơn 10 năm phát triển chăn nuôi lợn, trải qua bao nhiêu khó khăn trong quá trình chăn nuôi với sự lên xuống về giá cả, nhưng đàn lợn nhà ông không hề bị dịch bệnh, từ dịch bệnh lở mồm long móng đến dịch tả lợn Châu Phi.

Chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, ông Hùng cho biết: Trải qua quá trình chăn nuôi lợn nhỏ lẻ và không tự chủ về con giống, tôi nhận thấy con giống là yếu tố quan trọng hàng đầu. Do vậy, năm 2008 sau khi đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi, tôi thay đổi phương thức chăn nuôi, thay vì mua lợn giống thương phẩm gia đình chuyển sang phát triển nuôi 20 lợn nái nền. Nhờ đó gia đình tôi đã chủ động được con giống, giảm được rất nhiều chi phí đầu tư, hơn nữa lợn giống của gia đình được tiêm đầy đủ vắc xin nên rất yên tâm. Ngoài ra, công tác khử trùng, vệ sinh tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi được gia đình thực hiện rất nghiêm ngặt. Người lạ, không được vào khu chăn nuôi, các vật dụng, xe cộ đem từ bên ngoài vào mọi hoạt động ra vào khu nuôi lợn đều được hạn chế và đều phải được phun khử trùng. Thức ăn chăn nuôi được gia đình chế biến bằng ngô khô, đậu, bột cá và một số phụ gia khác. Hiện nay gia đình ông đang nuôi 20 lợn nái, gần 100 lợn thịt, như năm 2020, doanh thu từ chăn nuôi lợn của gia đình ông đạt gần 1 tỷ đồng.

Cũng đầu tư chăn nuôi lợn từ năm 2014, hiện nay gia đình Chị Dương Thị Thuận, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch có 16 lợn nái sinh sản và khoảng 100 con lợn con, lợn thịt. Gia đình chị cũng là một trong những hộ duy trì chăn nuôi ổn định vượt qua đợt giảm giá thấp nhất của lợn hơi trong năm 2017, 2018 và đợt dịch tả lợn Châu Phi. Chị Thuận cho biết: Chăn nuôi lợn chủ động con giống, không phụ thuộc vào nguồn giống bên ngoài, đồng thời thực hiện tốt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên những năm vừa qua gia đình tôi luôn duy trì ổn định đàn lợn từ 100 con đến 200 con. Với giá lợn hơi ổn định trong khoảng 65.000 đồng/kg đến 75.000đồng/kg như hiện nay, mỗi năm gia đình chị thu lãi khoảng 500 đến 700 triệu đồng. Trong thời gian tới, gia đình chị sẽ đầu tư xây dựng chuồng trại theo mô hình khép kín, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.

Trên thực tế, chăn nuôi hộ gia đình theo quy mô nhỏ lẻ thường hay bị thương lái ép giá, trong công tác phòng, chống dịch bệnh thường chủ quan nên gặp nhiều rủi ro. Còn đối với những hộ, cơ sở chăn nuôi có sự đầu tư xây dựng chuồng trại, chú trọng, kiểm soát tốt trong công tác phòng chống, dịch bệnh thì vẫn duy trì, phát triển tốt.

Trong chăn nuôi nói chung và nhất là đối với chăn nuôi lợn việc tự sản xuất con giống đóng vai trò quan trọng đối với việc thành bại, phát triển của người chăn nuôi. Hiện nay, giá một con lợn giống nếu phải nhập dao động từ 2,2 - 2,5 triệu đồng, chiếm 30% giá thành sản phẩm lợn thịt. Khi giá lợn thịt xuống thấp, sản xuất rất dễ bị thua lỗ do đầu tư giống cao. Nhưng khi thực hiện chăn nuôi khép kín từ đàn lợn nái sản xuất con giống chuyển sang nuôi thịt sẽ giảm được 50% tiền giống. Như vậy giúp nâng cao lợi nhuận trong chăn nuôi lợn thịt. Không chỉ giúp giảm chi phí, việc chủ động được nguồn con giống còn giúp người chăn nuôi không phụ thuộc vào nguồn cung lợn giống ngoài thị trường cả về số lượng và giá cả. Vấn đề quan trọng hơn là bảo đảm chất lượng đầu vào, lợn giống sạch bệnh.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh, giai đoạn 2016-2020, cơ cấu giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản đã dịch chuyển theo hướng tích cực. Lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, ngành chăn nuôi đã, đang trở thành thế mạnh của các địa phương.

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay sẽ nhiều thuận lợi nhưng cũng đan xen những khó khăn, thách thức cho ngành chăn nuôi, đặc biệt tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ngày càng phức tạp. Để phát triển chăn nuôi bền vững, cùng với tự chủ con giống, góp phần tiết kiệm chi phí, hạn chế lây truyền dịch bệnh, các cơ sở, hộ chăn nuôi cần chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu chăn nuôi định kỳ, thường xuyên, tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng, bệnh và chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học.

Ngày đăng: 28/05/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 72

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website