Thu tiền tỷ từ mô hình chăn nuôi lợn trên quê hương Hải Lựu


Những năm gần đây, ngành chăn nuôi của huyện Sông Lô có bước chuyển biến tích cực, phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, trong đó, chăn nuôi lợn đã phát triển thành các vùng sản xuất tập trung, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và ứng dụng công nghệ xử lý môi trường trong chăn nuôi, qua đó đã từng bước hình thành theo chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa, góp phần đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi.

Đến thăm mô hình chăn nuôi lợn của chị Vũ Thị Nhàn, thôn Hòa Bình, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô mới thấy được nghị lực vươn lên phát triển sản xuất, quyết tâm vượt khó để làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương này.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu chuồng trại, chị Nhàn cho biết: Gia đình chị bắt đầu bén duyên với nghề chăn nuôi lợn từ đầu năm 2014. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ chăn nuôi lợn, gia đình chị đã quyết định vay vốn đầu tư mua thêm con giống và mở rộng diện tích chuồng trại. Năm 2016, cùng với số tiền tiết kiệm được, gia đình chị quyết định vay thêm 200 triệu đồng từ ngân hàng để mở rộng diện tích khu nuôi lợn thịt rộng 450m2 và khu nuôi lợn nái 160m2, với chi phí đầu tư hơn 600 triệu đồng. Để có đủ con giống chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu chăn nuôi, bên cạnh việc phối giống nhân tạo cho đàn lợn nái tại trang trại, giúp giảm chi phí đầu vào, gia đình chị còn mua thêm con giống ở các trại lợn có uy tín trên địa bàn tỉnh.

Mô hình chăn nuôi lợn của chị Nhàn cho thu nhập gần 1 tỷ/năm

Đến nay, gia đình chị Nhàn có 16 con lợn nái đang sinh sản và hơn 120 con lợn thương phẩm. Năm 2020, chị xuất bán được gần 20 tấn thịt lợn hơi, với giá từ 75.000 - 80.000 đồng/kg tùy thời điểm, sau khi trừ các chi phí đã cho thu lãi gần 1 tỷ đồng. Nhờ chăn nuôi hiệu quả, gia đình chị không những có nguồn thu nhập cao còn có nguồn để tiếp tục tái đàn, tăng đàn.

Chia sẻ kinh nghiệm để chăn nuôi lợn đạt hiệu quả cao, chị Nhàn cho biết:  khâu quan trọng nhất là phòng dịch và vệ sinh khu chăn nuôi. Định kỳ hàng tháng, gia đình chị tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin cho đàn lợn, phun thuốc khử trùng đầy đủ, giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ. Về nguồn thức ăn, gia đình chị nhập từ các công ty có uy tín, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho đàn lợn. Nhờ vậy mà trang trại chăn nuôi của gia đình chị Nhàn luôn phòng tránh được dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, lợn giống và lợn thương phẩm của gia đình chị luôn bán được giá bởi thương lái và hộ chăn nuôi tin tưởng vào chất lượng.

Hệ thống chuồng trại của gia đình chị Nhàn luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát trong mùa hè

Trại nuôi lợn thịt của gia đình chị Nhàn được chia thành nhiều ngăn để nuôi các lứa lợn thịt khác nhau và được lắp đặt hệ thống quạt để làm mát cho lợn vào mùa hè. Để bảo vệ môi trường, chị Nhàn đã sử dụng hầm Biogas để xử lý chất thải. Cách làm này không những tiết kiệm chi phí sử dụng điện trong chăn nuôi, nhu cầu sinh hoạt, đun nấu của gia đình, mà còn cung cấp đủ chất đốt cho các hộ dân xung quanh.

Anh Nguyễn Văn Chuyền, cán bộ thú y xã Hải Lựu cho biết: chị Nhàn là người dám nghĩ, dám làm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Nhàn luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các hộ dân nuôi lợn trong xã về kỹ thuật chăn nuôi và giúp mọi người có phương pháp chăn nuôi tốt nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp địa phương phát triển.

Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực, quyết tâm vượt khó của bản thân và gia đình chị Nhàn. Với hướng đi phù hợp, hiệu quả, gia đình chị Nhàn giờ đây đã trở thành tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi của địa phương. Đó cũng chính là nguồn động lực để chị phấn đấu hơn nữa trên con đường khởi nghiệp làm giàu của mình./.

Ngày đăng: 28/06/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 66

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website