Người dẫn tinh viên tích cực góp phần phát triển đàn bò lai của tỉnh


Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có ngành chăn nuôi phát triển mạnh và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp ,trong đó chăn nuôi bò giữ vai trò quan trọng với hơn 104.150 con bò thịt, gần 15.650 con bò sữa. Trước đây, người chăn nuôi bò phần lớn sử dụng sức kéo phục vụ cho sản xuất nhưng vài năm trở lại đây, khi cơ giới hóa được đẩy mạnh, thay thế cho sức kéo của trâu bò thì chăn nuôi chuyển dần sang hướng chăn nuôi lấy thịt. Khi nhu cầu về các giống bò thịt ngày càng tăng cao thì việc phát triển chăn nuôi bò lai từ việc lai tạo những giống bò Brahman, Droughmaster với bò lai Zebu được nông dân quan tâm, mở ra hướng phát triển mới cho ngành chăn nuôi của tỉnh.

Nhằm đưa các giống tinh bò thịt, bò sữa có năng suất chất lượng cao vào sản xuất, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2017- 2020, tỉnh đã hỗ trợ hơn 96 nghìn liều tinh bò thịt gồm các giống: Brahman, Droughtmaster, Red Angus, Blanc Blue Belge (BBB); trên 53 nghìn liều tinh bò sữa giống Holstein friezian (HF) cho các hộ nông dân. Đến nay, đàn bò thịt của tỉnh đạt trên 90% là bò lai Sind, lai Brahman, B.B.B, khối lượng khi bò trưởng thành trung bình đạt khoảng 400 kg/con, đối với đàn bò sữa năng suất sữa đạt 6 tấn/chu kỳ/con, thời gian vắt sữa 300 ngày.

          Để có ngành chăn nuôi phát triển như vậy ngoài sự đầu tư, hỗ trợ của tỉnh để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao chất lượng đàn bò như tinh bò, vật tư, dụng cụ hỗ trợ việc thụ tinh nhân tạo còn có sự đóng góp tích cực của hệ thống dẫn tinh viên, là những người trực tiếp thực hiện thụ tinh nhân tạo để cho ra những chú bê lai khỏe mạnh, góp phần phát triển đàn bò và đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

          Bà con chăn nuôi bò ở một số xã như: Bình Định, Trung Nguyên, Đồng Cương, thị trấn Yên Lạc của huyện Yên Lạc, xã Thanh Vân, Vân Hội của huyện Tam Dương, xã Định Trung, phường Hội Hợp của thành phố Vĩnh Yên, không ai là không biết đến chị Lưu Thị Luận cán bộ Thú y xã Đồng Cương, đồng thời là dẫn tinh viên chuyên thụ tinh nhân tạo cho bò, có tiếng và tin cậy. Với gần 20 năm làm cán bộ thú y xã, chị Luận cho biết: Tốt nghiệp đại học năm 2001, với tấm bằng Bác sỹ thú y, chị về làm cán bộ thú y xã Đồng Cương. Sau đó chị đi học thêm lớp dẫn tinh viên phối giống bò tại Trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì và gắn bó với nghề này cho đến nay.

Chị Luận vừa là cán bộ thú y, dẫn tinh viên, vừa là người chăn nuôi bò giỏi

Thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp thông qua việc hỗ trợ giống tinh bò thịt chất lượng cao như: Brahman, Droughtmaster, Red Angus, Blanc Blue Belge (BBB)… hỗ trợ miễn phí cho bà con chăn nuôi, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Chị Luận là người đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động bà con và trực tiếp tiến hành thụ tinh nhân tạo cho bà con nông dân trên địa bàn xã Đồng Cương và các xã lân cận. Thời gian qua, chị Luận đã góp phần tích cực trong việc tuyên truyền đến bà con chăn nuôi vể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo thay cho việc phối giống trực tiếp cho bò sinh sản. Kết quả mỗi một năm, với tay nghề của mình chị đã thực hiện phối giống bằng phương pháp lai thụ tinh nhân tạo cho gần1.000 con bò cái sinh sản, tỉ lệ đậu thai trên 80%. Theo chị Luận, để bò đạt được tỉ lệ đậu thai cao cũng như sinh đẻ thành công, ngoài tay nghề của dẫn tinh viên, cần phải hội đủ 3 điều kiện: Chọn thời điểm truyền tinh thích hợp, chất lượng tinh tốt và kỹ thuật chăm sóc trong giai đoạn bò mang thai. Ngoài vai trò dẫn tinh viên, chị Luận còn là người chuyển giao kỹ thuật nuôi bò, tận tình hướng dẫn bà con chăn nuôi về cách chăm sóc, quản lý, phòng ngừa dịch bệnh và theo dõi thời điểm phối giống thích hợp cho bò để đạt hiệu quả cao nhất.

Chị Luận cho biết: So với những đồng nghiệp ở những xã có đàn gia súc phát triển thì số bò trên chưa phải là lớn,nhưng lợi ích mà mình đã đem lại là niềm vui cho hộ chăn nuôi, bởi những chú bê lai sinh ra từ phương pháp lai thụ tinh nhân tạo có ưu điểm nổi trội hơn so với bê sinh ra từ phương pháp phối giống trực tiếp. Bê lai lớn nhanh, khỏe mạnh, giá bán cao hơn từ 5-7 triệu đồng/con.

Bê lai giống 3B, 20 ngày tuổi được phối giống bằng TTNT của gia đình bà Bùi Thị Hạnh, thôn Phú Cường, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc

Chúng tôi đến thăm hộ nuôi bò sinh sản, thôn Phú Cường, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc gặp bà Bùi Thị Hạnh, bà Hạnh cho biết: Trước đây, đàn bò cái của gia đình đều phối giống theo phương pháp phối giống trực tiếp nên bê cái sinh ra lớn chậm, hiệu quả chăn nuôi không cao. Gia đình tôi được chị Luận tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả của việc thụ tinh nhân tạo cho bò, hướng dẫn nắm bắt kỹ thuật mới, nâng cao hiệu quả chăn nuôi, đồng thời trực tiếp phối giống cho đàn bò của gia đình bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Sau khi bò cái được phối có thai, gia đình kết hợp cho ăn thức ăn tự nhiên và thức ăn hỗn hợp trong cả quá trình mang thai. Nhờ đó, bê con sinh ra có ngoại hình to, khỏe, lớn nhanh, đạt năng suất cao hơn so với bò địa phương. Trước đây 01 con bê thường đẻ ra nuôi 5 tháng chỉ bán được 8 đến 10 triệu đồng, nay 01 con bê lai 3B nuôi cùng thời gian có giá từ 13 đến 15 triệu đồng, cao hơn khoảng 5 đến 8 triệu đồng.        

Ngoài việc là cán bộ thú y, dẫn tinh viên, chị Luận cũng là người chăn nuôi bò giỏi, hiện nay gia đình chị đang nuôi 3 con bò sinh sản, và 5 con bò lai 3B. Do có kinh nghiệm nên đàn bò của nhà chị lúc nào cũng béo khỏe, thu nhập từ chăn nuôi bò sinh sản và bòvỗ béomỗi năm cũng đem về cho gia đình chị đạt được 200 triệu/năm. Với thành tích đã đạt được hàng năm chị đều được công nhận là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của UBND xã, huyện.

Với 20 năm làm cán bộ thú y cơ sở, dù vất vả khó khăn nhưng chị luôn yêu nghề và gắn bó với nghề, mỗi khi có con bê lai chất lượng cao ra đời, chị vui vì làm được những việc nho nhỏ mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, chị vui vì mình là 1dẫn tinh viên đã đóng góp cho chương trình cải tạo đàn bò của tỉnh, do vậy chị luôn được bà con chăn nuôi tin tưởng.

Chính sách hỗ trợ giống thông qua công tác thụ tinh nhân tạo của tỉnh triển khai trong thời gian qua là rất phù hợp thực tế sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con chăn nuôi và qua đó đã hình thành các vùng chăn nuôi bò sữa, bò thịt ở các huyện: Vĩnh Tường, Tam Đảo, Yên Lạc, Lập Thạch. Bên cạnh đó tỉnh cần có cơ chế chính sách hỗ trợ cho các dẫn tinh viên cơ sở, để từ đó động viên khuyến khích cán bộ chuyên tâm với nghề nâng cao tỷ lệ thụ tinh nhân tạo, góp phần thúc đẩy chăn nuôi của tỉnh phát triển.

Ngày đăng: 05/07/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 69

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò lai 3B thương phẩm Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website